More
  More

   รถไฟฟ้ารีไซเคิล?? Volkswagen ID. LIFE จะขายจริงปี 2025 ราคา 7 แสนกว่า (เฉพาะในยุโรป)

   Volkswagen เผยโฉม ID.Life คอนเซปต์อีโคคาร์แนวคิดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าขนาดเล็ก ดีไซน์รูปทรงกล่องที่มีการทำงานต่าง ๆ ที่ไม่เคยมีในรถไฟฟ้า ID รุ่นอื่นก่อนหน้านี้ออกมาให้ดู โดยระบุว่าเป็นรถที่จะถูกส่งออกมาทำตลาดในกลุ่มรถขนาดเล็กในปี 2025

   VW ID LIFE รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบรุ่นล่าสุดจาก Volkswagen มาพร้อมการออกแบบที่น่ารักโดดเด่น ล้ำยุคล้ำสมัย
   “ไอดี LIFE พิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่า MEB แพลตฟอร์มนี้เหมาะสำหรับรถยนต์ทุกประเภท ตั้งแต่รถยนต์ขนาดเล็กไปจนถึงรถตู้”

   โธมัส อุลบริช สมาชิกของคณะกรรมการบริหารแบรนด์โฟล์คสวาเกนเพื่อการพัฒนากล่าว “เป็นสถาปัตยกรรมไฟฟ้าที่ปรับขนาดได้มากที่สุดในอุตสาหกรรม เราเพิ่งเริ่มใช้ประโยชน์จากศักยภาพของ MEB ประสิทธิภาพ ความจุในการชาร์จ และช่วงการชาร์จจะยังคงได้รับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องกับรุ่นใหม่และการอัปเดตซอฟต์แวร์แต่ละรุ่น”

   ดีไซน์จากวัสดุธรรมชาติและรีไซเคิล ด้วยลักษณะของ ID LIFE สะท้อนให้เห็นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเลือกใช้วัสดุและการทาสี ในการเคลือบสีใสสำหรับตัวถังรถ เศษไม้ถูกใช้เป็นสารแต่งสีธรรมชาติร่วมกับสารเพิ่มความแข็งแบบชีวภาพ สิ่งทอสำหรับห้องแอร์สำหรับหลังคาและฝาครอบด้านหน้าทำจากขวด PET รีไซเคิล 100% ภายในห้องโดยสาร ไม้ในแผงหน้าปัดและที่นั่งด้านหลังถูกรวมเข้ากับ ArtVelours Eco สำหรับพื้นผิวที่นั่งและขอบประตู ไบโอออยล์ ยางธรรมชาติ และแกลบเป็นเพียงบางส่วนของวัสดุที่ใช้เป็นพื้นฐานสำหรับยางใน ID LIFE กระจังหน้าแบบปิด แถบไฟหน้าแบบ LED ไฟหน้าแบบ LED ทรงกลม พร้อมโลโก้แบบ LED ในตัว พร้อมไฟท้ายแบบ LED

   ดีไซน์ภายในห้องโดยสาร จะใช้โทนสีขาวดำแบบทูโทน โดยมีการเคลือบใสลักษณะพิเศษ เพราะทำจากเศษใบ้ไม้ และ ใช้สีจากธรรมชาติ รวมทั้งหลังคาสิ่งทอจากขวด PET รีไซเคิล 100%

   ขุมพลังระบบเคลื่อนล้อหน้า มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 230 แรงม้า สามารถวิ่งได้ 0-100 กม./ชม. ภายใน 6.9 วินาที นอกจากนี้ยังมีชุดแบตเตอรี่ 57 kWh วิ่งได้ 400 กม./ชาร์จ

   ภายในมัลติฟังก์ชั่น ID LIFE เป็นคู่หูที่เชื่อถือได้สำหรับประสบการณ์ดิจิทัลประเภทต่างๆ ตัวอย่างเช่น สามารถแปลงเป็นโรงภาพยนตร์หรือห้องเล่นเกมได้ในเวลาไม่นาน รถมาพร้อมกับคอนโซลวิดีโอเกมและโปรเจ็กเตอร์ เช่นเดียวกับจอฉายภาพที่ยื่นออกมาจากแผงหน้าปัดเมื่อจำเป็น อุปกรณ์อื่นๆ สามารถเชื่อมต่อกับแหล่งจ่ายไฟ 230 โวลต์ / 16 แอมป์ภายในได้ตามต้องการ การออกแบบเบาะนั่งก็มีความยืดหยุ่นสูงเช่นกัน โดยสอดคล้องกับแนวคิดของรถในฐานะเพื่อนร่วมทางสำหรับทุกสถานการณ์และทุกไลฟ์สไตล์ ตัวอย่างเช่น เบาะนั่งด้านหน้าสามารถพับลงจนสุดได้ เช่นเดียวกับเบาะนั่งด้านหลัง สิ่งนี้ทำให้เกิดความเป็นไปได้ที่แตกต่างกัน ตั้งแต่ที่นั่งในโรงภาพยนตร์ ไปจนถึงเตียงที่มีความยาวประมาณสองเมตร ไปจนถึงรุ่นบรรทุกที่เพิ่มปริมาณสัมภาระให้สูงสุด

   กล้องและจอแสดงผลมาแทนที่ทั้งกระจกมองข้างและภายใน ฟังก์ชั่นการขับขี่ที่จำเป็นจะถูกควบคุมผ่านแผงสัมผัสบนพวงมาลัยทรงหกเหลี่ยมแบบเปิด และสามารถรวมสมาร์ทโฟนเข้ากับระบบปฏิบัติการได้ อุปกรณ์ส่วนบุคคล ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต สามารถใช้สั่งงานระบบนำทางได้ เป็นต้น เพลง ภาพยนตร์ และเกมที่เก็บไว้ในอุปกรณ์สามารถใช้ใน ID ได้อย่างราบรื่น LIFE ด้วยภาพที่แสดงบนหน้าจอฉายภาพ

   แต่อย่างไรก็ตามจากข่าวของเจ้าคอนเซปต์คาร์ ID LIFE คันนี้ ยังคงต้องใช้เวลาพัฒนาอีกสักระยะ และภายในปี 2573 Volkswagen ตั้งเป้าที่จะเพิ่มส่วนแบ่งของรถยนต์ไฟฟ้าทุกรุ่นในยอดขายรถยนต์ทั้งหมดในยุโรปเป็นอย่างน้อย 70% และในอเมริกาเหนือและจีนอย่างน้อย 50% ในราคาประมาณ 20,000 ยูโร หรือประมาณ 7 แสนกว่าบาทไทย (ไม่รวมภาษี)


   บทความอื่น ๆ

    

   ABOUT THE AUTHOR

   spot_img
   spot_img

   Latest Posts