More

  ติด “แบล็กลิสต์ เครดิตบูโร” สามารถซื้อรถมอเตอร์ไซค์ได้ไหม?

  เศรษฐกิจในยุคปัจจุบัน หลาย ๆ คน อาจประสบปัญหาจากผลกระทบเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ทำให้สถานะทางการเงินมีปัญหา ต้องหันหน้ามาพึ่งการกู้หนี้ยืนสิน บัตรเครดิต เพื่อขอสินเชื่อเงินสดมาใช้หมุนเวียนในการดำรงชีวิต บางคนอาจติดทั้งหนี้บัตรเครดิต ผ่อนรถ ผ่อนบ้าน ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ จ่ายไม่ไหวจนทำให้ติดแบล็กลิสต์หรือเครดิตบูโร สำหรับใครที่อยากออกรถมอเตอร์ไซค์สักคัน แต่ติดเครดิตบูโร หรือ ติดแบล็กลิสต์ ซึ่งคุณอาจกังวลใจ หรือไม่แน่ใจว่าจะสามารถขอสินเชื่อ หรือ ขอไฟแนนซ์รถมือสอง จากสถาบันการเงินได้ไหม มาดูกันว่าสามารถทำได้ไหม?

  แบล็กลิสต์คืออะไร?

  แบล็กลิสต์ คือ ประวัติการชำระเงินผ่อนที่ล่าช้า หรือ ผิดนัดชำระ ซึ่งเป็นข้อมูลที่เก็บไว้ใน ระบบฐานข้อมูลเครดิตแห่งชาติ หรือ เครดิตบูโร (National Credit Bureau) สำหรับหน่วยงานนี้จะมีหน้าที่รวบรวมรายละเอียดเกี่ยวกับการขอสินเชื่อต่าง ๆ ที่บุคคลนั้น มีอยู่ ในฐานระบบบูโรแห่งชาตินี้ จะเป็นตัวเก็บข้อมูลไว้สำหรับยืนยันว่าเรามีการชำระหนี้อย่างไรบ้าง และเรามีสินเชื่อกับสถาบันการเงินใดบ้าง ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้หากได้รับการยินยอมจากเจ้าของบัญชีแล้ว สถาบันทางการเงินอื่นๆ สามารถเข้ามาตรวจสอบข้อมูลของเราได้ ว่าบุคคลนี้มีการผิดชำระหนี้ ซึ่งหากทางเจ้าของบัญชีได้ขอสินเชื่อไว้ แล้วมีการจ่ายล่าช้ามากกว่า 90 วันขึ้นไป ก็ถือว่าติดแบล็กลิสต์

  ควรทำอย่างไรเมื่อติดแบล็กลิส ?

  ข่าวดีสำหรับผู้ที่แบล็กลิสต์ เมื่อติดแล้วสามารถแก้ไขได้ สำหรับท่านที่ติดแบล็กลิสต์ เราแนะนำว่าหากมีเงินพร้อมแล้ว ควรรีบติดต่อกับสถาบันทางการเงินที่เราเป็นหนี้อยู่ เพื่อขอเคลียร์ยอดหนี้ทั้งหมดและทำการปิดบัญชีให้เร็วที่สุด ถึงแม้ว่าจะปิดบัญชีไปแล้ว ข้อมูลในฐานระบบบูโรแห่งชาติ ก็ยังคงมีรายการย้อนหลังที่เราเคยจ่ายล่าช้ามากกว่า 90 วันอยู่ ทำให้มีประวัติเสีย เครดิตไม่ดี ต่อไปก็จะไม่สามารถกู้เงินหรือขอสินเชื่อได้อีกในช่วงที่ประวัติยังโชว์ในฐานข้อมูลบูโร ดังนั้น หากท่านมีการชำระหนี้ที่ค้างอยู่หมดไปแล้ว ก็ต้องรอให้ฐานระบบบูโรแห่งชาติ เคลียร์ประวัติเสียออกไป ซึ่งใช้ระยะเวลานานประมาณ 3 ปี

  หากอยากออกรถโดยมีสถานะติดแบล็กลิสต์อยู่ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยมี 2 ข้อแนะนำดังนี้

  • ซื้อเป็นชื่อของตัวเอง: ถึงแม้ตัวเองจะติดแบล็กลิสต์ก็อยากซื้อรถเป็นชื่อของตัวเอง ซึ่งสามารถทำได้และไม่ยุ่งยากเลย
  • หาคนซื้อแทน: ในกรณีนี้หากลูกค้าเครดิตไม่ดีและไม่มีงบดาวน์มากนัก สามารถใช้ชื่อและประวัติของบุคคลอื่นเช่าซื้อรถแทนกันได้ โดยจะใช้ผู้อื่นทำสัญญาซื้อแทน 100% หรือเจ้าของรถตัวจริงที่ติดแบล็กลิสต์เป็นคนกู้ร่วม หรือคนค้ำก็ได้เช่นกัน ในกรณีนี้หากผู้ซื้อแทนเครดิตดี สามารถฟรีดาวน์ได้ โดยไม่ต้องใช้เงินในการออกรถ

  การซื้อรถมือสอง การติดแบล็คลิสไม่เป็นปัญหา หากไม่มีการถูกฟ้องร้อง คุณสามารถซื้อและจัดไฟแนนซ์ได้ตามปกติ แต่ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขดังนี้

  • เตรียมงบดาวน์ประมาณ 30% ของราคารถ (บางสถาบันการเงินสามารถดาวน์เพียง 5% ของราคารถ ขึ้นอยู่กับธนาคารที่คุณจัดไฟแนนซ์)
  • มีคนค้ำประกันที่เป็นเจ้าบ้าน 1 คนโดยคุณสมบัติของผู้ค้ำจะต้องเป็นเจ้าบ้าน เป็นเจ้าของที่ดิน มีโฉนด หรือเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์บ้าน (หรือบางสถาบันการเงินอาจไม่จำเป็นต้องมีผู้ค้ำก็ได้ ลูกค้าสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากพนักงานขายรถมือสองได้)
  • มีอาชีพที่ชัดเจน สามารถตรวจสอบได้และมีรายได้มากพอที่จะชำระหนี้ต่องวดได้เพียงพอ
  • เตรียมเอกสาร สลิปเงินเดือน  หรือ ใบรับรองเงินเดือน
  • สเตทเมนต์ย้อนหลัง 6 เดือน

  เมื่อเตรียมเอกสารทุกอย่างเรียบร้อย ต่อไปก็เจรจาพูดคุยและให้ข้อมูลของผู้ซื้อและผู้ขาย นอกจากการเตรียมการของผู้ต้องการซื้อรถแล้ว ปัจจัยอีกข้อคือเงื่อนไขของแต่ละธนาคาร ซึ่งขึ้นอยู่ที่การตรวจสอบและการพูดคุยกันตั้งแต่เริ่มต้น เมื่อผู้ซื้อมั่นใจ ผู้ขายช่วยกันผลักดันเคสจัดไฟแนนซ์ เพื่อให้เข้าเงื่อนไขของธนาคารแล้ว เคสการติดแบล็กลิสต์ก็สามารถผ่านไปได้สบาย ๆ และในปัจจุบันดอกเบี้ยของแต่ละธนาคารก็เอื้อต่อผู้ที่ต้องการซื้อรถมือสองอย่างยิ่ง โดยดอกเบี้ยเริ่มต้นอยู่ที่ 2.79 และผ่อน 0% นาน 18 เดือน

  หากทำอาชีพพ่อค้าแม่ค้า หรือประกอบธุรกิจของตัวเอง เตรียมใบทะเบียนการค้า หรือสัญญาเช่า ใบเสร็จค่าตั๋วค่าเช่าที่ บิลค่าน้ำค่าไฟ หรือหลักฐานแสดงที่ตั้งกิจการของท่าน (สำหรับแผงลอย-ตลาดนัดสามารถใช้ใบเสร็จค่าเช่าแบบชนิดที่เขียนมือแทนได้)

  ทั้งนี้ การพิจารณาเงื่อนไข หรือความรับผิดชอบที่ผ่านมาของเครดิตของคุณ ก็อาจจะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละไฟแนนซ์และธนาคาร ตรวจสอบความน่าเชื่อถือ ความสามารถในการชำระค่างวดต่าง ๆ มาเป็นผลประกอบ หากพิจารณาแล้วว่ามีความสามารถในการจ่ายชำระได้ ถึงติดแบล็กลิสต์ก็สามารถออกรถได้


  บทความอื่น ๆ

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts