More

  Honda และ Nissan คอนเฟิร์มจับมือร่วมกันในการพัฒนาเทคโนโลยีไฟฟ้า

  สิ่งที่เริ่มเป็นข่าวลือในสื่อญี่ปุ่นเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อฮอนด้าและนิสสันลงนามบันทึกความเข้าใจเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการสำรวจศักยภาพของรถยนต์ไฟฟ้าที่พัฒนาร่วมกัน หากทั้งสองค่ายบรรลุข้อตกลง ความร่วมมืออาจรวมถึงการทำงานร่วมกันในด้านซอฟต์แวร์ด้วย

  ความร่วมมือดังกล่าวยังอยู่ในระหว่างการเริ่มต้น แต่หาก Nissan และ Honda ลงนามข้อตกลงเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว แผนดังกล่าว ประกอบไปด้วย การถ่ายทอดความพยายามไปสู่ “แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ยานยนต์ ส่วนประกอบหลักที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้า และผลิตภัณฑ์เสริม” ซึ่งในส่วนของซอฟต์แวร์อาจเกี่ยวข้องกับความปลอดภัย และ/หรือ เทคโนโลยีการขับขี่แบบอัตโนมัติ จากข่าวประชาสัมพันธ์ที่เผยแพร่โดยทั้งสองบริษัทพูดถึง “การเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรเป็นศูนย์” นอกจากนี้ยังรวมถึงเป้าหมายร่วมกันในการเข้าถึงความเป็นกลางทางคาร์บอนด้วย

  ตามรายงานข่าวของ Nikkei Asia เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Nissan และ Honda ต้องการพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่ที่มีไว้สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ ความร่วมมือนี้สามารถขยายไปถึงวิศวกรรม EV ร่วมกัน นอกจากนี้ ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นยังสามารถระดมเงินเพื่อซื้อระบบส่งกำลังและแบตเตอรี่ EV ทั่วไปได้

  ความร่วมมือไม่เพียงแต่ช่วยเร่งการพัฒนาเท่านั้น แต่ยังช่วยลดต้นทุนด้านการวิจัยและพัฒนาอีกด้วย ด้าน Honda ก็ไม่เพียงแต่ทำงานร่วมกับ General Motors ในการร่วมพัฒนารถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าเพียงเจ้าเดียวเท่านั้น ดังนั้นการมองหาพันธมิตรใหม่จึงไม่น่าแปลกใจ ความร่วมมือกับ GM มีแนวโน้มที่จะจำกัดอยู่เพียงและ Acura ZDX บนแพลตฟอร์ม Ultium

  ด้าน Nissan ก็มีพันธมิตรกับ Renault เมื่อพูดถึงรถยนต์ไฟฟ้าและยานพาหนะประเภทอื่นๆ Micra รุ่นต่อไปจะมีพื้นฐานมาจาก Renault 5 ที่เกิดใหม่ โดยจะใช้ชิ้นส่วนเดียวกันประมาณ 80% และจะเข้าสู่การผลิตในปี 2026 ที่โรงงานของ Renault ทางตอนเหนือของฝรั่งเศส

  เนื่องจากการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้าในจีนทวีความรุนแรงมากขึ้น ในขณะที่ Volkswagen Group และ Stellantis กำลังเพิ่มกำลังการผลิต EV เป็นสองเท่า Nissan และ Honda ก็ไม่ต้องการตามหลัง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากทั้งสองเพิ่งลงนามใน MoU นั่นหมายความว่าแพลตฟอร์ม/รถยนต์ที่พัฒนาร่วมกันไม่น่าจะเปิดตัวได้ในเร็วๆ นี้

  Sources: Motor1

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts