More

  แบรนด์รถยนต์จีน XPeng บุกไทย เปิดโลกทัศน์ใหม่ด้วยยานยนต์ไฟฟ้าอัฉจริยะ  

  XPENG หรือชื่อเต็มว่า Guangzhou Xiaopeng Motors Technology เป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำของจีน ก่อตั้งขึ้นในปี 2014 โดย Henry Xia และ เป่ยฮั่วเทา อดีตผู้บริหารระดับสูงของ GAC Group ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยียานยนต์และการวิจัยและพัฒนา

  นักลงทุนเริ่มแรกได้แก่ เหอเสี่ยวเพ่ง ผู้ก่อตั้ง UCWeb และอดีตผู้บริหาร Alibaba ซึ่งเป็นผู้ให้กำเนิดชื่อ XPeng และดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริษัทในปัจจุบัน รวมถึงหลี่จวิน ผู้ก่อตั้งบริษัท Xiaomi ด้วย และยังมีนักลงทุนชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ อาทิ Alibaba, Foxconn และ IDG Capital ร่วมลงทุนด้วย จากนั้นในปี 2018 XPeng ได้ระดมทุนรอบใหม่ โดยมี Joseph Tsai รองประธานบริษัท Alibaba เข้าร่วมเป็นกรรมการบริษัท

  XPeng เริ่มการผลิตรุ่นแรกคือ XPeng G3 SUV ในเดือนพฤศจิกายน 2018 และเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน CES 2018 ที่ลาสเวกัสในเดือนธันวาคมปีเดียวกัน

  รุ่นที่สองคือ P7 ซีดานสี่ประตู เปิดตัวในเดือนเมษายน 2019 ที่งานเซี่ยงไฮ้มอเตอร์โชว์ 2019 และเริ่มจำหน่ายให้กับลูกค้าในเดือนมิถุนายน 2020 จนถึงไตรมาส 3 ปี 2021 รายได้ของ XPeng เพิ่มขึ้นกว่า 500% โดยบริษัทขยายทีมงานวิจัยและพัฒนาประมาณ 1 ใน 3 ของพนักงานทั้งหมด และในปีนี้เองที่ XPeng เริ่มส่งออกรถซีดานพรีเมียม P7 ไปยังตลาดต่างประเทศ โดยมีนอร์เวย์เป็นตลาดแรก ในเดือนสิงหาคม

  ในเดือนกันยายน 2021 XPeng วางจำหน่าย P5 คอมแพ็กซีดาน ซึ่งเป็นรถยนต์คันแรกที่ติดตั้งเซนเซอร์ไลดาร์สำหรับระบบช่วยเหลือการขับขี่ขั้นสูง ล่าสุดในเดือนเมษายน 2023 XPeng เปิดตัวรถอเนกประสงค์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ G6 SUV ในงานเซี่ยงไฮ้มอเตอร์โชว์ 2023

  ด้านเทคโนโลยี XPeng ใช้ระบบผสมผสานระหว่างไลดาร์ เรดาร์ และกล้องถ่ายภาพ สำหรับระบบขับขี่อัตโนมัติที่บริษัทเรียกว่า XPILOT นอกจากนั้นบริษัทยังมีการพัฒนาแบตเตอรี่ประสิทธิภาพสูงร่วมกับ CATL ผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่ของจีน

  ด้านการผลิตและการตลาด นอกจากโรงงานในจีนที่เมืองเจ้าชิง และกวางโจวแล้ว XPeng มีแผนสร้างโรงงานในมณฑลหูเป่ยเพื่อรองรับกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้น ส่วนตลาดต่างประเทศนั้น XPeng เริ่มส่งออกสู่ยุโรปตั้งแต่ปี 2021 และมีแผนที่จะขยายสู่ตลาดเยอรมนีและประเทศอื่นๆ ในยุโรปในปี 2024

  รวมถึงประเทศไทย โดย เอ็กซ์เผิง ประเทศไทย ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายยานยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ ภายใต้บริษัท เอ็กซ์ โมบิลิตี้ ประเทศไทย จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ นีโอ โมบิลิตี้ เอเชีย จำกัด ที่เกิดจากการร่วมทุนระหว่างกลุ่มอรุณ พลัส ในเครือ บมจ. ปตท. กับบริษัท มิลเลนเนียม กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) จำกัด (มหาชน) หรือ MGC-ASIA มุ่งสร้างระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้าที่สมบูรณ์แบบในประเทศไทย เปิดตัว เอ็กซ์เผิง (XPENG) แบรนด์ยานยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ ภายใต้วิสัยทัศน์ที่ว่า ‘เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงต่อรูปแบบของการเดินทางในอนาคต’ เน้นการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าที่มาพร้อมเทคโนโลยีล้ำยุคไปถึงยานยนต์ที่สามารถบินได้

  ล่าสุดได้มีการโชว์ยานยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะหลากหลายรุ่นในงาน มอเตอร์โชว์ 2024 พร้อมเปิดรับจองสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของยานยนต์ไฟฟ้าสุดล้ำ XPENG G6 ก่อนใครภายในงาน

  พร้อมทั้งจัดโชว์ยานยนต์ไฟฟ้า รวมไปถึงหุ่นยนต์ยูนิคอร์น และยานยนต์บินได้สุดไฮเทค อาทิ

  • XPENG G9-Flagship Intelligent SUV ได้รับมาตรฐาน E-NCAP & C-NCAP 5 Stars ชาร์จไฟเต็ม ขับได้ไกลสุด 702 กิโลเมตร
  • P7i-Ultra Smart Sports Sedan ได้รับมาตรฐาน E-NCAP & C-NCAP 5 Stars ชาร์จไฟเต็ม ขับได้ไกลสุด 702 กิโลเมตร
  • Smart Robot Pony หุ่นยนต์ยูนิคอร์นที่ผลิตโดย XPENG สำหรับเป็นเพื่อนเล่น หรือเพื่อนเดินทาง
  • XPENG X2 เป็นยานยนต์บินได้ 2 ที่นั่ง ปราศจากไอเสียขณะบิน นับเป็นอีกก้าวสำคัญสู่การเดินทาง แบบไร้มลพิษ

  สรุปได้ว่า XPeng เป็นหนึ่งในบริษัทรถยนต์ไฟฟ้ารายใหม่ที่น่าจับตามองของจีน ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ พร้อมทั้งมีแผนการขยายตลาดและเพิ่มกำลังการผลิตอย่างต่อเนื่อง

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts