More

  Toyota จดสิทธิบัตรรถตู้ครอสโอเวอร์ แนวรถบ้าน ที่นั่ง 3 แถว ประตูสไลด์เปิดหน้า – หลัง

  จนถึงปัจจุบันความนิยมอย่างล้นหลามของรถ SUV ก็ยังมีอยู่ นั่นหมายความว่าผู้ผลิตรถยนต์กำลังมองหาวิธีสร้างความแตกต่างด้านการออกแบบเพื่อขายรถตู้และรถมินิแวน Toyota เองก็เช่นเดียวกัน

  ล่าสุดเมื่อปลายปีที่แล้ว ก็ได้เผยโฉม X-Van Gear Concept ในงาน Japan Mobility Show 2023 ซึ่งเป็นการศึกษาการออกแบบที่ได้รับการจดสิทธิบัตรแล้ว ซึ่งอาจจะมีเป็นรถยนต์ที่เปิดตัวใหม่เร็วๆ นี้

  X-Van Gear ในเวอร์ชั่นออริจินอล ไม่ใช่เพื่อการศึกษาอย่างเดียวเท่านั้น แต่มันดูเหมือนเป็นเวอร์ชันที่ถูกใจผู้ชม และเป็นเวอร์ชั่นที่พร้อมใช้บนท้องถนน มากกว่าแนวคิดที่ห่างไกลจากการผลิตจริง

  อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับภาพคอนเซ็ปต์ภายในของรถยนต์ซีดานอย่าง Acura การยื่นการจดสิทธิบัตรสำหรับการออกแบบนี้ แต่ไม่ได้รับประกันว่า Toyota จะนำไปผลิตจริง แต่เพื่อเป็นการป้องกันการลอกเลียนแบบ หรือการเอาไปใช้จากแบรนด์อื่นๆ

  หนึ่งในการศึกษาวิจัยที่จัดแสดงในงานนี้ X-Van Gear โดดเด่นด้วยดีไซน์แบบกล่องพร้อมกับประตูบานเลื่อนไปทางด้านหน้าและด้านหลัง สีที่ใช้ซึ่งชวนให้นึกถึงสไตล์ของ FJ Cruiser รวมถึงสัดส่วนโดยรวมของ X-Van ทำให้เกิดเป็นรถที่อยู่ระหว่างรถตู้และ SUV ซึ่งไม่ต่างจาก Honda Element ที่เปิดตัวในยุค 2000

  ภายในห้องโดยสารมีที่นั่งสามแถวติดตั้งอยู่บนรางบนพื้น สามารถปรับระดับและจัดวางใหม่ได้ เมื่อใช้ร่วมกับประตูไร้เสา B ทำให้เกิดพื้นที่เปิดโล่งกว้างที่สามารถใช้เป็นเลานจ์หรือห้องรับประทานอาหารสำหรับผู้ตั้งแคมป์ได้

  โตโยต้าจดสิทธิบัตรการออกแบบเหล่านี้เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทำให้เกิดการพูดถึงในญี่ปุ่นเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่รถยนต์รุ่นโปรดักชั่นจะเริ่มดำเนินการ ยานพาหนะที่ปรากฎนั้นตรงกับรถแนวคิด ยกเว้นแร็คหลังคาที่หายไป อย่างไรก็ตาม คุณลักษณะสำคัญอื่นๆ ทั้งหมด เช่น แฟลร์ซุ้มล้อทรงกล่องพร้อมรางประตูบานเลื่อน เสา A, B และ D สีดำ พร้อมด้วยเสา C ที่ตัดกัน และไฟส่องสว่างในเวลากลางวันแคบๆ เหนือไฟหน้าแบบพิกเซล ทั้งหมดนี้เห็นได้ชัดเจนในการยื่นสิทธิบัตร

  X-Van มีขนาดมิติตัวถังที่ความยาว 4,695 มม. ความกว้าง 1,820 มม. และความสูง 1,855 มม.  เทียบได้กับรถตู้ Noah และ Voxy ที่มีอยู่ของ Toyota อย่างไรก็ตาม Toyota ยังไม่ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการว่า X-Van จะเข้าสู่การผลิตหรือไม่

  Source: Carscoops

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts