More

  ญี่ปุ่นสร้างรางส่งของจากโตเกียวไปโอซาก้า ระยะทาง 500 กม. ปัญหาขาดแคลนไม่มีคนขับรถขนส่ง

  รางส่งของนี้จะเป็นระบบอัตโนมัติทำงาน 24 ชม. จากโตเกียวไปโอซาก้า ระยะทาง 500 กม. วิ่งในอุโมงค์และเหนือพื้นดิน สามารถขนส่งสินค้าได้ในปริมาณเท่ากันกับคนขับรถบรรทุก 25,000 คนทุกวัน  

  บริษัทโลจิสติกส์หลายแห่งทั่วโลกมีความหวังสำหรับรถบรรทุกไร้คนขับเต็มรูปแบบที่จะสามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่จำเป็นต้องนอนหรือพักเข้าห้องน้ำ แต่ญี่ปุ่นก็มีทางเลือกอื่น คือต้องการสร้างสายพานลำเลียงที่มีความยาวมากกว่า 500 กม.เพื่อทำการขนส่งสินค้าไปทั่วประเทศ

  รางขนส่งนี้เรียกว่า Autoflow จะเชื่อมต่อโตเกียวกับโอซาก้า ประกอบด้วยเครือข่ายสายพานลำเลียงกระเป๋าสัมภาระขนาดใหญ่ของสนามบินที่จะวิ่งเลียบขอบถนนสายหลักหรือใต้ดิน อีกประการหนึ่งคือการเคลื่อนย้ายสินค้าด้วยรถเข็นไฟฟ้าอัตโนมัติตามเส้นทางที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะ การทำงานไม่หยุดหย่อนทั้งกลางวันและกลางคืน ตามทฤษฎีแล้ว ระบบนี้สามารถเคลื่อนย้ายสินค้าในปริมาณเท่ากันกับคนขับรถบรรทุก 25,000 คนในแต่ละวัน

  กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง และการท่องเที่ยวของญี่ปุ่น เปิดเผยแผนดังกล่าวในรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อเป็นแนวทางสำหรับประเทศในการต่อสู้กับปัญหาการขาดแคลนคนขับรถบรรทุกที่กำลังเกิดขึ้น ทั้งเรื่องของประชากรและกฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้นในเรื่องการควบคุมระยะเวลาที่ผู้ขับขี่สามารถอยู่หลังพวงมาลัยได้ จะทำให้จำนวนผู้ขับขี่ที่มีอยู่ลดลงจาก 660,000 คนในปี 2020 เหลือ 480,000 คนในปี 2030 South China Morning Post รายงาน

  การขาดแคลนคนขับเพิ่มขึ้นจาก 36% เป็น 41% ในบางภูมิภาค อาจหมายถึงร้อยละ 30 ของการส่งมอบที่ไม่ได้ไปถึงจุดหมายปลายทางในปี 2030 เว้นแต่จะมีการดำเนินการตามขั้นตอน รายงานระบุ แม้ว่าแผนสายพานลำเลียงจะยังไม่ได้ดำเนินการ แต่ The Japan Times กล่าวว่ารายงานของรัฐบาลตั้งเป้าที่จะเปิดตัวในปี 2034

  การนำรถบรรทุก 25,000 คันออกจากถนนจะช่วยลดความแออัดและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน รวมทั้งช่วยแก้ไขวิกฤติด้านรถบรรทุก และไม่ได้ผ่านการทดสอบโดยสิ้นเชิง เหมืองหินปูน Torigatayama ของประเทศใช้สายพานยาว 23 กม. และในแอฟริกาใช้ระยะทาง 100 กม. ในการเคลื่อนย้ายฟอสเฟตระหว่างเหมืองและท่าเรือ SCMP ได้ตั้งข้อสังเกตไว้

  แม้ว่าต้นทุนการก่อสร้างจะสูงมากเกือบ 3.7 ล้านล้านเยน หรือประมาณ 839 ล้านบาท Japan Times แนะนำ แม้ว่ารัฐบาลจะยังไม่ได้ประมาณการก็ตาม และเมื่อโครงสร้างพื้นฐานพร้อมใช้งานในที่สุดในอีก 10 ปีต่อจากนี้ เทคโนโลยีอัตโนมัติจะก้าวหน้าไปไกลกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันมาก

  คุณคิดว่า Autoflow Road เป็นแนวคิดที่ดี หรือญี่ปุ่นควรพัฒนารถบรรทุกกึ่งอัตโนมัติและรถตู้ส่งของแทน

  Source: Carscoops

   

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts