More
  spot_img

  มือใหม่ต้องรู้!! หัดขับรถออกต่างจังหวัด ต้องระมัดระวังอย่างไร?

  เมื่อคุณเพิ่งออกรถคันแรกและเป็นมือใหม่หัดขับ ดังนั้น การศึกษาหรือหาความรู้เกี่ยวกับการเดินทางจากผู้มีประสบการณ์จึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งแน่นอนว่าทุกคนต้องเปิดประสบการณ์นี้กันทั้งนั้น ดังนั้นจึงต้องมีการระมัดระวังเป็นพิเศษกว่าผู้ที่ชำนาญแล้ว ในการเดินทางนี้ จะได้เดินทางราบรื่น ปลอดภัย มีสติและไหวพริบทันสถานการณ์ มาดูกันว่าเรานำเกล็ดความรู้อะไรมานำเสนอบ้าง

  • ระวังหลับใน
   ผู้ที่เป็นมือใหม่ขับรถ อาจจะไม่ชินกับการขับรถทางไกล จนทำให้เกิดอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย และอาจจะทำให้ง่วงนอนได้ ซึ่งหากง่วงนอนระหว่างขับรถหรือที่เราเรียกกันว่าหลับในนั้น อาจจะเกิดขึ้นกับคุณก็ได้ ดังนั้นไม่ควรฝืนหากมีอาการง่วง ให้หาสถานที่ปลอดภัยจอดรถพักผ่อน หรือดื่มน้ำ ทานขนมที่ช่วยกระตุ้นไม่ให้ง่วงนอนได้ หรือถ้าไม่ไหวจริง ๆ ให้นอนพักสักตื่น ค่อยเดินทางต่อจะดีที่สุดนะคะ
  • ระวังเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย
   การเดินทางไกลแต่ละครั้งควรจะวางแผนการเดินทาง ศึกษาเส้นทางที่จะไป ว่ามีโค้งมากน้อยแค่ไหน รถเยอะมากแค่ไหน ยิ่งต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษสำหรับมือใหม่ หากคุณต้องเดินทางไปยังที่ไม่คุ้นชิน ไม่ควรใช้ความเร็วมากเกินไป เพื่อที่จะได้มองทางได้อย่างถี่ถ้วน ระมัดระวังสิ่งของตัดหน้า หรือรถสวนทางที่แคบ ต้องมีสติให้มากสำหรับการตัดสินใจในการแก้สถานการณ์ที่เจอระหว่างทาง
  • ระวังรถบรรทุก รถขนาดใหญ่
   การขับรถออกต่างจังหวัดไม่ว่าเส้นทางไหน ก็มักจะเจอรถบรรทุก รถขนาดใหญ่อยู่มากมาย โดยเฉพาะนอกเมือง หรือเส้นเลี่ยงเมืองต่าง ๆ ดังนั้นควรมีสติในการขับรถ และรักษาระยะห่าง อย่าขับเข้าไปชิดจนเกินไป หรือถ้าเป็นไปได้ ให้หลีกเลี่ยงการเข้าใกล้รถบรรทุกเลยจะดีที่สุด ไม่ต้องทำความเร็วมาก เพื่อความปลอดภัย
  • ระวังทางแยก
   ทางแยกเยอะ มือใหม่ก็จะตื่นเต้นนิดนึง เพราะไม่รู้จะตัดสินใจออกรถไปเมื่อไหร่ดี จะระวังทางไหนก่อนดี นี่เป็นปัญหาใหญ่สำหรับมือใหม่ขับรถ ดังนั้นควรระมัดระวังเป็นพิเศษ ตั้งสติให้ดี และตัดสินใจให้ดี หากคุณเห็นว่าปลอดภัยแล้วจึงจะออกรถได้ ไม่ควรลังเล
  • ระวังสัตว์วิ่งตัดหน้ารถ
   หากคุณกำลังอยากเดินทางไปเที่ยวเขา เที่ยวป่า ชมธรรมชาติ สิ่งที่ต้องระมัดระวังอีกเช่นกันนั้นก็คือ สัตว์ที่จะวิ่งตัดหน้ารถ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เล็กหรือสัตว์ใหญ่ ดังนั้นให้สังเกตุป้ายเตือนระหว่างทางว่ามีการเตือนให้ระวังสัตว์หรือไม่ และลดความเร็วทันที มองวิสัยทัศน์รอบข้างให้ทั่วถึง อย่าตื่นตระหนก เบรกกระทันหัน เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้

  สำหรับมือใหม่ขับรถการเดินทางไกล ไปเที่ยว หรือขับรถทางไกลอาจเป็นเรื่องท้าทายที่ต้องฝึกฝนบ่อย ๆ ให้มีความชำนาญและมีความมั่นใจ แต่ก็ต้องไม่ลืมสิ่งที่ควรระวังและตั้งสติ เตรียมความพร้อมทั้งคนและรถก่อนเดินทางทุกครั้ง


  อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

  ABOUT THE AUTHOR

  spot_img
  spot_img
  spot_img
  spot_img

  Latest Posts