More
  spot_img

  Suzuki “e-Burgman” มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ เตรียมทดสอบรอเปิดตัวในโตเกียว!!

  ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลายคนอาจจะเคยเห็นภาพหลุดการขับทดสอบการใช้งานบนท้องถนนของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า “e-BURGMAN” ของทางค่าย Suzuki ซึ่งสื่อทั่วโลกรายงานว่าอยู่ระหว่างการพัฒนาจะทดสอบอีกครั้งในโตเกียว ระยะเวลาตั้งแต่เดือนเมษายนถึงมิถุนายน 2566

  Burgman

  เว็บไซต์ Lawrence ได้มีการเผยแพร่บทความเกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่กำลังทดสอบในอินเดียเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุดก็ได้มีการอัปเดตอีกครั้งสำหรับการวิ่งทดสอบบนถนนของ e-BURGMAN ที่กรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น โดยประเด็นสำคัญของการทดสอบนี้ คือได้มีการอัปเดตตัวแบตเตอรี่ โดยจะใช้ในรูปแบบของการถอดเปลี่ยนได้

  e-BURGMAN” สร้างขึ้นจาก Burgman Street 125EX ซึ่งเป็นรุ่นที่ติดตั้ง ICE (เครื่องยนต์สันดาปภายใน) การจัดประเภทในญี่ปุ่นคือ “Moped 2” ภายใต้โลโก้ e-BURGMAN ในบทความยังได้กล่าวถึงตัวแบตเตอรี่ว่า เป็นแบบถอดเปลี่ยนได้จะเป็นผลิตภัณฑ์มาตรฐานของ “European Consortium” SBMC = Swappable Batteries Motorcycle Consortium ซึ่งมีผู้ผลิตจากญี่ปุ่น 4 รายเข้าร่วมด้วย ตามที่คาดไว้ e-BURGMAN ใช้ Honda Mobile Power Pack e: ซึ่งใช้ใน Gachaco อีกด้วย

  Burgman

  อย่างไรก็ตาม ในประเทศอินเดีย HMSI (Honda Motorcycle and Scooter India) ได้ประกาศว่าจะเปิดตัว “Activa” รุ่นสกูตเตอร์ไฟฟ้าในเดือนมีนาคม 2024 ยังไม่ชัดเจนว่ามาตรฐาน SBMC จะเป็นเช่นไร แต่หาก e-BURGMAN เปิดตัวในตลาดอินเดียในปี 2024 เช่นเดียวกับ Activa รุ่นไฟฟ้า ทั้งสองรุ่นจะใช้แบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้เหมือนกัน

  Burgman

  อย่างไรก็ตาม จุดประสงค์ของการทดลองสาธิตของ Suzuki ในครั้งนี้คือการรวบรวมข้อมูลต่างๆ สำหรับการพัฒนาสกูตเตอร์ไฟฟ้าในอนาคต ซึ่งจะนำไปใช้ในชีวิตประจำวันและการทำงานเป็นหลัก พื้นที่ทดลองคือเขต Jonan ของกรุงโตเกียว (เขต Meguro, เขต Shinagawa, เขต Ota, เขต Minato) ซึ่งมีการติดตั้งสถานีแบตเตอรี่ของ Gachaco ฐานการใช้งานจะเป็น Suzuki World Setagaya Minami ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายโดยตรง

  จากรูปภาพ จะดูเหมือนว่ามอเตอร์จะติดตั้งอยู่ตรงกลางรถ ไม่ใช่มอเตอร์แบบดุมล้อที่ใช้ในสกูตเตอร์ไฟฟ้าราคาย่อมเยา

  ข้อมูลจำเพาะหลักของ e-BURGMAN ที่ประกาศคือ ความยาว 1,825 มม. ความกว้าง 765 มม. ความสูง 1,140 มม. ความสูงเบาะ 780 มม. น้ำหนักรถ 147 กก. พิกัดกำลังขับ 0.98kW กำลังสูงสุด 4.0kW แรงบิดสูงสุด 18Nm ระยะการแล่น 44 กม. (60 กม.) ระดับ ./h กำลังทำงาน ค่าทดสอบภายในองค์กร)

  อย่างไรก็ตามคาดว่าภายในปีหน้าอาจจะได้เห็น e-BURGMAN ถูกวิ่งบนถนนสาธารณะในประเทศญี่ปุ่นกันแน่นอน ซึ่งจะมีการนำมาทำการตลาดในโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือไม่นั้น ต้องมารอลุ้นกันอีกที


   

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img
  spot_img
  spot_img

  Latest Posts