More

  ในขณะที่สหรัฐและ EU เพิ่มอุปสรรคด้านการค้า ด้านออสเตรเลียเปิดเสรีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าจากจีน

  ในขณะที่สหรัฐฯ และสหภาพยุโรปเพิ่มอุปสรรคทางการค้า ออสเตรเลียก็เปิดประตูต้อนรับรถยนต์ไฟฟ้าของจีน ซึ่งตลาดรถยนต์ไฟฟ้าก็กำลังเติบโต และทางจีนเองก็ต้องการแย่งเค้กด้อนนั้นด้วย แต่จะสามารถแย่งชิงมาจาก Tesla ได้หรือไม่

  ผู้ผลิตรถยนต์จีนหลายรายกำลังมองหาโอกาสในการทำการตลาดในออสเตรเลีย เนื่องด้วยความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น โดยออสเตรเลียไม่น่าจะใช้ข้อจำกัดทางการค้าและยินดีต้อนรับการแข่งขันซึ่งแตกต่างจากสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป ซึ่งในตลาดออสเตรเลีย ยังคงเป็น EV ที่ขายดีที่สุด

  จีนจำเป็นต้องแสวงหาตลาดใหม่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าของตน ในขณะที่ผู้ผลิตรถยนต์ดูเหมือนจะถูกล็อคไม่ให้เข้าประเทศสหรัฐอเมริกา และตอนนี้พวกเขาต้องเผชิญกับภาษีที่เพิ่มขึ้นที่จะทำให้ไม่สามารถแข่งขันในตลาดยุโรปได้
  อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ประเทศทางฝั่งตะวันตกได้ประกาศสงครามกับรถยนต์ EV ของจีน แต่ทางฝั่งออสเตรเลียไม่มีข้อจำกัดใดๆ เลย ทำให้เป็นเป้าหมายหลักสำหรับการเปิดตัวรถยนต์ใหม่ๆ จำนวนมาก และถึงแม้ว่าตลาดรถยนต์ไฟฟ้าออสซี่จะถูกครอบงำโดย Tesla แต่หลังจากนี้จะมีแข่งขันที่น่าสนุกมากขึ้น

  แบรนด์รถยนต์อย่าง MG ที่อยู่ภายใต้ SAIC ในเครือ CCP ได้ลิ้มรสความสำเร็จด้วย ZS EV และวางแผนที่จะเปิดตัว PHEV MG3 และ EV Cyberster ในปี 2024 ในขณะเดียวกัน BYD ก็ได้เปิดตัวรถยนต์หลายรุ่นเช่นกัน รวมถึง Atto 3, Dolphin และ Seal ส่วน Tesla ก็ยังสามารถสร้างยอดขายตีตื้นขึ้นมาได้ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ในขณะเดียวกัน XPeng, Geely, Changan และ Leapmotor ต่างวางแผนที่จะเข้าสู่ตลาดออสเตรเลีย

  การมุ่งเข้าสู่ตลาด EV ของจีน ได้รับการสนับสนุนจากการควบคุมวัสดุแบตเตอรี่ที่สำคัญและความสามารถในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาไม่แพง รัฐบาลจีนสนับสนุนทุกภาคส่วนของการผลิต EV อย่างแข็งขัน ส่งผลให้ต้นทุน EV ในประเทศลดลงอย่างมาก ความสามารถในการจ่ายได้นี้ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าของจีนมีความน่าสนใจในตลาดที่ต้นทุนเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับผู้บริโภค

  ในขณะที่สหรัฐฯ เพิ่มความพยายามในการสกัดกั้นผู้ผลิตรถยนต์จีนไม่ให้เข้าสู่ตลาด แต่สหภาพยุโรปได้เสนอให้เก็บภาษีเพิ่มขึ้นเป็น 38% ขึ้นอยู่กับการประเมินการอุดหนุนของรัฐบาล ในทางตรงกันข้าม โฆษกของ Federal Chamber of Automatic Industries (FCAI) ของออสเตรเลียกล่าวว่า ควรสนับสนุนการแข่งขันในตลาดรถยนต์

  โฆษกของ FCAI กล่าวกับ News.com.au ว่า “การแข่งขันที่เพิ่มขึ้นทำให้ชาวออสเตรเลียสามารถเข้าถึงยานพาหนะที่หลากหลายซึ่งตรงกับไลฟ์สไตล์ ความต้องการ และระดับราคาที่แตกต่างกันของพวกเขา ความพร้อมใช้งานของยานพาหนะที่ผลิตในจีนได้เพิ่มทางเลือกของผู้บริโภค ทำให้ชาวออสเตรเลียสามารถซื้อรถยนต์ที่เหมาะกับความต้องการในการทำงาน ไลฟ์สไตล์ และการใช้งานกับครอบครัวได้ดีที่สุด”

  ความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าของออสเตรเลียยังคงเพิ่มขึ้น เห็นได้จากยอดขาย 98,000 คันในปี 2023 นอกจากนี้ยุทธศาสตร์ยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติของรัฐบาลยังช่วยด้วยการกระตุ้นให้เกิดการซื้อรถยนต์ไฟฟ้า ในขณะที่สำนักงานพลังงานทดแทนของออสเตรเลียได้ให้คำมั่นสัญญาในงบ 500 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 18,420 ล้านบาท เพื่อขยายโครงสร้างพื้นฐานการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

  อย่างไรก็ตาม Scott Dwyer ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของสถาบันเพื่ออนาคตที่ยั่งยืนแห่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีซิดนีย์ เตือนว่ากระแสน้ำอาจมีการเปลี่ยนแปลง “ยังคงมีความเสี่ยงที่ตลาด EV ที่นี่จะราบเรียบและชะลอตัวลง ดังที่เราเคยเห็นในตลาดที่พัฒนาแล้ว” เขากล่าว “ความท้าทายที่จะทำให้แน่ใจว่าการเปิดตัวโครงสร้างพื้นฐานการชาร์จของออสเตรเลียจะก้าวทันหรือเร็วกว่ายอดขายรถยนต์ไฟฟ้า”

  Source: carscoops

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts