More

  F1 วางแผนใช้ ‘Active Aero’ ปรับปรุงการแข่งขันในปี 2026

  F1 เตรียมวางแผนใช้อุปกรณ์ ‘Active Aero’ หรือ ‘ชิ้นส่วนทางอากาศพลศาสตร์ที่ปรับได้’ ในระหว่างการแข่งขันปี 2026 ซึ่งจะเป็นปีที่จะมีการเปลี่ยนแปลงกฎทางเทคนิคขนานใหญ่อีกครั้ง เพื่อช่วยลดการสูญเสีย Downforce ขณะไล่ตามรถคันหน้า

  ถือว่าได้รับกระแสตอบรับที่ดีทีเดียวสำหรับกฎด้านเทคนิคใหม่ปี 2022 ที่ช่วยให้รถแข่งไล่ตามกันได้ดีขึ้น โดยจากข้อมูลสถิติการแข่งขันพบว่า ในปี 2021 มีการแซงกันอยู่ 599 ครั้ง แต่เพิ่มขึ้นเป็น 785 ครั้ง ในปีถัดมา อย่างไรก็ตาม F1 และ FIA ได้มุ่งโฟกัสไปที่กฎด้านเทคนิคปี 2026 ซึ่งจะเป็นปีที่มีการยกเครื่องกฎครั้งใหญ่อีกครั้ง และหนึ่งในนั้นคือการประเมินการใช้ Active Aero เพื่อช่วยในการปรับปรุงการแข่งขัน

  ในงาน Autosport International เมื่อสัปดาห์ก่อน Pat Symonds, CTO ของ F1 ได้กล่าวว่า ตัวแข่ง ’26 จะมีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นไปกว่าตัวแข่ง ’22 โดย DRS นั้นจะยังคงเป็นส่วนหนึ่งของแพ็กเกจ แต่จะถูกปรับแต่งเป็นการใช้งานเชิง Active Aero

  “เราจะไม่ทิ้ง DRS ไป เพราะเราจะมี Active Aero ใช้งานบนรถแข่ง 2026” Symonds กล่าว “DRS ช่วยลดแรงต้านอากาศ แต่ผมคิดอยู่เสมอว่าสิ่งที่เราควรทำคือการเสริมแรงกด เพราะอะไร? ใช่… รถข้างหลังจะมีการต้านอากาศลดลง แต่มันก็เสียแรงกดไปด้วยเช่นกัน”

  “แนวคิดของเราคือ การเพิ่มแรงกดให้กับรถแข่งไปอยู่ในระดับเดียวกับการที่ไม่มีรถอยู่ข้างหน้า”

  F1 Active Aero 2026

  Symonds คิดว่า เป้าหมายนี้จะทำให้มีการต่อสู้บนแทร็คที่ใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น แทนที่จะเป็นการทำให้แน่ใจว่าจะเกิดการแซงจาก DRS

  “ทุก ๆ คนพูดถึงแต่การแซง แต่สำหรับเรา การแซงเป็นเพียงผลจากการต่อสู้” Symonds กล่าว “สิ่งที่น่าสนใจคือการต่อสู้ มันคาดเดาไม่ได้ เขาจะแซงได้ไหม? และผมรู้ว่าหลาย ๆ คนนั้นไม่ชอบ DRS มันทำให้การแซงดูง่ายเกินไป”

  “ในทางกลับกัน ถ้าหากคุณไม่มี DRS ดูตัวอย่างการแข่งขันที่อิโมล่าที่ FIA ลังเลที่จะเปิดใช้งานมัน คุณจะได้การแข่งขันที่น่าเบื่อ ดังนั้น คุณต้องหาจุดที่พอดีที่จะทำให้มันถูกต้อง”

  สำหรับทีมแข่งมีกำหนดที่จะเข้ารับฟังการนำเสนอกฎข้อบังคับเกี่ยวกับแชสซีส์ในปี 2026 ในการประชุมปลายเดือนนี้

  อ้างอิง : motorsport.com

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img
  spot_img

  Latest Posts