More

  ขับมอเตอร์ไซค์ลุยฝน ให้ปลอดภัยทั้งคนทั้งรถ

  สำหรับผู้ใช้มอเตอร์ไซค์ในการดำรงชีวิตระหว่างฤดูฝน อาจจะต้องลำบากขึ้นนิดหน่อยสำหรับการสัญจรและวิสัยทัศน์ เมื่อเข้าฤดูฝนแล้ว น้ำท่วมสูงหลายที่ จะไปไหนมาไหนทีก็ไม่สะดวก และยังเสี่ยงอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นอีกด้วย รวมไปถึงสภาพการใช้งานของมอเตอร์ไซค์ วันนี้เราหาวิธีช่วยให้สามารถผ่านพ้นอุปสรรคเหล่านี้ไปได้ ลองศึกษาดูกันไว้ครับ

  ขี่มอเตอร์ไซค์ลุยน้ำท่วม อย่างไรให้ปลอดภัย??

  • เช็กระดับน้ำที่ท่วม โดยสังเกตจากรถคันหน้า หากมีความสูงไม่เกิน 30 เซนติเมตร ก็สามารถจะผ่านตามไปได้ เพราะถ้าหากสูงมากกว่านั้น น้ำอาจจะเข้าในส่วนของหัวเทียนหรือคาบูเรเตอร์ เครื่องอาจจะดับได้
  • ระมัดระวังหลุม บ่อ หรือริมทางใกล้ฟุตบาท เพราะจุดบริเวณนั้น น้ำจะสูงมากกว่าสายตาเห็น ให้สังเกตว่ามีสัญลักษณ์เตือนบนพื้นผิวหรือไม่ หรือสังเกตจากการเคลื่อนตัวของรถคันหน้า
  • อย่าขับเร็วมาก เพราะอาจจะทำให้เสียการทรงตัวได้ ต้องค่อย ๆ ประคองรถขับไป ระวังรถสวนที่จะทำให้ระดับน้ำซัดเข้ามาเป็นคลื่นสูง
  • ไม่ต้องกังวลว่าน้ำจะเข้าท่อ หากรถของคุณสตาร์ตเครื่องอยู่ แรงดันในท่อจะดันน้ำออก
  • เบรกเป็นระยะ เพราะผ้าเบรกจะดูดซับน้ำอยู่ ให้เบรกบ่อย ๆ เพื่อไล่น้ำออกจากผ้าเบรก
  • หากฉุกเฉินเกิดเครื่องดับ อย่าสตาร์ตเครื่องเด็ดขาด ให้จูงรถไปบริเวณพื้นที่แห้ง เพื่อเช็กว่าท่อไอเสียเกิดปัญหาอะไรไหม มีน้ำเข้าเครื่องไหม หากมีให้หาทางระบายน้ำออกจากท่อโดยเร็ว และเร่งเครื่องทิ้งไว้สักพัก เพื่อวอร์มให้เครื่องร้อน และจึงสามารถขับต่อได้
  • อย่าดับเครื่องยนต์หากถึงที่หมายแล้ว ให้สตาร์ตเครื่องไว้ก่อน เพื่อให้ความร้อนของเครื่อง ทำให้น้ำที่ติดมากับตัวรถแห้งเสียก่อน วิธีนี้จะช่วยรักษาเครื่องยนต์ได้เป็นอย่างดี
  • ตั้งสติและมีสมาธิในการขับรถผ่านน้ำท่วม เพื่อเตรียมแก้ไขสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นตลอดเวลา

  หลังขับมอเตอร์ไซค์ลุยน้ำ ต้องเช็กอะไรบ้าง?? หลังจากที่ขับขี่ลุยน้ำมา ควรตรวจเช็กสภาพรถโดยทันที เพราะหากไม่มีการตรวจสอบ และปล่อยทิ้งไว้นาน อาจนำมาสู่ความเสียหายที่หนักตามมาได้

  • เช็กกรองอากาศ ถอดหม้อกรองอากาศออกเพื่อทำความสะอาด เพราะอาจจะมีน้ำหลงเหลืออยู่ในหม้อกรองอากาศ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้น้ำเข้าเครื่องยนต์ได้
  • เช็กหัวเทียน เมื่อเราขับขี่ลุยน้ำมา ควรถอดหัวเทียนออกแล้วนำมาทำความสะอาด โดยการไล่ความชื้น พร้อมกับตรวจดูที่ปลั๊กหัวเทียนว่ามีน้ำขังหรือติดค้างอยู่หรือไม่ ถ้ามีให้เป่าและเช็ดให้แห้ง
  • เช็กน้ำมันเครื่อง ถ้าเป็นไปได้ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทันที เพราะอาจมีน้ำหลงเข้าไปในห้องเผาไหม้ของเครื่องยนต์ได้ วิธีการสังเกตว่าน้ำเข้าเครื่องหรือไม่ให้ไปดูที่ช่องระดับหรือเปิดฝาจุกเติมน้ำมันเครื่องว่ามีสีขาวขุ่นหรือไม่ หากปล่อยทิ้งไว้ จะเป็นสนิมและสะสมความชื้นต่าง ๆ ในระบบ จนทำให้เกิดความเสียหายต่อชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ภายหลังถึงขั้นต้องล้างเครื่องใหม่เลยทีเดียว
  • เช็กชุดไฟหน้า/ไฟท้าย ถ้าหากมีน้ำหลุดเข้าโคมไฟหน้าหรือไฟท้าย รวมถึงไฟเลี้ยว ให้แกะกรอบชุดไฟดังกล่าวออกเพื่อให้น้ำไหลออกมาให้หมด แล้วเช็ดที่ครอบไฟ แต่อย่าเอามือไปโดนผิวหลอดไฟ เพราะไขมันบนมือเราอาจทำให้หลอดไฟขาดได้
  • เช็กโซ่ หลังจากลุยน้ำมาตัวโซ่จะเกิดการแห้ง เพราะสารหล่อลื่นเคลือบโซ่อาจจะหลุดหรือเหลือน้อย ควรรีบนำน้ำมันมาหยอดใส่เพื่อเป็นการถนอมโซ่ให้มีอายุใช้งานที่ยาวนาน
  • เช็กระบบเบรก เมื่อขับลุยน้ำมาแล้วให้คุณหาเส้นทางที่แห้งเพื่อขับต่อสักระยะ แล้วทำการเบรกบ่อย ๆ เป็นระยะ ๆ หลาย ๆ ครั้ง เพื่อเป็นการไล่น้ำให้ออกไปจากหน้าสัมผัสให้หมด แต่ทางที่ดีควรถอดผ้าเบรกออกมาทำความสะอาด ไล่น้ำ โดยใช้ลมเป่า ซึ่งจะเป็นวิธีการไล่น้ำที่ดีที่สุด เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้เบรกไม่อยู่ หรือเวลาเบรกรถจะเกิดเสียดังที่น่ารำคาญอีกด้วย
  • ดูถังน้ำมันเชื้อเพลิง ในกรณีที่ลุยน้ำในระดับสูงมาก ๆ เกินระดับถังน้ำมัน อาจทำให้มีน้ำหลุดเข้าไปในถังน้ำมันเชื้อเพลิงได้ วิธีสังเกตคือเมื่อสตาร์ตรถ จะมีอาการสะดุดและดับ ถ้าเกิดอาการเช่นนี้ไม่ควรจะนำรถไปใช้งาน ให้รีบส่งร้านซ่อมตรวจเช็ก หากฝืนขับจะทำให้เครื่องยนต์พังได้

  การขับขี่มอเตอร์ไซค์ลุยน้ำท่วม ผู้ขับขี่จะต้องมีสติและทักษะที่ควรรู้ก่อนที่จะลุย และที่สำคัญที่สุดถึงแม้ว่าสภาพอากาศจะเป็นอย่างไร ฝนตกถนนเปียกหรือสภาพปกติ ก็ควรขับขี่อย่างไม่ประมาท มีสมาธิ เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

  ขอบคุณข้อมูลจาก :topgear.com,bikesrepublic.com,motodeal.com


   

  ABOUT THE AUTHOR

  PT

  Latest Posts