More

  Yamaha Zuma 125 สกู๊ตเตอร์ SUV จากค่ายส้อมเสียง..ถ้าขายไทยถูกใจกันไหม?

  2024 Yamaha Zuma 125 สกู๊ตเตอร์ SUV ที่โดดเด่นด้วยการใช้งานแบบอเนกประสงค์สามารถขับขี่ได้ทั้งในเมืองและเส้นทางสายผจญภัยถูกวางจำหน่ายในอเมริกา

  ยามาฮ่า

  หากพูดถึงสกู๊ตเตอร์ SUV ระดับเริ่มต้นในตอนนี้เชื่อได้เลยว่า ต้องมีหลายคนที่นึกถึง Honda ADV160 อย่างแน่นอนแต่รู้หรือไม่ว่า ยามาฮ่า ก็มี Yamaha Zuma 125 ที่โดดเด่นด้วยความเป็นรถสกู๊ตเตอร์อเนกประสงค์ที่สามารถขับขี่ได้ทั้งในเมืองและเส้นทางสายผจญภัย

  ยามาฮ่า

  Yamaha Zuma 125 เป็นแฝดของ Yamaha BWS 125 ที่จำหน่ายในไต้หวัน โดยจะมาพร้อมความโดดเด่นด้วยดีไซน์ภายนอกที่ดูแข็งแรง ทนทาน มีความเป็นเอกลักษณ์ชัดเจนที่ชุดไฟหน้าคู่ขนาดไม่เท่ากัน พร้อมด้วยเส้นสายตัวถังแบบ Boxy (ทรงกล่องนั่นล่ะ) และให้การควบคุมที่ง่ายดายทุกสภาพการขับขี่ด้วยแฮนด์บาร์ทรงกว้าง นั่งขับขี่ได้สบายด้วยเบาะนั่งยาวตอนเดียวแบบสองระดับ และตำแหน่งวางเท้ากว้างมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น

  ยามาฮ่า

  ยามาฮ่า

  สำหรับสเปคเครื่องยนต์ Zuma 125 มาพร้อมกับครื่องยนต์ Bluecore เจเนอเรชันใหม่ ขนาด 125 ซีซี. สูบเดียว 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขับเคลื่อนด้วยสายพาน V-Belt อัตราส่วนกำลังอัด 11.2:1 กระบอกสูบ DiASil และลูกสูบฟอร์จอะลูมิเนียมอัลลอยด์ น่าเสียดายที่ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่ามีพละกำลังและแรงบิดอยู่ที่เท่าไหร่ แต่สิ่งที่ชัดเจนคือมอเตอร์ไซค์คันนี้จะมาพร้อมกับระบบวาล์วแปรผัน VVA และมีความจุถังเชื้อเพลิงที่ใหญ่ถึง 6 ลิตร

  ยามาฮ่า

  ส่วนของสมรรถนะช่วงล่างโช้คอัพหน้าเทเลสโคปิกระยะยุบอยู่ที่ 81 มม. ด้านหลัง ใช้ระบบกันสะเทือนแบบสวิงอาร์ม พร้อมโช้คอัพคู่ระยะยุบ 78 มม. ระบบเบรกใช้เป็นดิสก์เบรกเดี่ยวหน้า/หลัง พร้อมระบบ ABS ที่ด้านหน้า เสริมออร่าการผจญภัยด้วยยางแบบ Dual Purpose และวงล้อขนาด 12 นิ้ว ในส่วนของฟีเจอร์มาพร้อมกับมาตรวัดความเร็วแบบดิจิตอล ช่องเสียบที่ชาร์จ USB และกระเป๋าสัมภาระใต้เบาะอันกว้างขวางที่สามารถใส่หมวกกันน็อคเต็มได้

  ยามาฮ่า

  ยามาฮ่า

  ยามาฮ่าอย่างไรก็ตาม Zuma 125 เป็นโมเดลที่มีจำหน่ายในบางประเทศเท่านั้น และอย่างหลายๆ คนรู้กันว่าตอนนี้ ไทยยามาฮ่า ยังขาดผลิตภัณฑ์ในกลุ่มสกู๊ตเตอร์สายลุย ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ว่าในอนาคต Zuma 125 จะเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่มาเติมเต็มให้กับกลุ่มของผู้ขับขี่ระดับเริ่มต้นที่ชื่นชอบการขับขี่แบบผจญภัย

  สุดท้ายนี้ 2024 Yamaha Zuma 125 ถูกวางจำหน่ายที่อเมริกาในราคา 3,799 เหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 134,000 บาท ส่วนฝาแฝด BWS 125 ที่จำหน่ายในไต้หวัน มีราคาอยู่ที่ 86,800 ดอลลาร์ไต้หวัน หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 97,500 บาท หากจำหน่ายในไทยก็ต้องรอดูว่า ยามาฮ่า จะทำราคาได้ดีแค่ไหนแต่คาดว่าจะมีราคาอยู่ประมาณที่ 58,000 ถึง 68,000 บาท แต่เชื่อได้ว่าคงไม่นานเกินรอเราอาจจะได้เห็นรุ่นนี้อย่างแน่นอน

  Source : yamahamotorsports.com

  ติดตามข่าวสารยานยนต์ : car2day.com
  Page Facebook : Car2Day
  Youtube : youtube.com/@Car2day

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts