More

  Honda กำลังพัฒนาถุงลมนิรภัยใหม่สำหรับรถจักรยานยนต์

  Honda เผยสิทธิบัตรแสดงรายละเอียดของเทคโนโลยีถุงลมนิรภัยของรถจักรยานยนต์ลดโอกาสบาดเจ็บ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ

  Honda

  Honda ได้ยื่นจดเอกสารสิทธิบัตรที่มีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบถุงลมนิรภัยรูปแบบใหม่ ซึ่งแสดงให้เห็นว่ายังอยู่ระหว่างการพัฒนาและกำลังได้รับการปรับปรุงไปสู่การผลิตที่มีศักยภาพในอนาคตสำหรับรถจักรยานยนต์ทั่วไป

  Honda

  อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีถุงลมนิรภัยนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ของ ฮอนด้า เพราะมันได้ถูกใช้มาแล้วตั้งแต่ปี 2550 บนมอเตอร์ไซค์แกรนด์ทัวร์เรอร์ตัวท็อปอย่าง Gold Wing ซึ่งไม่ได้ถูกแบบมาเพื่อรถสองล้อทั่วไป ล่าสุดทาง ฮอนด้า ได้ยื่นเอกสารสิทธิบัตรที่มีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบเดียวกันนี้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่ายังอยู่ระหว่างการพัฒนาและกำลังได้รับการปรับปรุงไปสู่การผลิตที่มีศักยภาพในอนาคต

  Honda

  ภาพสิทธิบัตรนี้แสดงให้เห็นแนวคิดการพัฒนาของฮอนด้า เพื่อปรับใช้ถุงลมนิรภัยจากส่วนด้านหลังของถังน้ำมัน และติดตั้งอยู่บริเวณใต้ฝาครอบส่วนด้านหลังของถังน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งทำงานโดยเซ็นเซอร์เร่งความเร็วที่สามารถตรวจจับการกระแทกได้ แม้ว่าตอนนี้ดูเหมือนว่าจะเป็นถุงลมนิรภัยแบบธรรมดา แต่มีความแตกต่างที่สำคัญสองประการ อย่างแรกคือรูปร่างของถุงลมนิรภัย แทนที่จะมีดีไซน์เป็นทรงกลมคล้ายบอลลูนเหมือนของรถยนต์ แต่กลับถูกออกแบบให้เป็นรูปตัวอักษร W แทนซึ่งในจุดนี้ส่วนด้านนอกที่ยื่นออกไปใต้แขนของนักบิดและส่วนกลางที่พาดกับหน้าอก มันจะพันรอบและโอบตัวผู้ขี่ไว้เหมือนกับเสื้อชูชีพเมื่อมันเต็มไปด้วยอากาศ

  Honda

  Honda

  ข้อแตกต่างประการที่สองคือ หากพองลมแล้วถุงลมนิรภัยจะแยกออกจากจักรยานยนต์ เมื่อระบบตรวจพบการชน  ถุงลมนิรภัยจะพองลมในเสี้ยววินาทีก่อนที่ตัวผู้ขับขี่จะแยกตัวออกจากจักรยานยนต์ ดังนั้นเมื่อผู้ขี่หลุดออกมา ถุงลมนิรภัยจะยังคงพันอยู่รอบตัว โดยไม่ยึดติดกับตัวรถ

  Honda

  นอกจากนี้สิทธิบัตรล่าสุดของฮอนด้าเกี่ยวกับระบบนี้มีความเกี่ยวข้องกับความซับซ้อนของระบบแยกส่วน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าถุงลมนิรภัยจะหลุดออกอย่างไร ซึ่งเป็นการออกแบบที่ต้องค่อนข้างเรียบง่าย และเพื่อให้มั่นใจถึงการทำงานที่เชื่อถือได้โดยไม่ต้องใช้ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ แม้ไม่ได้ใช้งานนานหลายปี ก็สามารถไว้วางใจในการทำงานได้เมื่อเปิดใช้งาน

  อย่างไรก็ตามในตอนนี้ยังไม่สามารถคาดเดาได้ว่าแนวคิดนี้จะเข้าสู่การผลิตได้เมื่อไหร่ แต่ตอนนี้ Honda ได้ยื่นจดสิทธิบัตรจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับแนวคิดถุงลมนิรภัยใหม่ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาอาจเป็นตัวเปลี่ยนเกมของ ฮอนด้า ที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าจักรยานยนต์จะมีความปลอดภัยกว่าแบรนด์อื่นๆ

  ติดตามข่าวสารยานยนต์ : car2day.com
  Page Facebook : Car2Day
  Youtube : youtube.com/@Car2day

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts