More

  หลุดเต็มตา! Toyota bZ SDN เก๋งไฟฟ้ารุ่นล่าเพื่อชาวจีนเท่านั้น

  หลังจากที่ Toyota ประกาศที่จะทำรถไฟฟ้าออกจำหน่ายตามนโยบายผลิตครบทั้ง 30 รุ่น ภายในปี 2030 โดยรวมไปถึงรถซีรีส์ bZ จำนวน 5 โมเดล

  Toyota

  และหลังเปิดตัว Toyota bZ4X ไปรุ่นแรกนั้นรุ่นที่สองก็ตามมากับ Toyota bZ SDN เก๋งซีดานพลังไฟฟ้าล่าสุดมีช่างภาพชาวจีนแชะภาพรถรุ่นนี้วิ่งทดสอบพรางตัวทั้งคันโดยนำต้นแบบมาขัดเกลางานดีไซน์ให้ตรงกับเวอร์ชั่นผลิตจริงหรือ Production Car ให้มากที่สุด เอกลักษณ์เด่นนั่นก็คือ กระจกระหว่างเสา C กับ D เป็นแบบโอเปร่าบานใหญ่ ด้านหน้าอาจคล้ายกับรุ่น bZ4X ตั้งแต่ ไฟหน้า LED 4 ดวง พร้อมไฟ DRL แบบ LED ในโคมเดียวกัน กระจังด้านหน้าเป็นแบบปิดสนิท ทั้งขนาด 18 นิ้ว พร้อมยาง 235/60R18 และขนาด 20 นิ้ว พร้อมยาง 235/50R20  และด้านท้ายมาด้วยไฟท้าย LED ที่ตัวรถด้านท้ายค่อนข้างสั้นแต่หลังคารถเพรียวลงคล้ายรถ Fastback 5 ประตู ทั้งๆที่มัคือรถเก๋งซีดาน

  ด้านข้อมูลคร่าวๆของ Toyota bZ SDN มีมิตตัวรถที่ใหญ่ตั้งแต่ความยาว 4,725 มม. ความกว้าง 1,835 มม. ความสูง 1,475 มม. ฐานล้อ 2,880 มม.

  Toyota

  แผงคอนโซลหน้ามีดีไซน์คล้ายกับ Toyota bZ4X  พอสมควรแต่มีการปรับรายละเอียดให้ต่างกันแต่ฟังก์ชั่นการใช้งานเหมือนกันตั้งแต่ พวงมาลัยสามก้านที่ดูหนากว่าปกติ ตำแหน่งของแผงหน้าปัดและตำแหน่งของมาตรวัดอยู่เหนือพวงมาลัย ช่วยเพิ่มการมองเห็นและมีความปลอดภัยมากขึ้น พร้อมจอสัมผัสขนาดใหญ่  12.3 นิ้ว มาตรวัดดิจิทัล 7 นิ้ว หลังคาพาโนรามิกแบบตายตัว เครื่องปรับอากาศอัตโนมัติ Dual Zone  ที่ชารจ์มือถือไร้สาย wireless charger และลำโพง JBL 9 ตัว

  Toyota

  Toyota

  แต่ว่ารถใหม่คันนี้ไม่ได้ทำกับทาง Subaru แต่ทำร่วมกันกับทาง BYD โดยทั้ง Toyota และ BYD ร่วมทุนตั้งบริษัทด้วยกันภายใต้ชื่อ BYD Toyota EV Technology โดยพัฒนาร่วมกันเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของชาวจีนโดยเฉพาะแถมยังใช้เทคโนโลยีแบตเตอรี่ลิเธียม LFP Blade lithium-iron-phosphate battery technology จากทาง BYD อย่างแน่นอนและยังมีความเป็นไปได้ว่าเก๋งซีดานไฟฟ้ารุ่นที่สองของค่ายจะจำหน่ายเฉพาะเมืองจีนเท่านั้นและมีแนวโน้มที่จะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ซึ่งจะจริงเท็จอย่างไรนั้นจะมานำเสนอในครั้งต่อไป

  ที่มา Carscoops และ burlappcar

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts