More

  ปีหน้ามาแน่!! 2025 Skoda Epiq รถต้นแบบ SUV ไฟฟ้าในเมือง รอวางขาย 9 แสนกว่าบาท

  Skoda แบรนด์รถยนต์สัญชาติเช็กที่เป็นเจ้าของโดย Volkswagen ได้เปิดเผยรถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกที่สุดอย่าง 2025 Skoda Epiq ซิตี้คาร์ ซึ่งมีกำหนดเปิดตัวในโชว์รูมยุโรปในปี 2568 ราคาเริ่ม 25,000 ยูโร

  รถยนต์ไฟฟ้าที่มีขนาดเล็กที่สุดและราคาไม่ถูกที่สุดจากแบรนด์ Skoda จะเป็นที่รู้จักในชื่อ Epiq เมื่อวางจำหน่ายในยุโรปในปีหน้า เผยภาพคอนเซ็ปต์ก่อนที่จะผลิตจริงในปี 2025 โดยมิติตัวรถจะมีความยาว 4.1 เมตร ซึ่งเล็กกว่า Mazda CX-3 , Toyota Yaris Cross หรือ Skoda Kamiq และมีราคาเริ่มต้นตามเป้าหมายที่ 25,000 ยูโร หรือประมาณ 9 แสนกว่าบาท

  ได้รับการสนับสนุนโดยแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้า ‘MEB Entry’ ใหม่ที่ใช้ร่วมกันเครือ ได้แก่ Cupra Raval, VW ID.2 และ ID.2X ซึ่งมีระยะการขับขี่มากกว่า 400 กม. โดยประมาณ ซึ่งคาดว่าจะผลิตขึ้นที่ประเทศสเปน

  Epiq เป็นไปตามแบบแผนของ Skoda ในการขึ้นต้นชื่อรุ่นรถยนต์ไฟฟ้าด้วย E และลงท้ายป้าย SUV ด้วย Q บริษัทอ้างว่า “มาจากคำภาษากรีกโบราณ ‘epos’ ซึ่งย่อมาจาก ‘word’ หรือ ‘verse’ ”

  ดีไซน์ภายนอก

  Skoda Epiq ใช้ภาษาการออกแบบ ‘Modern Solid’ ใหม่ของบริษัท โดยมีไฟหน้าแบบเมทริกซ์ LED และแผงกระจังหน้าสีดำที่เรียกว่า ‘Tech-Deck Face’ พร้อมด้วยไฟท้ายรูปตัว T ซุ้มล้อหลัง กันชนหลังใช้สีโครเมียมตัดกับสีส้ม ดูทันสมัย

  ดีไซน์ภายใน

  ภายในมีหน้าจอสัมผัสอินโฟเทนเมนต์แบบแท็บเล็ตขนาดใหญ่ พร้อมปุ่มควบคุมเครื่องปรับอากาศบนหน้าจอ และแถบไวต่อการสัมผัสด้านล่าง และแผงหน้าปัดขนาดเล็กด้านหน้าคนขับ คุณสมบัติภายในอื่นๆ ได้แก่ ที่ชาร์จโทรศัพท์ไร้สาย พวงมาลัยสามก้านพร้อมปุ่มและล้อเลื่อนแบบสัมผัส ฟังก์ชั่นกุญแจดิจิทัลของสมาร์ทโฟน และพื้นที่เก็บของใต้ท้องรถ ความจุสัมภาระท้ายรถจุได้ 490 ลิตร เมื่อเทียบกับรุ่นเบนซิน Kamiq ที่จุได้ 400 ลิตร

  ยังไม่มีการให้รายละเอียดทางเทคนิคสำหรับ Epiq แต่รถแฝดบนแพลตฟอร์มเดียวกันได้รับการติดตั้งในรูปแบบแนวคิดด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 166 กิโลวัตต์ ขับเคลื่อนล้อหน้าโดยมีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ต่ำกว่า 7 วินาที

  สามารถรองรับการชาร์จแบบสองทิศทาง ช่วยให้แบตเตอรี่ของรถยนต์จ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าภายนอก เช่น เครื่องชงกาแฟและอุปกรณ์ตั้งแคมป์ หรือจ่ายไฟให้กับบ้าน

  2025 Skoda Epiq มีกำหนดเปิดตัวในปีหน้า โดยจะเปิดตัว Elroq ซึ่งเป็น SUV ไฟฟ้าขนาดใหญ่กว่า 4.4 เมตร ก่อนและคาดว่าจะมาแทนที่รถน้ำมันเบนซินอย่างรุ่น Karoq


  CR: Drive.com

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts