More

  Yamaha Y-AMT ระบบเกียร์ใหม่ คู่ไฟท์ไฝว้ ระบบ E-Clucth ของฮอนด้า

  Yamaha Y-AMT ระบบเกียร์กึ่งอัตโนมัติรุ่นใหม่ จะติดตั้งในรุ่นไหน และมีความแตกต่างจาก E-Clutch ของ ฮอนด้าอย่างไร มาดูกันได้เลย

  Y-AMT หรือ Yamaha Automated Manual Transmission ระบบเกียร์กึ่งอัตโนมัติเจเนอเรชั่นใหม่ ซึ่งหากบอกคร่าวๆ นั่นก็คือ ระบบเกียร์ธรรมดา แต่มีแอคชูเอเตอร์ที่ใช้มอเตอร์เพื่อควบคุมคลัตช์ และเปลี่ยนเกียร์แทนผู้ขี่ ทำให้ได้โหมดอัตโนมัติ ( AT ) และโหมดการทำงานแบบแมนนวล ( MT ) ที่ได้รับการตั้งค่าให้ก้าวไปอีกขั้น โดยเป็นการเริ่มต้นยุคใหม่ด้วยเทคโนโลยีการเปลี่ยนเกียร์ขั้นสูง ที่นำเสนอมิติใหม่ให้กับ การขับขี่แบบสปอร์ต

  • การทำงานของระบบ Y-AMT
  • แตกต่างจากระบบ E-Clucth ของฮอนด้าอย่างไร
  • Y-AMT ระบบเกียร์กึ่งอัตโนมัติรุ่น จะติดตั้งในรุ่นไหน

  ในด้านกลไก ต้องการเพียงการเพิ่มระบบแอคชูเอเตอร์ และระบบอิเล็กทรอนิกส์ควบคุม ( ECU , TCU และ MCU ) ให้กับตัวรถที่ใช้เกียร์ธรรมดาทั่วไป จึงสามารถติดตั้งได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และสามารถติดตั้งในรุ่นที่มีอยู่ได้ ซึ่งทำให้ใช้ต้นทุนในการพัฒนาที่ค่อนข้างต่ำ

  การทำงานของระบบ Y-AMT

  การทำงานของ ระบบ Yamaha Automated Manual Transmission ผู้ขับขี่สามารถเลือก และสลับระหว่าง โหมดการขับขี่ AT / MT ซึ่งได้รับการพัฒนาเพื่อขยายความสนุกของการขี่แบบสปอร์ต โดยเพิ่มคุณลักษณะด้านกำลังของการออกแบบเครื่องยนต์ที่มีแนวคิดแบบครอสเพลน และโหมดการขับขี่ที่สปอร์ต ให้มีความเร็ว และความแม่นยำของการเปลี่ยนเกียร์แต่ละครั้งมีความสม่ำเสมอมากกว่าการใช้เกียร์ควิกชิฟเตอร์รุ่นล่าสุด ช่วยยกระดับความตื่นเต้นขึ้นไปอีกระดับ ในทุกโหมดขับขี่

  ยามาฮ่า วาย-เอเอ็มที

  • โหมด MT
  โหมด MT จะถูกติดตั้งสวิทช์สำหรับ เพิ่ม / ลด เกียร์ไว้ที่ประกับแฮนด์ฝั่งซ้าย ทำให้สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างรวดเร็ว และแม่นยำ ซึ่งทำได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส โดยไม่ต้องใช้คันคลัตช์ และด้วยเหตุนี้เองการเปลี่ยนเกียร์จะถูกควบคุมด้วยนิ้วชี้ และนิ้วหัวแม่มือ ดั้งนั้นในส่วนคันคลัตช์จึงไม่จำเป็นต้องมีอีกต่อไป ( จะรวมไปถึงคันเกียร์ ที่ตำแหน่งพักเท้าด้วย หรือไม่ ต้องรออัพเดทอีกครั้ง )

  ยามาฮ่า วาย-เอเอ็มที

  • โหมด AT
  โหมด AT มีให้เลือกสองโหมด เพื่อให้เหมาะกับสถานการณ์การขับขี่ที่แตกต่างกัน โดยสามารถสลับได้อย่างง่ายดายผ่านปุ่ม MODE ซึ่งในโหมด D+ Mode จะให้การเปลี่ยนเกียร์แบบสปอร์ต ซึ่งระบบจะเปลี่ยนเกียร์ให้เมื่อใช้ในรอบที่สูง เพื่อรักษาความตื่นเต้นในการขับขี่แบบสปอร์ต ในขณะที่ยังคงให้ประโยชน์ของ เกียร์อัตโนมัติเต็มรูปแบบ ส่วนอีกรูปแบบ คือ D Mode มอบประสบการณ์การเปลี่ยนเกียร์ที่นุ่มนวลขึ้น ขณะเดียวกันก็รักษารอบต่ำ เพื่อเพิ่มความมั่นใจสูงสุดในช่วงความเร็วต่ำ เน้นการขับขี่ในเมือง ที่ต้องใช้ความคล่องตัว และในขณะที่อยู่ในโหมด AT ยังสามารถเลือกเปลี่ยนเกียร์แบบแมนนวลได้ตลอดเวลา

  ยามาฮ่า วาย-เอเอ็มที

  แตกต่างจากระบบ E-Clucth ของฮอนด้าอย่างไร

  นวัตกรรมการส่งกำลัง ที่เพิ่งเปิดตัวไปก่อนหน้านี้ คือ ระบบ E-Clucth ของ ฮอนด้า เรามาดูกันว่าสิ่งนี้แตกต่างจาก Y-AMT ที่กำลังจะมาถึงอย่างไร ระบบ E-Clucth ของ ฮอนด้า ยังเป็นระบบที่เพิ่มแอคชูเอเตอร์ โดยใช้มอเตอร์เพื่อควบคุมการปล่อยคลัตช์ และกล่องควบคุม MCU ให้กับเกียร์ธรรมดา ซึ่งจะคอยจัดการทำงานของคลัตช์ แทนผู้ขับขี่ไม่ว่าจะเป็น การสตาร์ท การเปลี่ยนเกียร์ และการหยุด โดยความแตกต่างที่สำคัญ คือ E-Clucth ของ ฮอนด้า ติดตั้งคันคลัตช์ และทันทีที่ผู้ขับขี่กำคลัตช์ ระบบจะปิด และกลับไปใช้เกียร์ธรรมดา ซึ่งยังคงไว้ด้วยคันเกียร์ที่เท้าไว้เหมือนรถจักรยานยนต์ทั่วไป ในขณะที่ Y-AMT ไม่มีคันคลัตช์ สามารถขับขี่ได้แบบมอเตอร์ไซค์ AT และยังสามารถเข้าเกียร์ได้โดยใช้ปลายนิ้วสัมผัสที่ปุ่ม + / – บนประกับแฮนด์ฝั่งซ้าย

  ยามาฮ่า วาย-เอเอ็มที

  Y-AMT ระบบเกียร์กึ่งอัตโนมัติใหม่ จะติดตั้งในรุ่นไหน

  สุดท้ายนี้แม้ว่า ยามาฮ่า จะยังไม่ยืนยันว่ารุ่นใดจะได้รับระบบ Y-AMT แต่ทางบริษัท กล่าวว่า ระบบนี้ได้รับการพัฒนาเพื่อ ความสนุกสนานของการขับขี่แบบสปอร์ต และจะนำเสนอในรถสปอร์ตไบค์ และมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะสำหรับการเดินทาง โดยระบบนี้ช่วยเพิ่มคุณลักษณะ กำลังของเครื่องยนต์ Crossplane ซึ่งแน่นอนว่า ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ปัจจุบันที่ใช้เครื่องยนต์ Crossplane ที่คาดว่าจะได้ติดตั้งระบบนี้มา คือ YZF-R7, MT-07 และ MT-09


  ติดตามข่าวสารยานยนต์ : car2day.com
  Page Facebook :Car2Day
  Youtube : youtube.com/@Car2day

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts