More

  จอดรถตากฝนนาน!! ทำให้สีรถยนต์ซีดลงจริงหรือไม่??

  หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่า จอดรถตากแดดนาน ๆ จะทำให้สีรถซีดจาง แต่ก็มีอีกฟากเช่นเดียวกันว่าหากจอดรถตากฝนนานๆ ก็จะทำให้สีซีดจางได้เช่นกัน ซึ่งวันนี้เรามาลองหาคำตอบกันว่า การที่จอดรถตากฝนไว้เป็นเวลานานเนี่ย ทำให้สีรถยนต์ซีดจางจริงหรือไม่

  • จอดรถตากฝนทำให้สีรถซีดจางจริงหรือ?

  สิ่งที่เป็นผลเสียหลักเลยที่เราพบเจอกันบ่อยนั้นมาจากแสงแดดเป็นหลัก แต่ฝนนั้นก็เป็นอีกปัจจัยที่สามารถทำให้รถของคุณสีหมองลงได้เช่นกัน ด้วยสภาพอากาศและมลพิษในปัจจุบันที่มีสารปะปนมากขึ้นกว่าในอดีตที่ลอยอยู่ในอากาศนั้น เมื่อฝนตกลงมาก็จะทำให้สารเหล่านั้นปนเปื้อนลงมาด้วยเช่นกัน และเมื่อโดนเข้ากับตัวรถของคุณก็อาจจะส่งผลเสียกับสีของรถคุณได้ ดังนั้นหากฝนหยุดแล้ววิธีเบื้องต้นที่จะช่วยให้สีรถของคุณไม่เสื่อมสภาพหรือซีดจางเร็วกว่าเดิม ก็คือควรที่จะหาผ้านุ่มแห้งสะอาดเช็ดรถให้แห้งทันทีหลังฝนหยุด หรือสามารถเข้ารับบริการเคลือบสีรถกันน้ำตามศูนย์เคลือบที่ได้มาตรฐานได้เลยค่ะ

  วิธีการดูแลรถจอดตากฝน

  • ล้างและทำความสะอาดในทันทีหลังฝนหยุด

  หากสามารถทำได้ทันทีในทุกครั้งที่ต้องจอดรถตากฝน หรือขับรถลุยน้ำฝน ควรล้างด้วยน้ำสะอาดทันทีและทำการเช็ดให้แห้ง เพื่อชะล้างเศษฝุ่น คราบน้ำฝนต่าง ๆ

  • จอดรถหลบในที่ร่มหลังตากฝนมา

  เมื่อรถของคุณเปียกฝนมา ไม่ควรนำไปจอดตากแดดในทันที หากยังไม่ได้ทำความสะอาดเสียก่อน เพราะแสงแดดนั้นจะทำให้คราบน้ำแห้งติดกับสีรถของคุณ ทิ้งคราบฝุ่น สิ่งสกปรกต่าง ๆ ทำให้สีรถหมองและไม่สวย

  • เคลือบสีรถเป็นประจำ

  หากคุณมีกำลังทรัพย์พอที่จะสามารถเคลือบสีรถได้บ่อย ๆ เพราะเบื่อที่ต้องเผชิญหน้ากับแสงแดดและฟ้าฝน นี่คือปัญหาที่ใช้เงินแก้ได้ดีทีเดียวค่ะ เพราะเป็นวิธีที่สามารถช่วยปกป้องสีรถคุณได้ทั้งจากแสงแดดและสายฝนได้ดีอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว อีกทั้งยังป้องกันรอยขีดข่วน จากแมลงที่จะมาเฉี่ยวชนรถของคุณได้อีกด้วย

  • ปักหมุดทำเลในร่ม

  ทำเลที่ตั้งที่จะทำให้คุณหลีกเลี่ยงฟ้าฝนได้หากต้องออกไปทำธุระข้างนอกบ้าน ก็คือให้เลือกหาทำเลที่ร่มเอาไว้ดีที่สุดค่ะ จะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการดูแลจุกจิก บ่อย ๆ หรือหากมีผ้าคลุมกันแดด กันฝนได้ก็พกไปด้วยเลยค่ะ

  อย่างไรก็ตาม การจอดรถตากฝนหรือตากแดด อาจจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เสมอไป ดังนั้นหากมีโอกาสในการเคลือบสีรถ หรือทำความสะอาดได้บ่อย ๆ หมั่นดูแลเป็นประจำ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้รถของคุณสีไม่หมอง ไม่ซีดจางเร็วกว่าอายุการใช้งานแน่นอนค่ะ


   

  ABOUT THE AUTHOR

  PT

  Latest Posts