More

    Honda Super EV หน้าตา Kei Car ที่ยุโรปรอคอย ว่าที่รถยนต์ไฟฟ้าคันใหม่ของฮอนด้า!

    Honda กำลังสร้างความฮือฮาด้วย Super EV แฮทช์แบ็กจิ๋วแต่แจ๋ว ที่แม้จะยังไม่มีรายละเอียดมากนัก แต่แววตาของผู้คนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “นี่แหละตัวตายตัวแทนของ Honda e” รถไฟฟ้าคันเล็กที่หลายคนหลงรัก!

    ฮอนด้า เตรียมเข้าร่วมงาน Goodwood Festival of Speed ​​ในเดือน ก.ค. เพื่อเปิดรถแนวคิดใหม่ที่มีชื่อเรียกอย่างยิ่งใหญ่ว่า Super EV

    Honda Super EV

    แม้ว่าฮอนด้ายังไม่เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับแฮทช์แบ็กขนาดเล็กนี้ แต่เราอดสงสัยไม่ได้ว่านี่คือทายาททางอ้อมของ Honda e ที่แสนน่ารักหรือไม่ ซึ่งการเดินทางของรถยนต์ไฟฟ้าขับขี่ในเมืองรุ่นนี้สิ้นสุดลงในเดือนมกราคม ปี 2024 แต่ดูเหมือนว่าอาจมีการผลิตรุ่นต่อยอดออกมา รูปทรงสี่เหลี่ยมและหลังคาสูงทำให้รู้สึกถึงความเป็นรถ Kei Car โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่คล้ายกับ N-One ที่จำหน่ายในญี่ปุ่น

    Honda Super EV

    ยังไม่ชัดเจนว่าทั้งสองมีความเกี่ยวข้องกันขนาดไหน แต่เจ้า N-One ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบขนาด 658 ซีซี Super EV เป็นไฟฟ้าเต็มตัว แถมโป่งล้อที่ออกมาดูบึกบึนแบบผิดคาด ทำให้รถดูไม่ได้เล็กไปกว่า Honda e เลย หากมีขนาดที่ใกล้เคียงกัน ก็จะยาวกว่า N-One อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งต้องไม่เกิน 3.4 เมตร ตามข้อบังคับของรถ  Kei Car ในญี่ปุ่น

    เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น Honda e ที่เลิกผลิตไปแล้วนั้นยาวกว่าร่วม 500 มม. ฮอนด้าเรียกรถรุ่นนี้ว่ารถกลุ่ม A เช่น Hyundai i10, Kia Picanto หรือ Volkswagen Up ที่เลิกผลิตไปแล้ว เนื่องจากรถรุ่นใหม่นี้เป็นรถไฟฟ้า Hyundai Inster จึงเป็นคู่แข่งที่มีความสำคัญมากกว่า

    แม้ว่า Super EV จะถูกติดป้ายว่าเป็นรถแนวคิด แต่ดูเหมือนว่าพร้อมสำหรับการผลิตแล้ว รายละเอียดต่าง ๆ เช่น กระจกมองข้างขนาดใหญ่ ช่องรับอากาศด้านล่างที่ใช้งานได้ และล้อที่ดูปกติ แสดงให้เห็นว่า Honda จริงจังที่จะนำรถรุ่นนี้เข้าสู่ตลาด พอร์ตชาร์จไฟสามารถมองเห็นได้ถัดจากตราสัญลักษณ์ที่ปิดไว้ พร้อมด้วยเซ็นเซอร์วัดแสงและฝนที่อยู่ใกล้กับด้านบนของกระจกบังลม

    Honda Super EV

    โดยทั่วไปแล้ว แนวคิดจะถูกปรับให้เล็กลงและใช้ล้อขนาดใหญ่เพื่อเน้นการออกแบบ แต่กรณีนี้ไม่ใช่เช่นนั้น ฮอนด้าเลือกใช้มือจับประตูแบบเดิมขนาดใหญ่แทนมือจับแบบฝังเรียบ แผ่นระแนงแนวนอนในกระจังหน้าด้านบนที่ปิดสนิทอาจทำหน้าที่ระบายความร้อน แม้ว่าจะมีเพียงภาพเดียว แต่ Super EV ดูเหมือนจะมีสปอยเลอร์หลังคาที่ด้านหลัง

    รถแนวคิดที่เห็นในภาพติดตั้งพวงมาลัยขวา พร้อมป้ายทะเบียนด้านหน้า ซึ่งบ่งชี้ว่าฮอนด้าได้ทำการทดสอบรถรุ่นนี้บนถนนสาธารณะในสหราชอาณาจักรและที่อื่น ๆ แล้ว “รุ่นเล็กสปอร์ต” ดูเหมือนจะมีหน้าจออินโฟเทนเมนต์ที่ยื่นออกมาจากแผงหน้าปัด ซึ่งบ่งชี้ด้วยด้านหลังของจอแสดงผลแบบแท็บเล็ต

    แม้ว่า Honda e จะดูเท่ แต่ก็มีราคาสูงเกินไปและมีรุ่นให้เลือกไม่มากนัก เราหวังว่า Honda จะเรียนรู้จากความผิดพลาดในอดีต และไม่ว่ารถแฮทช์แบ็กจิ๋วสุดน่ารักคันนี้จะออกมาเป็นอย่างไร มันก็จะมีราคาถูกลงและไปได้ไกลขึ้น

    นอกจาก Super EV แล้ว ในงาน Goodwood Festival of Speed 2025 ฮอนด้าจะมีการเผยโฉม รถยนต์แฮทช์แบ็กรุ่นฮอตแฮทช์ยอดนิยม Civic Type R Ultimate Edition และสปอร์ต Prelude ไฮบริดรุ่นใหม่ รวมถึงรถยนต์ไฟฟ้า 0 SUV รูปทรงประหลาดที่ไม่ค่อยคล้ายกับฮอนด้าที่เราคุ้นเคยนัก จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 – 13 กรกฎาคม 2025

    Source: Motor1

    ABOUT THE AUTHOR

    Latest Posts