More

  ประชุมร่วม Toyota Subaru Mazda เผยขนาดเครื่องยนต์ใหม่ ไซส์เล็กกว่า แต่ทรงพลังกว่า ประสิทธิภาพดีกว่า

  ประชุมร่วม Toyota Subaru และ Mazda ในญี่ปุ่นเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับเครื่องยนต์สันดาปภายในแบบใหม่ ทั้งสามกำลังร่วมมือกันเพื่อเร่งการพัฒนาและลดต้นทุน เพื่อให้ได้ขนาดที่เล็กลง แต่มีกำลังมากกว่า และประสิทธิภาพมากกว่า

  Toyota Subaru Mazda

  อากิโอะ โตโยดะ ประธานโตโยต้า คาดการณ์ว่ารถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่จะมีส่วนแบ่งตลาดไม่เกิน 30% นอกจากนี้เขายังเชื่อว่าเครื่องยนต์สันดาปภายในไม่ใช่ปัญหา แต่เป็นเรื่องของคาร์บอนที่ปล่อยออกมาต่างหาก ด้วยเหตุนี้ จึงไม่น่าแปลกใจที่ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นยังคงพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเครื่องยนต์ 4 สูบเรียงตระกูลใหม่ได้เปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้

  Toyota Subaru Mazda

  แน่นอนว่าเครื่องยนต์จะทำงานโดยใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลตามปกติ แต่ยังรวมถึงเชื้อเพลิงที่มีคาร์บอนเป็นกลาง เช่น ไฮโดรเจนเหลว เชื้อเพลิงสังเคราะห์ และเชื้อเพลิงชีวภาพ มีการเปิดเผยเครื่องยนต์ไม่น้อยกว่าสามตัวในระหว่างการประชุมร่วมของโตโยต้าที่จัดขึ้นกับมาสด้าและซูบารุ โดยมีเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตรแบบใหม่ที่มีขนาดที่เล็กกว่าปัจจุบันประมาณ 10% เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ปัจจุบัน และไม่เพียงแต่จะมีพละกำลังที่มากขึ้นแล้ว ยังมีประสิทธิภาพที่มากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ยังจะลดน้ำหนักได้ประมาณ 10 %

  รายละเอียดเฉพาะเกี่ยวกับกำลังขับและการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงยังไม่ได้เปิดเผย เนื่องจากยังคงมีการพัฒนาเครื่องยนต์ 4 สูบด้วย โตโยต้าได้ติดตั้งไว้ในรถต้นแบบของ Prius และจัดแสดงแยกกันด้วยเช่นกัน และกล่าวว่าเครื่องยนต์ใหม่จะ “ปฏิวัติขนาดของยานพาหนะ” เนื่องมาจากขนาดเครื่องยนต์ที่เล็กลง โตโยต้าสามารถลดฝากระโปรงรถลงได้ ทำให้มีอากาศพลศาสตร์มากขึ้นเพื่อสนับสนุนการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง

  Toyota Subaru Mazda

  เครื่องยนต์ที่ 2 ที่กำลังพัฒนา คือเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตรเทอร์โบชาร์จ ที่จะมีขนาดเล็กกว่า เครื่องยนต์ 2.5 ลิตร ถึง 20% เปอร์เซ็นต์ ขณะเดียวกันความสูงจะลดลง 15% มันจะทรงพลังพอๆ กัน แต่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอย่างมากประมาณ 30%

  Toyota Subaru Mazda

  เครื่องยนต์ที่มีศักยภาพมากที่สุดจะเป็นเทอร์โบชาร์จ 2.0 ลิตร เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องยนต์เทอร์โบ 2.4 ลิตรที่มีอยู่ เครื่องยนต์ใหม่นี้มีขนาดที่เล็กลงถึง 10% และได้รับประโยชน์จากความสูงที่ลดลง 10% โตโยต้าให้คำมั่นสัญญาว่าจะเพิ่มกำลังและเพิ่มประสิทธิภาพขึ้นอีก 30%

  อย่างที่คุณคงจินตนาการได้ เครื่องยนต์ใหม่ได้รับการปรับให้เหมาะสมสำหรับการใช้งานของไฮบริด และปลั๊กอินไฮบริด โดยรายงาน Financial Times อ้างถึงบุคคลที่คุ้นเคยกับวาระการประชุมของ Toyota Subaru Mazda ว่าเครื่องยนต์ 4 สูบเรียงจะเปิดตัวในรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในช่วงปลายปี 2026 สิ่งที่น่าสนใจคือ เครื่องยนต์บางรุ่นก็ใช้น้ำมันดีเซลด้วย

  วัตถุประสงค์ในประชุมร่วม Toyota ซูบารุ และมาสด้า จึงสมเหตุสมผลอย่างยิ่งเมื่อคิดถึงเรื่องนี้ โตโยต้าถือหุ้น 20% ในซูบารุ และ 5% ในมาสด้า กล่าวคือ เครื่องยนต์ใหม่เหล่านี้ได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมสำหรับ Toyota

  Toyota Subaru Mazda

  ด้าน Subaru กำลังพัฒนาเครื่องยนต์ไฮบริดเจเนอเรชันใหม่โดยใช้เครื่องยนต์บ็อกเซอร์ ในขณะที่ Mazda กำลังทุ่มเงินมากขึ้นให้กับเครื่องยนต์โรตารีที่ทำหน้าที่เป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้า

  นอกเหนือจากการประกาศเครื่องยนต์ใหม่สำหรับเครื่องยนต์ไฮบริดและ PHEV ที่ “อุดมด้วยไฟฟ้า” แล้ว ประชุมร่วม Toyota กำลังพิจารณาที่จะจัดตั้งห่วงโซ่อุปทานเชื้อเพลิงที่ปล่อยคาร์บอนเป็นกลาง เพื่อให้สิ่งนี้เกิดขึ้น บริษัทได้ผนึกกำลังกับบริษัทปิโตรเลียมของญี่ปุ่น Idemitsu Kosan บริษัทน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของประเทศ Eneos และ Mitsubishi Heavy Industries จุดมุ่งหมายคือการรักษาเครื่องยนต์สันดาปภายในให้คงอยู่ในระยะยาวด้วยการลดการปล่อยคาร์บอน

  Source: Motor1

  บทความแนะนำ

  BMW 1 Series 2025 เจนใหม่เก๋งท้ายตัดเร้าใจทุกความแรง

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts