More
  spot_img

  ดึงสติ!! เมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ “รถคว่ำ”

  จะทำอย่างไร หากวันนึงเราต้องประสบอุบัติเหตุ “รถคว่ำ” ด้วยตัวเอง บางครั้งเราก็ไม่สามารถรู้ได้ว่าเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นตอนไหน แบบไหน ลักษณะไหน แต่ในวันนี้ เรานำพื้นฐานในการควบคุมรถและควบคุมสติหากเกิดเหตุการณ์ “รถกำลังจะคว่ำ หรือคว่ำไปแล้ว” มาให้ได้อ่านติดตัวเพื่อเป็นความรู้รับมือกับสถานการณ์กันดูค่ะ 

  Car accident crash flipped upside down, road closed by police

  สาเหตุที่ทำให้รถคว่ำโดยส่วนใหญ่ 

  โดยปัจจัยส่วนมากที่เรามักเห็นตามข่าว หน้าหนังสือพิมพ์ สื่อโซเชียลต่างๆ มาดูกันดีกว่าว่ามีสาเหตุไหนบ้างที่ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุรถคว่ำได้ เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยง ลดความเสี่ยงให้น้อยลง

  • เมาแล้วขับ
  • ขับรถใช้ความเร็วสูง
  • เบรกกระชั้นชิด เมื่อถูกสิ่งใดสิ่งนึงตัดหน้า
  • ทัศนวิสัยในขณะที่ขับขี่ไม่ชัดเจนต่อการมองเห็น
  • ร่างกายอ่อนเพลีย หลับใน เบลอ สติหลุดลอย
  • ขับรถฝ่าสัญญาณไฟจราจร
  • ขับรถปาดหน้าผู้อื่น และแซงรถในที่ห้ามแซง
  • ใช้โทรศัพท์ขณะที่ขับรถ
  • บรรทุกสิ่งของที่มีน้ำหนักเกินกำหนด
  • มีสิ่งกีดขวางบนพื้นผิวถนน

  เตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์รถคว่ำ

  1. หากรถเริ่มเหวี่ยง ก่อนรถจะคว่ำต้องทำอย่างไร

  ถ้าหากคุณรู้สึกได้ว่ารถเริ่มเหวี่ยงแล้วกำลังจะคว่ำ ให้เอาเท้าปล่อยคันเร่งหรือคันเบรกออกมา เพื่อป้องกันขาติดหรือหัก และปล่อยมือจากพวงมาลัย กอดอกเอาไว้ให้แน่นเอาหลังติดเบาะให้มากที่สุด เซฟตัวเอง

  2. ดับเครื่องยนต์

  เมื่อรถเกิดคว่ำขึ้นมาแล้ว ให้ดึงสติเพื่อจะดับเครื่องยนต์ให้เร็วที่สุด

  3. เช็คอาการบาดเจ็บตามร่างกาย

  หากรถหยุดแล้ว ให้คุณตั้งสติให้ดีแล้วทรงตัว ตรวจสอบอาการบาดเจ็บต่างๆ ของร่างกาย และผู้โดยสารที่มาด้วยหากมี ในขณะที่เพิ่งเกิดอุบัติเหตุ อาจจะมีอาการมึน งง หรือชาตามร่างกายอยู่ แต่หากเช็คได้ว่าตัวเองไม่เป็นอะไรมาก ให้ตั้งสติให้เร็วที่สุด และโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ให้รีบมาโดยด่วน ห้ามขยับร่างกายของผู้โดยสารเด็ดขาด

  4. ออกจากรถ

  หากตรวจสอบอาการต่างๆของตัวคุณเองแล้ว ไม่ได้รับบาดเจ็บสาหัส ให้พยายามปลดเข็มขัดแล้วทรงตัวออกจากรถให้ได้ ให้ระมัดระวังเศษกระจกรถรอบๆด้วย ถ้าหากประตูเปิดไม่ได้ให้มองหาประตูที่สามารถเปิดได้ง่ายที่สุด หากคุณออกมาได้แล้ว ตรวจสอบรถว่ามีน้ำมันรั่ว แล้วอาจจะเกิดการระเบิดขึ้นมาได้ ให้รีบช่วยผู้โดยสารคนอื่นออกจากรถโดยเร็วที่สุดด้วยความระมัดระวังและรอบครอบในขณะเดียวกัน

  5. ระวังรถที่สัญจรอยู่

  เมื่อเราออกจากรถคว่ำมาได้ ให้มองรถที่สัญจรบนถนนให้ดี อย่าเพิ่งตื่นตระหนกวิ่งวุ่น เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุซ้ำ

  ขับอย่างไรไม่ให้รถคว่ำ

  • เมื่อมีเหตุการณ์รถพลิกคว่ำเกิดขึ้น ให้เหยียบเบรกให้สุดแรงจนกระทั่งล้อนั้นล๊อค จากนั้นตัดสินใจหักหลบสิ่งกีดขวางไปในทิศทางที่ปลอดภัย และหลังจากที่คุณได้ทำการผ่อนเบรคสักระยะ รถนั้นก็จะวิ่งไปในทิศทางที่คุณได้บังคับพวงมาลัยไปในทิศนั้นๆ
  • หากเกิดเหตุรถคว่ำอยู่บนเส้นทางวิบาก หากรถสูญเสียการควบคุมไม่ว่ารถนั้นจะหักพวงมาลัยไปทิศทางไหนก็ยังรู้สึกว่ายังคับไปไม่ได้ ให้รีบผ่อนเบรคขึ้นมาทันที เพื่อทำให้เกิดแรงยึดเกาะของหน้ายางกลับขึ้นมาอีกครั้ง และเพื่อให้รถสามารถหักหลบสิ่งกีดขวางทางข้างหน้าได้ทัน
  • การขับรถวิ่งตามทางลาดเอียงของไหล่เขาที่มีมุมลาดเอียงมากๆ ก็อาจจะทำให้รถเกิดการพลิกคว่ำได้เช่นกัน ดังนั้น ควรศึกษาเส้นทางก่อนจะไปสถานที่นั้นๆ เพื่อหลีกเลี่ยงต้องเผชิญกับสภาพถนนที่อันตรายมากๆ หรือหากจำเป็นต้องผ่านไปก็ทำการสำรวจเส้นทางด้วยการเดินเท้าก่อนที่จะนำรถเข้าไปวิ่ง

  บทความนี้เป็นเพียงทริคเล็กๆน้อยๆ ที่อาจจะไม่สามารถใช้ได้กับในสถานการณ์จริงบางอย่าง ที่หน้างานอาจจะไม่ได้ประสบพบเจอเหมือนกันกับเจ้าของความรู็ อาจจะต้องศึกษาให้ดีและอย่าประมาท ไม่พาตัวเองไปอยู่ในจุดที่เสี่ยง และขับรถด้วยความไม่ประมาทกันอยู๋เสมอนะคะ


   

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img
  spot_img
  spot_img

  Latest Posts