More

  Hyundai Ioniq 5 N TA Spec ทดสอบประสิทธิภาพบนเขา Pikes Peak

  Hyundai Ioniq 5 N TA Spec ทดสอบประสิทธิภาพบนเขา Pikes Peak ระยะทาง 21 กม. ไต่ระดับความสูงเกือบ 5,000 ฟุต เป็นเวลามากว่า 100 ปี พิสูจน์ให้เห็นถึงความท้าทายที่สำคัญสำหรับวิศวกรรมเครื่องยนต์สันดาปแบบดั้งเดิม และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ยานพาหนะไฟฟ้าก็สร้างชื่อเสียงเช่นกันโดยการก้าวข้ามขีดจำกัดของระบบส่งกำลังไฟฟ้า

   

  หลังจากดูการเข้ามาของ Ford ด้วย F-150 Lightning Supertruck ที่น่าทึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ ช่อง YouTube Out of Spec ก็หันมาสนใจการเข้ามาของขุมพลังไฟฟ้าในปีนี้จาก Hyundai Ioniq 5 N สมรรถนะสูง ที่ได้รับความสนใจอย่างมากจากสิ่งที่ไม่ได้มาจากการแข่งขัน แม้ว่า Lightning Supertruck ที่แข่งขันที่ Pikes Peak จะเป็นสัตว์ร้ายอย่างแท้จริง แต่ก็มีอะไรที่เหมือนกันกับเวอร์ชันที่ใช้งานจริงน้อยมาก

  อย่างไรก็ตาม Hyundai ใช้รถสองรุ่น หนึ่งคือ Ioniq 5 N TA Spec ที่ได้รับการดัดแปลงอย่างหนัก อีกคันเป็นเวอร์ชันสต็อกของ Ioniq 5 N โดยรถยนต์ทั้งสองคันถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานและระบบส่งกำลังของรถยนต์ที่ใช้ในการผลิต

  Hyundai Ioniq 5 N TA Spec

  ”พวกเขากำลังใช้ Ioniq 5 ที่มีจำหน่ายทั่วไป ในการขึ้นเขา Pike’s Peak” Kyle อธิบายว่า Ioniq 5 มีการปรับเปลี่ยนบางอย่าง เช่น โรลเคจ การตกแต่งภายในแบบเปลือย และการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ เพื่อลดน้ำหนักและเป็นไปตามกฎระเบียบและข้อกำหนดของการแข่งขัน แต่แผงหน้าปัด จอแสดงผลสำหรับคนขับ ระบบกันสะเทือน ระบบขับเคลื่อน และยางนั้นยังเป็นสเปกจากโรงงาน

  ด้านระบบกันสะเทือนถูกปรับให้อ่อนลงด้วยแดมเปอร์แบบปรับได้ เพื่อให้จัดการพื้นผิวถนนที่ขรุขระได้ดีขึ้น Grin Boost ของ Ioniq 5 N เปิดทิ้งไว้ และจะอยู่ในโหมด N ตลอดเวลา โดยจะปิดใช้งานการเปลี่ยนเกียร์ การเพิ่มฮาร์ดแวร์หลักเพียงอย่างเดียวคือลำโพงภายนอกเพื่อสร้างเสียงรอบทิศทางแบบดิจิทัลของ Ioniq 5 N การเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ทั้งหมดมีขึ้นเพื่อความปลอดภัยโดยทั่วไปและการลดน้ำหนัก

  Hyundai Ioniq 5 N TA Spec

  “เราชอบสมรรถนะของรถมาก” Jun Mo Le จาก Hyundai อธิบาย “เราเลยคิดว่า ‘จะเป็นอย่างไรถ้าเรานำมันมาที่ Pikes Peak?’ ดังนั้นจุดประสงค์หลักของการผลิตคือเพื่อแสดงประสิทธิภาพและศักยภาพของรถยนต์ในสภาพเดิมในการผลิต ดังนั้นเราจึงไม่ได้เปลี่ยนแปลงฮาร์ดแวร์ เราแค่ปรับแต่งซอฟต์แวร์เพียงเล็กน้อยเท่านั้น”

  ด้วยเหตุนี้ การปรับแต่งซอฟต์แวร์เล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้จึงเป็นไปได้ทั้งหมดใน Ioniq 5 N โดย Kyle แนะนำว่า ในท้ายที่สุด เจ้าของสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้สะท้อนในรถยนต์ของตนเองผ่านการอัพเดตซอฟต์แวร์ นั่นคงจะดีสำหรับเจ้าของ N อย่างแน่นอน แต่เราจะต้องรอดูว่ามีอะไรเกิดขึ้นจริงจากมันหรือไม่

  ในปีนี้ Randy Pobst จะขับรถ Ioniq 5 N TA Spec ที่ได้รับการดัดแปลงอย่างหนัก เมื่อเร็วๆ นี้ Kyle ได้พูดคุยกับ Randy ว่า Tesla Model S Plaid ที่ Randy ขับรถในอดีตมักมีอุณหภูมิจำกัดอยู่เสมอ “รถมีความร้อนสูงเกินไป และเขาต้องขับไปรอบๆ ขีดจำกัดเหล่านั้น ลายสก๊อตจะลดอัตราลงหลังจากผ่านไป 3 นาที แรนดี้กล่าว” นี่เป็นข้อจำกัดเดียวกันกับที่ผู้เข้าร่วม EV ส่วนใหญ่ต้องเผชิญในปีก่อนหน้า แต่ผู้เข้าแข่งขัน Ioniq 5 ที่เปิดตัวครั้งแรกที่ Pikes Peak ในสัปดาห์นี้สามารถวิ่งได้เต็มกำลังตลอดระยะเวลาของการไต่เขา

  รถ TA Spec ยังคงใช้แบตเตอรี่ ตัวถัง มอเตอร์ และระบบทำความเย็นแบบเดียวกับรถสเปกผลิต อย่างไรก็ตาม ระบบเบรกและระบบกันสะเทือนจะได้รับการอัปเกรด

  การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือจากแพ็คเกจแอโร เมื่ออยู่ที่ระดับความสูงที่สูงขึ้น การออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ของรถจะได้รับผลกระทบน้อยลงเนื่องจากมีความหนาแน่นของอากาศต่ำ “ดังนั้นคุณต้องมี ‘หวัง’ ที่ยิ่งใหญ่” ไคล์กล่าว

  Source: InsideEVs

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts