More

  5 อุปกรณ์รถยนต์ ที่ต้องหมั่นเช็กเป็นประจำ เพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพ

  ทุกครั้งที่ใช้งานรถยนต์ ชิ้นส่วนภายในบางอย่างต้องเกิดการสึกหรอและเสื่อมสภาพ มีอายุการใช้งานที่สั้นลงตามกลไกลของแต่ละชิ้นส่วน หากเราปล่อยปละละเลยไม่ดูแลรักษาหรือรีบแก้ไข มันก็อาจทำให้ชิ้นส่วนเหล่านั้นเสื่อมสภาพจนไม่สามารถใช้งานได้ในที่สุด วันนี้มีทริกและวิธีการดูแลรักษาชิ้นส่วนเหล่านั้นให้ยืดอายุการใช้งานได้นานยิ่งขึ้นกันดูครับ

  อุปกรณ์รถยนต์

  1.ระบบไฟส่องสว่าง หากพบว่าระบบไฟส่องสว่างของตัวรถเกิดเสียหรือมีปัญหาขึ้นมา คุณก็ควรนำรถเข้าอู่เพื่อแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะไฟส่องสว่างเหล่านี้ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ผู้ใช้รถทุกคนไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะการขับรถในเวลากลางคืน ที่ถ้าขาดไฟส่องสว่างเหล่านี้ไป โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุและเรื่องไม่คาดฝันก็จะพุ่งสูงขึ้นเป็นเท่าตัว ดังนั้นเราจึงควรหมั่นตรวจเช็กระบบไฟส่องสว่างอยู่ตลอด ว่ามันกำลังมีปัญหาและต้องการการดูแลรักษาหรือไม่

  • วิธีตรวจเช็ก
    • เปิดใช้งานไฟส่องสว่างทั้งภายในและภายนอกแล้วตรวจสอบดู ว่ามีหลอดไฟไหนดับหรือสว่างน้อยลงกว่าปกติ
    • เปิดใช้สัญญาณไฟแล้วตรวจสอบดูว่ามีการกะพริบและส่องสว่างปกติหรือไม่

  2.ยางรถยนต์ ยางรถยนต์เป็นชิ้นส่วนที่ต้องสัมผัสกับพื้นถนนเวลาที่รถวิ่ง ดังนั้นมันจึงมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดความเสียหายและเกิดการสึกหรอมากที่สุด เราจึงควรหมั่นตรวจเช็กยางรถยนต์ทุกครั้งก่อนออกเดินทาง ว่ามีสภาพที่พร้อมใช้งานหรือไม่ ลมยางอ่อนหรือแข็งไปรึเปล่า เพราะถ้าเกิดยางแตกยางแบนขึ้นมาระหว่างเดินทาง มันคงทำให้เจ้าของรถต้องปวดหัวและเสียเวลาไม่น้อยเลยทีเดียว

  อุปกรณ์รถยนต์

  • วิธีตรวจเช็ก
    • เช็กดอกยางโดยการนำเหรียญบาทมาวางในช่องระหว่างดอกยางเพื่อเทียบขนาด หากดอกยางต่ำกว่าขนาดเหรียญ หนึ่งในสาม นั่นหมายความว่าดอกยางของรถคุณเหลือน้อยแล้ว ควรได้รับการเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่เพื่อความปลอดภัย
    • ตรวจสอบอายุของยางโดยดูได้จากรหัสวันที่ บนยางรถยนต์ตรงแก้มยางด้านนอก ซึ่งจะเป็นตัวเลข 4 ตัวที่เขียนเดือนและปีที่ผลิตไว้ โดยยางรถยนต์จะมีอายุการใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 40,000 กิโลเมตร หรือมีอายุการใช้งานราว ๆ 3.5 ปี (อายุยางสูงสุดที่แนะนำคือ 10 ปี)

  3.ผ้าเบรก ควรตรวจเช็ก ผ้าเบรกอย่างสม่ำเสมอ สัญญาณเตือนของผ้าเบรกที่เสื่อมสภาพนั้น คือเสียงดังเอี๊ยด ๆ ขณะเหยียบเบรก เราควรหมั่นตรวจเช็กและสำรวจความผิดปกติเหล่านี้เสมอ เพราะถ้าเราปล่อยทิ้งไว้นานเกินไป มันก็อาจส่งผลให้เกิดความเสียหายที่จานเบรกได้ โดยระยะเวลาที่เราต้องเปลี่ยนผ้าเบรกนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 50,000 – 70,000 กิโลเมตร ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าเราใช้รถที่ไหน ถ้าใช้รถในเมืองอายุการใช้งานก็จะสั้นกว่ารถที่ถูกใช้นอกเมืองหรือบนถนนที่รถไม่ค่อยติด

  อุปกรณ์รถยนต์

  • วิธีตรวจเช็ก
    • ฟังเสียงระหว่างเหยียบเบรก หากได้ยินเสียงดังเอี๊ยด ๆ แสดงว่าผ้าเบรกเริ่มเสื่อมสภาพแล้ว
    • เวลาเหยียบเบรกแล้วรู้สึกเหมือนต้องเหยียบเบรกลึกหรือต่ำกว่าปกติ ซึ่งจะให้ความรู้สึกแตกต่างจากการขับขี่ที่ผ่านมา

  4.ไส้กรองอากาศ ไส้กรองอากาศจะทำหน้าที่กรองสิ่งสกปรกในอากาศก่อนที่จะเข้าไปในตัวรถ มันจึงเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่เราต้องเปลี่ยนเป็นประจำทุกปี มันเลยมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 20,000 กิโลเมตร แต่เราก็ควรทำความสะอาดในทุก ๆ 3,000-5,000 กิโลเมตร เพื่อหลีกเลี่ยงการอุดตันที่จะทำให้เกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ซึ่งมันจะส่งผลให้เครื่องยนต์มีกำลังที่ลดลงและไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

  อุปกรณ์รถยนต์

  • วิธีตรวจเช็ก
    • สังเกตจากควันรถ หากรถปล่อยควันดำออกมาก็มีโอกาสสูงที่ไส้กรองอากาศจะอุดตันและถึงเวลาต้องเปลี่ยนใหม่
    • เปิดฝากระโปรงรถแล้วถอดไส้กรองอากาศจากหม้อกรองอากาศขึ้นมาตรวจสอบ หากไส้กรองอากาศยังสกปรกไม่มาก เราสามารถนำมาเคาะหรือใช้ลมเป่าให้สะอาดได้ด้วยตนเอง

  5.แบตเตอรี่ ชิ้นส่วนรถยนต์แบตเตอรี่ถือเป็นชิ้นส่วนสำคัญของรถยนต์ที่ถ้าเกิดเสียหรือมีปัญหาขึ้นมาเมื่อไหร่ รถยนต์ก็จะสตาร์ทไม่ติดและไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ดังนั้นเราต้องหมั่นตรวจเช็กแบตเตอรี่อยู่เสมอ ว่ามีสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งานหรือไม่ โดยเฉพาะเจ้าของรถสายจอดที่ไม่มีเวลานำรถออกไปขับ คุณควรใช้เครื่องชาร์จแบตเตอรี่คอยชาร์จไฟให้เต็มอยู่เสมอ เพื่อป้องกันปัญหาแบตเตอรี่เสื่อมจากการจอดรถทิ้งไว้เป็นเวลานาน เนื่องจากตัวแบตเตอรี่นั้นจะคลายประจุไฟตลอดเวลาในช่วงที่เราไม่ได้ขับ ทำให้ไฟในแบตเตอรี่อ่อนลงเรื่อย ๆ จนทำให้เกิดปัญหารถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งถ้าหากปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน แบตเตอรี่ก็จะเริ่มเสื่อมสภาพและไม่สามารถใช้งานได้ในที่สุด

  อุปกรณ์รถยนต์

  หากรู้อย่างนี้แล้ว อุปกรณ์ที่ควรหมั่นตรวจเช็กให้เป็นประจำตามระยะเวลากำหนด หรือหากเกิดปัญหาขึ้นเล็กน้อยระหว่างใช้งาน ไม่ควรละลายเด็ดขาด เพราะแต่ละชิ้นนั้นเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานของรถคุณให้สามารถใช้งานเป็นปกติได้


   

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts