More

  “สูบบุหรี่ในรถ” อันตรายที่หลายคนมองข้าม!!

  เตือน สายควัน!! ให้งดสูบบุหรี่ภายในรถด่วน เพราะนอกจากจะกลิ่นเหม็นภายในรถ ติดตัวด้วยแล้วยังมีอันตรายอื่นๆที่ตามมาอีกเพียบ จะมีอะไรบ้างมาดูต่อเลย

  สูบบุหรี่ในรถ

  ก่อนจะไปดูว่ามีอันตรายอะไรบ้าง ข้อควรรู้เอาไว้อย่างนึงเลยคือ การสูบบุหรี่ในรถแล้วทิ้งไม่เป็นที่ ทิ้งออกนอกตัวรถลงในที่สาธารณะนั้น ผิดกฎหมายนะรู้ยัง??  ตามกฎ พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง 2535 ซึ่งเป็นความผิดอาญาตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. ๒๕๓๕ มาตรา ๓๑ อนุมาตรา (๑) กล่าวเอาไว้ว่า ผู้ใดฝ่าฝืนการกระทำนี้ มีความผิดตามอาญา ซึ่งยอมความไม่ได้และมีโทษสูงสุดปรับ 1 หมื่นบาท และผู้แจ้งได้ส่วนแบ่งจากค่าปรับ 50% ระวังไว้นะ ถึงตำรวจไม่เห็น แต่ถ้าถูกพลเมืองแจ้งพร้อมหลักฐาน ก็หนีไม่พ้นนะจ๊ะ

  สูบบุหรี่ในรถ

  การสูบบุหรี่ในรถเสี่ยงมะเร็งมากกว่าเดิม อย่างที่รู้ๆกันอยู่แล้วว่า บุหรี่มีสารก่อมะเร็ง คือ นิโครติน เป็นตัวหลัก และสารชนิดอื่นๆที่ทำร้ายร่างกายอีกมากมาย ซึ่งเมื่อสูดดมควันบุหรี่เป็นประจำอาจเสี่ยงต่อโรคร้ายแรงได้ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคปอด โรคมะเร็ง เป็นต้น สารพิษจากควันบุหรี่มือสองที่ผู้ใกล้ชิด หรือผู้ที่อยู่รอบข้างสูดดมเข้าไปจะอันตรายกว่าผู้สูบบุหรี่โดยตรง โดยเฉพาะพื้นที่จำกัดภายในรถจะทำให้ควันหรือสารจากควันเกาะติดอยู่ตลอด ทำให้เหมือนกันว่าเราสูบสารเข้าร่างกายทุกครั้งที่อยู่ในตัวรถเลย จึงเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งมากกว่าเดิม นอกจากนั้นยังทำให้แอร์รถ กรองแอร์ เสื่อมสภาพเร็วขึ้นอีกด้วย

  สูบบุหรี่ในรถ

  คำแนะนำคือ หากคุณไม่สามารถเลิกบุหรี่หรือลดได้ ควรหาที่จอดให้ปลอดภัยแล้วสูบด้านนอกตัวรถ หรือถ้ามีความจำเป็นต้องขับไปสูบไปให้ลดกระจกลงทั้ง 4 ด้าน เพื่อให้ควันบุหรี่กระจายตัวออกนอกรถ เพื่อลดความเสี่ยงนี้

  ข้อระวังในการสูบบุหรี่ขณะขับรถ อันนี้ต้องขอเตือนเลยว่า บุหรี่มวนเล็กๆแต่สามารถทำอันตรายให้คุณได้มหาศาล หากเกิดทำบุหรี่ตกใส่เบาะผ้า หรือพื้นรถขึ้นมา อาจก่อให้เกิดประกายไฟลามลุกเป็นเรื่องใหญ่ได้ ยิ่งรถติดแก๊ซยิ่งไม่ควรสูบเลยอย่างยิ่ง เพราะถ้าหากแก๊ซรั่วเข้ามาในรถขึ้นมานี่ ไม่ต้องสืบเลยว่าจะเกิดอะไรขึ้น

  บางคนสูบแล้วมักง่ายโยนทิ้งนอกรถ หากทิ้งสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้มองว่ามีผู้อื่นอยู่ เกิดไปโดนรถคันอื่นเข้า อาจมีเรื่องทะเลาะวิวาทกันได้ แต่หากไม่มีใครอยู่แถวนั้น ก็คงจะไม่เป็นปัญหากับผู้คน แต่เป็นปัญหาต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมแทน เกิดทิ้งไปโดนวัตถุไวไฟ หญ้า หรืออะไรขึ้นมาไฟไหม้ เป็นเรื่องขึ้นมาอีก วิธีที่จะช่วยแก้ปัญหานี้คือ ควรหาที่ทิ้งบุหรี่อย่างเช่นขวดเครื่องดื่มชูกำลังมีฝาปิด ใส่น้ำเล็กน้อยเอาไว้ แล้วทิ้งก้นบุหรี่ที่ใช้เสร็จแล้วลงไปในนั้น หรือที่เขี่ยบุหรี่ในรถมีขายตามช็อปปิ้งออนไลน์ทั่วไป ก็จะเป็นระเบียบมากกว่า

  สรุปแล้วการสูบบุหรี่ในรถไม่ผิดกฎหมาย แต่การทิ้งก้นบุหรี่ลงบนถนนนั้นผิดกฎหมายแน่นอน อีกทั้งยังอาจสร้างความรำคาญหรือความเดือดร้อนต่อผู้อื่นได้ ดังนั้นหากคุณเองเป็นคนนึงที่สูบบุหรี่ ก็ควรที่จะมีมารยาทในการอยู่ร่วมสังคมกับผู้อื่น สูบให้เป็นที่เป็นทาง ไม่ทิ้งภาระให้คนข้างหลัง 


   

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts