More

  QJ Motor ยื่นจดสิทธิบัตร เครื่องยนต์ Supermono

  QJMotor ของจีนกำลังสำรวจแนวคิดดั้งเดิมของ Ducati โดยยื่นคำขอจดสิทธิบัตร เครื่องยนต์ Supermono แบบ V-Twin ที่มีเพียงลูกสูบเดียว

  QJ Motor

  โดยปกติแล้วเราจะนิยามเครื่องยนต์ตามจำนวนกระบอกสูบไม่ว่าจะเป็น สูบเดี่ยว สูบคู่ สามสูบ และสี่สูบ ล้วนเป็นเรื่องธรรมดา อย่างไรก็ตาม การออกแบบใหม่โดย QJ Motor ของจีน ทำให้คำจำกัดความเหล่านั้นกลายเป็นความสับสนวุ่นวาย เนื่องจากมีกระบอกสูบเพียงกระบอกเดียวแต่ยังเป็น V-twin โดยมีกระบอกสูบที่สองและลูกสูบที่ใช้เป็นตัวถ่วงดุลเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

  ตามแนวคิดในการแปลง V-twin ให้เป็น single ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะ Ducati มีชื่อเสียงในการสร้าง รถแข่ง Supermono ในปี 1990 ด้วยขุมพลัง Desmoquattro V-twin ที่ปรับแต่งไม่ใช้กระบอกสูบหลังและยังคงรักษาก้านสูบด้านหลังไว้ โดยติดไว้กับข้อต่อโยกแบบถ่วงน้ำหนักซึ่งจำลองมวลของลูกสูบด้านหลังที่หายไป และทำให้เครื่องยนต์มีความสมดุลที่จำเป็นในการหมุนรอบให้สูงขึ้นและสร้างกำลังได้มากขึ้น

  QJ Motor

  QJ Motor

  โดยระหว่างการพัฒนา Supermono ทาง Ducati ได้พิจารณาที่จะเก็บกระบอกสูบด้านหลังไว้และปิดการใช้งานถอดฝาสูบออก แต่สุดท้ายแล้ววิธีนี้จะทำให้มีแรงเสียดทานของลูกสูบที่เพิ่มมากขึ้น และจะทำให้มีกำลังมากเกินไป ในการออกแบบขั้นสุดท้ายจึงกลายเป็นการลดแรงเสียดทานและทำให้เครื่องยนต์มีขนาดกะทัดรัดยิ่งขึ้น

  อย่างไรก็ตามในตอนนี้ QJMotor ของจีนกำลังวิเคราะห์และพัฒนาจากแนวคิดดั้งเดิมของ Ducati โดยยื่นคำขอจดสิทธิบัตรสำหรับกระบอกสูบและลูกสูบตัวที่สองที่ไม่ได้ใช้งานซึ่งติดตั้งอยู่ที่ 90 องศาจากกระบอกสูบหลัก

  QJ Motor

  ในการออกแบบของ QJMotor ไม่ใช่แค่ V-twin ที่ถอดฝาสูบด้านหลังออก แต่กระบอกสูบที่สองจะมีรูที่เล็กกว่ากระบอกสูบที่ใช้งานอยู่มาก โดยมีลูกสูบถ่วงน้ำหนักที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อใช้เป็นเครื่องถ่วง และลูกสูบนั้นมีรูขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง ดังนั้นจึงไม่มีการอัดอากาศโดยไม่จำเป็น และกระบอกสูบด้านหลังที่ไม่ได้ใช้งานจะถูกหล่อเป็นชิ้นเดียวโดยมีส่วนหัวเพื่อปิดผนึกเครื่องยนต์ ซึ่งจะมีข้อดีจะเหมือนกับ Ducati Supermono เนื่องจากความสมดุลของเครื่องยนต์เหมือนกับ V-twin 90 องศา โดยไม่ต้องเพิ่มเพลาสมดุลหรือน้ำหนักอื่นๆ

  สุดท้ายแล้วในตอนนี้สิทธิบัตรของ QJMotor ได้ระบุเป็นพิเศษว่าเครื่องยนต์มีจุดประสงค์เพื่อใช้ในรถจักรยานยนต์ แต่ยังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลของสมรรถนะว่าเป็นอย่างไร หรือจะนำมาใช้กับรถรุ่นอะไร แต่สิทธิบัตรนี้ก็แสดงให้เห็นว่าอุตสาหกรรมรถจักรยานยนต์ของจีนกำลังขยายขีดความสามารถด้านการวิจัยและพัฒนา

  Source : cycleworld.com

  ติดตามข่าวสารยานยนต์ : car2day.com
  Page Facebook : Car2Day
  Youtube : youtube.com/@Car2day

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts