More
  spot_img

  “โค้งร้อยศพ” ขับอย่างไรไม่ให้หลุด!!

  สืบเนื่องจากข่าวอุบัติเหตุดังเมื่อคืนวันที่ 24 ก.ย.2563 “ดีเจก๊องเทคมีเอาท์” ได้ควบเก๋งฝ่าฝนแหกโค้งอัดเเข้ากับสาไฟฟ้า ช่วงโค้งร้อยศพ ตรงข้ามศาลอาญารัชดา เสียชีวิตคาที่ ซึ่งนี่ถือเป็นอีกหนึ่งความสูญเสียที่เราได้ยินข่าวกันบ่อยๆและส่วนใหญ่ที่พบเจอมักมีสาเหตุมาจากการขับรถหลุดโค้ง!! 

  สาเหตุหลักๆ ที่เกิดขึ้นคงหนีไม่พ้นเรื่องความประมาท การไม่คุ้นชินกับถนน รวมไปถึงสภาพอากาศและสภาพของผิวถนนในบริเวณโค้งจนทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ เพื่อให้ทุกคนมีความปลอดภัยในการขับมากยิ่งขึ้น เรามีข้อแนะนำเรื่องการขับรถบนทางโค้งมาฝาก

  วิธีการขับรถเข้าโค้ง

  อ่านป้ายข้างทางให้ดี

  ในการขับรถบนถนนไม่ว่าจะเป็นเส้นทางในเมืองหรือนอกเมืองเรามักจะเจอป้ายสัญลักษณ์ลูกศรโค้งๆซึ่งมีความหมายว่าด้านหน้าเป็นทางโค้งนั่นเองเราควรปฏิบัติตามป้ายบอกความเร็วหรือป้ายแจ้งเตือนว่าโค้งอันตรายลดความเร็วให้เท่ากับป้ายกำหนดและเดินรถชิดด้านซ้ายด้วยความระมัดระวังและต้องมองให้ไกลเพื่อจะได้คาดเดาลักษณะถนนว่ากว้างหรือแคบและมีสิ่งกีดขวางอะไรข้างหน้าหรือไม่เพราะทางโค้งการมองเห็นจะไม่ชัดเจนเท่าทางตรง

  เตรียมตัวให้พร้อม

  ข้อแนะนำสำหรับคนขับรถบบท้องถนนควรอ่านทางโค้งให้ออกว่าเส้นทางโค้งที่เรากำลังจะขับผ่านมีลักษณะแบบไหนโค้งกว้างโค้งแคบโค้งหักศอกหรือเป็นโค้งแบบลับตารวมไปถึงโค้งแบบตัวเอสดังนั้นเพื่อความปลอดภัยเราควรแตะเบรกชะลอความเร็วและแต่งตัวให้พร้อมโดยการลดเกียร์ลง 1 เกียร์เพื่อสร้างเอนจิ้นเบรกจากนั้นค่อยๆควบคุมพวงมาลัยไปตามเส้นทางสำหรับในกรณีที่เจอถนนเปียกให้ลดความเร็วมากกว่าที่เคยทำปกติเพื่อป้องกันการลื่นไถลของหน้ายาง

  อย่าประมาทจนเกินไป

  ในการขับรถในทางโค้งไม่ควรเร่งความเร็วเพิ่มขึ้นแบบทันทีควรใช้ความเร็วในระดับปกติ เพราะถ้าเร่งความเร็วขณะเข้าโค้งอาจจะทำให้รถหลุดโค้ง อีกข้อห้ามที่สำคัญคือไม่ควรหักพวงมาลัยแรงๆ หรือกระชากพวงมาลัยในช่วงกลางโค้งโดยเด็ดขาดเพราะอาจทให้รถศูนย์เสียการควบคุมได้ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการแหกโค้งตามมา อีกเรื่องที่ห้ามลืม คือ ห้ามเหยียบเบรกอย่างรุนแรงในขณะเข้าโค้ง เพราะจะทำให้ยางขาดจากการยึดเกาะกับผิวถนน ทำให้รถสะบัดและเกิดแรงเหวี่ยงจนอาจนำไปสู่การแหก

  ความเร็วรถที่เหมาะกับทางโค้ง

  • ทางโค้งที่มีความยาว 10 เมตร ต้องวิ่งในระดับความเร็ว 15 กม./ชม.
  • ทางโค้งที่มีความยาว 20 เมตร ต้องวิ่งในความเร็ว 25 กม./ชม.
  • ทางโค้งที่มีความยาว 30 เมตร ต้องวิ่งด้วยความเร็ว 30 กม./ชม.
  • ทางโค้งยาว 40 เมตร ต้องวิ่งด้วยความเร็ว 35 กม./ชม.
  • ทางโค้งยาว 50 เมตร ต้องวิ่งด้วยความเร็ว 40 กม./ชม.
  • ทางโค้งยาวระยะทาง 50 – 100 เมตร ต้องวิ่งด้วยความเร็ว 50 กม./ชม.

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img
  spot_img
  spot_img

  Latest Posts