More

  Terren รถบรรทุกพลังแสงอาทิตย์ สร้างสถิติวิ่งได้ในระดับความสูง 6,500 ม.

  Terren รถบรรทุกขนาดใหญ่ ใช้กำลังขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ วิ่งไต่ระดับความสูงบนภูเขา Ojos del Salado ในประเทศชิลี ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นสูงที่สุดในโลก โดยสามารถไต่ได้ในระดับความสูง 6,500 ม.

  Terren

  รถบรรทุกขนาดใหญ่นี้เรียกว่า Terren และได้เริ่มต้นการผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่ไปยังภูเขาด้านทิศตะวันตกของ Ojos del Salado ในประเทศชิลี ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นสูงที่สุดในโลกและเป็นสถานที่เดียวกับปอร์เช่ 911 พร้อมเพลาพอร์ทัลสร้างสถิติระดับความสูงเมื่อเร็วๆ นี้ Gebrüder Weiss บริษัทขนส่งและลอจิสติกส์สัญชาติสวิสที่มีสำนวนประจำว่า “Aim High” และได้สร้างสถิติระดับความสูงใหม่สำหรับยานยนต์ไฟฟ้า

  Terren

  โดยปอร์เช่ 911 ที่ใช้เชื้อเพลิงสังเคราะห์สามารถไต่ระดับความสูงได้ 6,734 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล แต่สำหรับรถบรรทุกแบบออฟโรดนั้นไต่ความสูงได้ที่ระดับ 6,500 เมตร และนั่นก็เพียงพอที่จะสร้างสถิติสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า โดยบันทึกก่อนหน้านี้ในเดือนพฤษภาคม 2022 เป็นของ Volkswagen ID.4 GTX SUV ไฟฟ้ามีความสูงถึง 5,816 เมตร ในการปีนขึ้นภูเขาไฟ Uturuncu ในเมือง Quetena Chico ประเทศโบลิเวีย

  Terren

  เจ้ายักษ์คันนี้ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ได้รับการขนานนามว่าเป็นรถบรรทุกอเนกประสงค์ที่พัฒนาโดย Aebi Schmidt บริษัทสวิสที่เชี่ยวชาญด้านเครื่องจักรกลการเกษตรและเครื่องจักรกลหนัก รถต้นแบบมีพื้นฐานมาจาก Aebi VT450 Transporter และได้รับประโยชน์จากการบังคับเลี้ยวที่ล้อหลัง มีแบตเตอรี่ขนาดค่อนข้างเล็กขนาด 90 kWh ซึ่งวิ่งได้ไกล 200 กิโลเมตร แต่รุ่นที่ใช้งานจริงสามารถรองรับแบตเตอรี่ขนาด 140 kWh เพื่อเดินทางไกลได้

  มอเตอร์ไฟฟ้าคู่หนึ่งให้กำลังรวม 380 แรงม้า เนื่องจากภูเขา Ojos del Salado อยู่ห่างไกลจากความเจริญ จึงต้องติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาอย่างถาวรซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 8 ตารางเมตร เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ แผงเซลล์แสงอาทิตย์แบบเคลื่อนที่อีกขนาด 28 ตารางเมตร ถูกนำมาใช้ในช่วงเวลาที่มีแสงแดดจ้า ทีมงานที่อยู่เบื้องหลังโครงการนี้อ้างว่าการจับพลังงานจากดวงอาทิตย์เข้าสู่แผงหน้าปัดเป็นเวลาห้าชั่วโมงก็เพียงพอแล้วสำหรับระยะประมาณ 150 กิโลเมตร

  การเดินทางทำลายสถิติในครั้งนี้ เริ่มต้นที่ทะเลสาบเกลือ Maricunga โดยการสำรวจครั้งแรกที่ความสูง 3,400 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ความสำเร็จครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เมื่อพิชิตอุปสรรคสูง 6,000 เมตรได้ หนึ่งสัปดาห์ต่อมา ก็ทำลายสถิติตัวเองที่ 6,500 เมตร และใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ทั้งหมดในการเดินทางใน

  Source: Motor1

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts