More

  ขนส่งฯ แจง เพจรับทำใบขับขี่ที่ วิโรจน์ (ก้าวไกล) โพสต์เป็นเพจปลอม!!

  กรมการขนส่งทางบก เผย!!!เพจรับทำใบขับขี่ที่นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โพสต์ลงในสื่อโซเชียลส่วนตัวเป็นเพจปลอม ยืนยันดำเนินการติดตามตรวจสอบอย่างจริงจังและได้แจ้งความเอาผิดเพจมิจฉาชีพไปแล้ว จำนวน 458 ราย หากพบผู้กระทำความผิดจะดำเนินคดีถึงที่สุดทุกราย  

  ใบขับขี่ปลอม

  นายเสกสม อัครพันธุ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก และโฆษกกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า ตามที่ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ได้โพสต์ twitter และ facebook ส่วนตัวว่า “เดี๋ยวนี้ทำใบขับขี่ออนไลน์ โดยไม่ต้องไปอบรม ไม่ต้องไปสอบเอง รับบัตรแล้วค่อยจ่าย ได้ด้วยหรือครับ facebook.com/profile.php?id=100092878661597&mibextid=ZbWKwL  นี่เป็นการหลอกเงินประชาชนหรือเปล่า แต่ถ้าทำได้จริง นี่เรื่องใหญ่เลยนะครับ คงต้องให้กรมการขนส่งทางบกตรวจสอบอย่างเร่งด่วน” และโพสต์รูปเพจที่แอบอ้างว่ารับทำใบขับขี่ออนไลน์ รวมถึงเพจปลอมดังกล่าวได้มีการนำเอาภาพสำนักงานขนส่งมาแอบอ้างด้วย กรมการขนส่งทางบกขอชี้แจงว่า!!!เพจดังกล่าวเป็นเพจปลอมที่กลุ่มมิจฉาชีพสร้างขึ้นเพื่อหลอกลวงประชาชน และขอย้ำกับประชาชนว่าอย่าหลงเชื่อโอนเงินหรือส่งเอกสารส่วนบุคคลไปให้เพจปลอมเหล่านี้เด็ดขาด!!! เพราะเสี่ยงเสียทรัพย์สินและถูกนำเอกสารส่วนบุคคลไปใช้ในทางเสียหาย ทั้งนี้ ข้อมูลที่นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ได้โพสต์ข้อมูลเพจมิจฉาชีพ กรมการขนส่งทางบกจะดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีกับเพจมิจฉาชีพดังกล่าวต่อไป

  ขอแนะนำประชาชนให้สังเกตพฤติกรรมของกลุ่มมิจฉาชีพจะนำรูปตราสัญลักษณ์กรมการขนส่งทางบกมาใส่ในรูปโปรไฟล์ หรือนำรูปภาพของผู้ที่ได้รับใบขับขี่มาแอบอ้าง เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ มิจฉาชีพจะโฆษณาหลอกลวงว่าสามารถออกใบขับขี่โดยไม่ต้องเดินทางไปที่สำนักงานขนส่ง และมีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายในการดำเนินการอยู่ที่ประมาณ 1,000 – 6,000 บาท ซึ่งจะแพงกว่าอัตราค่าธรรมเนียมของกรมการขนส่งทางบกในการทำใบขับขี่เป็นจำนวนมาก หากประชาชนเห็นพฤติกรรมดังกล่าวแล้วให้สันนิษฐานไว้เลยว่าเป็นเพจมิจฉาชีพแน่นอน!!!

  รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวต่อไปว่า กรมการขนส่งทางบกมิได้นิ่งนอนใจและได้ดำเนินการติดตามเรื่องดังกล่าวอย่างจริงจังและได้แจ้งความดำเนินคดีกับเพจมิจฉาชีพไปแล้ว จำนวน 458 ราย โดยล่าสุด วันที่ 6 มิ.ย. ที่ผ่านมากรมการขนส่งทางบกได้ร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี กรณีที่มีบุคคลโพสต์บนเฟซบุ๊กและโพสต์ผ่านไอดีไลน์ ในการแอบอ้างทำใบขับขี่โดยไม่ต้องมาสอบด้วยตนเองที่ขนส่ง  รวมทั้งได้รวบรวมหลักฐานการล่อซื้อพร้อมบัญชีม้าส่งมอบให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการตรวจสอบหลักฐานการกระทำผิดและจะดำเนินคดีกับผู้แอบอ้างเปิดเพจรับทำใบขับขี่ปลอมและผู้เปิดบัญชีม้าให้ถึงที่สุด ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกยังได้ประชาสัมพันธ์เตือนประชาชนอย่างต่อเนื่องผ่านช่องทางของกรมการขนส่งทางบก เช่น เพจ facebook “กรมการขนส่งทางบก PR.DLT.News” รวมถึงประสานข้อมูลกับทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมในการเตือนประชาชนอีกช่องทางด้วย

  ใบขับขี่ปลอม

  สำหรับการขอรับใบขับขี่ทุกชนิดมีมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ  ผู้ที่ต้องการขอรับใบขับขี่สามารถดำเนินการ ตั้งแต่การตรวจสอบเอกสาร การทดสอบสมรรถภาพร่างกาย การอบรม การทดสอบข้อเขียน การทดสอบขับรถ ที่สำนักงานขนส่งหรือโรงเรียนสอนขับรถที่รับรองโดยกรมการขนส่งทางบก และการถ่ายรูปเพื่อออกใบอนุญาตขับรถต้องมาดำเนินการได้ที่สำนักงานขนส่งเท่านั้น สำหรับผู้ที่ต้องการขอรับใบขับขี่ใหม่สามารถจองคิวล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue ซึ่งสามารถเลือกสำนักงานขนส่ง วันและเวลาที่สะดวกได้ด้วยตนเอง ซึ่งอัตราค่าธรรมเนียมตามกฎหมายกำหนด (รวมค่าคำขอ) ใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลชั่วคราว 205 บาท ใบขับขี่รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลชั่วคราว 105 บาท ในส่วนการต่ออายุใบขับขี่สามารถเข้ารับบริการได้โดยไม่ต้องจองคิวล่วงหน้า (walk in )  อัตราค่าธรรมเนียมในการต่ออายุใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล 505 บาท ใบขับขี่รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล 255 บาท


  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts