More

  GM จะโดนค่าปรับ 5,340 ล้านบาท จากการปล่อยก๊าซคาร์บอนจากรถยนต์รุ่นเก่า 5.9 ล้านคัน

  GM จะจ่ายค่าปรับเกือบ 146 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 5,340 ล้านบาท ให้กับรัฐบาลกลาง สหรัฐ เนื่องจากรถยนต์รุ่นเก่าจำนวน 5.9 ล้านคันไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานการปล่อยมลพิษและการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง

  GM

  สำนักงานความปลอดภัยการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติระบุในแถลงการณ์ว่ารถยนต์ GM บางรุ่นตั้งแต่ปี 2012 – 2018 ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดการประหยัดเชื้อเพลิงของรัฐบาลกลาง

  บทลงโทษดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อม (Environmental Protection Agency หรือ EPA) แสดงผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่า รถกระบะและรถ SUV ของจีเอ็มปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากกว่า 10% ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยมากกว่าการทดสอบการปฏิบัติตามข้อกำหนดเบื้องต้นของที่อ้างสิทธิ์ไว้

  EPA กล่าวว่ายานพาหนะจะยังคงอยู่บนถนนและไม่สามารถซ่อมแซมได้ โดยเฉลี่ยแล้ว รถยนต์จีเอ็มกินน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าหมายเลขสติกเกอร์ติดกระจกหน้าต่างอย่างน้อย 10% แต่บริษัทไม่จำเป็นต้องลดปริมาณไมล์ต่อแกลลอนบนสติกเกอร์ EPA กล่าว

  GM

  จีเอ็มกล่าวในแถลงการณ์ว่า ได้ปฏิบัติตามกฎระเบียบทั้งหมดในด้านการรับรองมลพิษและระยะทางของยานพาหนะ บริษัทกล่าวว่าไม่ยอมรับการกระทำผิดใดๆ หรือไม่ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติอากาศสะอาด โดยปัญหาเกิดจากการเปลี่ยนแปลงขั้นตอนการทดสอบที่ EPA กำหนดขึ้นในปี 2016 ซึ่งเจ้าของไม่จำเป็นต้องดำเนินการใดๆ เนื่องจากไม่มีข้อบกพร่องในยานพาหนะ

  “เราเชื่อว่าการดำเนินการโดยสมัครใจนี้เป็นแนวทางที่ดีที่สุดในการแก้ไขปัญหาที่ค้างอยู่ร่วมกับรัฐบาลกลาง” Bill Grotz โฆษกของจีเอ็มกล่าว

  GM

  EPA ระบุว่า การดำเนินการบังคับใช้เกี่ยวข้องกับรถปิคอัพและรถ SUV ขนาดฟูลไซซ์ ประมาณ 4.6 ล้านคัน และรถ SUV ขนาดกลางประมาณ 1.3 ล้านคัน รุ่นที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ Chevy Tahoe, Cadillac Escalade และ Chevy Silverado และรถยนต์อีกประมาณ 40 รุ่น

  จีเอ็มจะถูกบังคับให้สละเครดิตที่ใช้เพื่อให้แน่ใจว่าการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของผู้ผลิตต่ำกว่ามาตรฐานยานยนต์สำหรับการปล่อยมลพิษที่ใช้สำหรับรุ่นปีนั้น ในการยื่นเอกสารรายไตรมาสต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ จีเอ็มคาดว่าค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการแก้ไขปัญหานี้จะอยู่ที่ 490 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 17,924 ล้านบาท

  เนื่องจากจีเอ็มตกลงที่จะจัดการกับการปล่อยก๊าซส่วนเกิน EPA จึงกล่าวว่าไม่จำเป็นต้องทำการตัดสินใจอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับสาเหตุของมลพิษส่วนเกิน

  ในกรณีมลพิษที่คล้ายคลึงกันในอดีต ผู้ผลิตรถยนต์ถูกปรับภายใต้กฎหมาย Clean Air Act สำหรับการละเมิดดังกล่าว และโดยปกติแล้วกระทรวงยุติธรรมจะเข้ามาเกี่ยวข้อง Cooke กล่าว ตัวอย่างเช่น ฮุนได และเกีย ต้องเผชิญกับการดำเนินการของกระทรวงยุติธรรมในกรณีที่คล้ายกัน

  Source: abcnews

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts