More

  Verstappen ไม่ฟังคำสั่งทีมปล่อย Perez แซง หรือมันจะเป็นเพราะเหตุนี้?

  การแข่งขัน F1 Sao Paulo Grand Prix เป็นการกลับมาคว้าชัยชนะอีกครั้งของค่าย Mercedes แต่ประเด็นนั้นกลับถูกกลบมิด เมื่อมีประเด็นจากค่ายกระทิงแดงที่ร้อนแรงกว่า เมื่อ Max Verstappen ไม่ยอมปล่อยให้ Sergio Perez แซงขึ้นไปก่อนจะเข้าเส้นชัย ถึงแม้ว่าทีมจะลงคำสั่งมาให้นักแข่งทั้งสองแล้วก็ตาม

  ในช่วงท้ายการแข่งขันเมื่อวันอาทิตย์ ทีมงาน Red Bull ได้ขอให้ Verstappen ที่แซงผ่าน Perez ขึ้นไป ให้ช่วยไล่แซงไปให้ถึง Charles Leclerc คู่แข่งที่กำลังแย่งตำแหน่งรองแชมป์โลกกับเพื่อนร่วมทีมของเขา แต่ถ้าหากแซงไม่ได้ ทางทีมก็ขอให้เขาคืนตำแหน่งให้กับ Perez เพื่อที่จะเพิ่มโอกาสให้กับนักแข่งเม็กซิกันในการลุ้นรองแชมป์โลก แต่ผลที่ออกมาคือ นักแข่งดัตช์ปฏิเสธคำสั่งของทีมดังกล่าวและเข้าเส้นชัยไปก่อนนักแข่งเม็กซิกัน

  แน่นอนว่า Perez นั้นเดือดดาลมากทีเดียว เจ้าตัวพูดออกวิทยุสื่อสารหลังผ่านเส้นชัยว่า “มันก็แสดงให้เห็นแล้วว่าเขาเป็นคนอย่างไร” ในขณะที่ Verstappen เองก็ได้กล่าวกับวิศวกรประจำตัวของเขาว่า “ผมบอกคุณไปแล้วในช่วงซัมเมอร์ อย่าถามเรื่องนั้นกับผมอีก ชัดเจนใช่มั้ย?”

  Verstappen Perez

  แสดงว่ามันจะต้องมี ‘ประเด็น’ อะไรเกิดขึ้นก่อนหน้านั้น และสิ่งที่สื่อคิดเห็นตรงกันและพยายามยิงคำถามใส่นักแข่งดัตช์รัว ๆ คือ “ใช่เหตุการณ์ที่โมนาโกหรือไม่?” ซึ่งนักแข่งดัตช์ก็ไม่ปฏิเสธ แถมยังยิ้มอย่างมีเลศนัยเสียอีก

  ปฏิเสธไม่ได้ว่า โมนาโกนับเป็นจุดสูงสุดของ Perez ในปีนี้ แต่หลังจากที่นักแข่งเม็กซิกันชนะได้ในวันนั้น Jos Verstappen พ่อของ Max ก็ได้ออกมาต่อว่าต้นสังกัดผ่านสื่อโซเชียล ถึงการไม่ให้การสนับสนุนลูกของเขามากพอ ซึ่งจะทำให้ลูกชายของเขาป้องกันแชมป์โลกไม่ได้ในปีนี้ และน่าประหลาดที่หลังจากนั้น ฟอร์มของนักแข่งเม็กซิกันก็เริ่มดิ่งลง

  ในการแข่งขัน Monaco Grand Prix, Perez ได้เกิดอุบัติเหตุที่โค้ง Portier ทำให้นายสนามต้องตีธงแดง ซึ่งมันเป็นจังหวะเดียวกับที่ Verstappen กำลังทำเวลารอบสุดท้ายของเขา

  หลังจบการแข่งขันในรายการนั้น มีข่าวลือออกมาว่า Perez ‘ตั้งใจ’ ขับชนกำแพง ถึงขนาดสื่อดัตช์ออกมารายงานว่า นักแข่งเม็กซิกันได้มีการสารภาพความจริงที่เขาทำในวันนั้นกับทั้ง Christian Horner ทีมบอส และ Helmut Marko ที่ปรึกษา Red Bull

  Verstappen Perez

  การจะพิสูจน์ว่า Perez ชนโดยเจตนาในวันนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยเนื่องจากหลักฐานมีอยู่อย่างจำกัด แต่สิ่งที่ใกล้เคียงที่พอจะบอกได้คือ จากข้อมูลการใช้คันเร่งของนักแข่งเม็กซิกัน เจ้าตัวกระทืบคันเร่งอย่างรุนแรงในจังหวะออกจากโค้ง ซึ่งเขาก็ได้ออกมาอธิบายว่า มันเป็นเพียงแค่ความผิดพลาดง่าย ๆ ของเขาเอง

  “ผมแค่พยายามจะทำเวลา โค้ง 8 เป็นโค้งที่สร้างความลำบากให้กับผมตลอดการควอลิฟาย ผมพยายามกดคันเร่งให้เร็วขึ้น แต่ทันทีที่ผมแตะคันเร่ง ผมรู้สึกได้ในทันทีว่ายางหลังนั้นไม่เกาะแทร็ค ผมพยายามแก้อาการ แต่ผมก็พลาดไป” Perez อธิบาย

  Verstappen ได้แสดงความคับข้องใจต่อความผิดพลาดของ Perez ในวันนั้นเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการให้สัมภาษณ์กับสื่อดัตช์ ซึ่งในตอนนั้นถึงแม้ว่ามันจะดูเหมือนกับความหงุดหงิดใจที่ตัวเขาต้องเสียโอกาสไปจากความผิดพลาดของทีมเมท แต่เมื่อดูจากการกระทำของ Verstappen เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มันอาจจะมีมูลเหตุของความจริงที่คนนอกอย่างเรา ๆ ไม่อาจได้รู้ก็เป็นได้

  อ้างอิง : the-race.com

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts