More

  ภาพก่อนเปิดตัว Zeekr CX1E แพลตฟอร์ม SEA 800 โวลต์ 600 แรงม้า ต่อกร Model Y

  Zeekr CX1E รถครอสโอเวอร์ขนาดกะทัดรัดเป็นส่วนหนึ่งของแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ 7 รุ่นภายในปี 2569

  อุตสาหกรรมยานยนต์ได้เรียกรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าระดับพรีเมียมขนาดกะทัดรัดและเปี่ยมด้วยแรงบันดาลใจทุกคันว่าเป็น “คู่แข่งกับ Model Y” ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา หลายแบรนด์พยายามที่จะท้าทาย Tesla และบางแบรนด์ก็ประสบความสำเร็จเพียงเล็กน้อย แต่มันไม่ง่ายเลยที่จะโค่นล้มรถที่ขายดีที่สุดในโลก แต่นั่นก้ไม่ทำให้แบรนด์ต่างๆ หยุดการพัฒนา

  Zeekr CX1E

  ล่าสุดได้เผยโฉมครอสโอเวอร์ที่ยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ ซึ่งยังคงเรียกตามชื่อรหัสว่า CX1E จากความสำเร็จในปีที่ผ่านมา รถครอสโอเวอร์คันนี้อาจเป็นรุ่นที่สามารถต่อกรกับ Model Y ในบางตลาดได้

  CX1E เป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันของแบรนด์ที่จะเปิดตัวให้ได้ 7 รุ่น ภายในปี 2026 บางรุ่นมีแนวโน้มที่จะยังคงเป็นรุ่นพิเศษเฉพาะในจีนเท่านั้น เช่น Mix รถครอบครัวแบบมินิแวน แต่รุ่นอื่นๆ จะออกไปเสี่ยงนอกประเทศจีนและต่อสู้ในตลาดที่กำลังขยายตัว เช่น เม็กซิโก เกาหลีใต้ และประเทศอื่นๆ ในยุโรปตะวันตกที่กำลังเติบโต

  Zeekr CX1E

  จากสิ่งที่เราเห็น CX1E ถูกปรับมาจากรถซีดาน Zeekr 007 ที่เผยโฉมให้เห็นก่อนหน้านี้ ทั้งสองมีแถบไฟรูปทรงคล้ายกันที่ด้านหน้า ที่ด้านหลัง แถบไฟท้ายมีความบางเหมือนกัน โดยมีไฟเบรกและไฟถอยหลัง 2 ดวงติดอยู่บริเวณด้านล่างของฝาครอบกันชน เช่นเดียวกับรุ่น 007 เส้นปิดประตูด้านหลังสิ้นสุดที่ขอบของการเปิดล้อหลัง มีแม้กระทั่งสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นเซ็นเซอร์ LiDAR เหนือกระจกหน้ารถ เช่นเดียวกัน

  Zeekr CX1E

  ดังนั้น สามารถสรุปได้ว่า CX1E นี้จะใช้สถาปัตยกรรม SEA (Sustainable Experience Architecture) แบบเดียวกับ007 ซึ่งอาจหมายความว่าจะได้รับแชสซีเมกะคาสท์บางส่วนและมีกำลังมากกว่า 600 แรงม้า

  นอกจากนี้ยังหมายความว่า CX1E จะมีสถาปัตยกรรมระดับ 800 โวลต์เหมือนกันด้วย ในส่วนของ 007 สถาปัตยกรรม 800 โวลต์นี้มีอัตราการชาร์จเร็ว DC สูงสุดที่ 500 กิโลวัตต์ หาก CX1E มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 75 kWh จะสามารถชาร์จจาก 10 – 80% ได้ในเวลาประมาณ 12 นาที นั่นเป็นการอัพเกรดที่ค่อนข้างใหญ่เหนือ Tesla Model Y ซึ่งใช้เวลามากกว่า 30 นาทีในการชาร์จจาก 10 – 80%

  Zeekr CX1E

  น่าเสียดายที่แบรนด์รถยนต์จีนในสหรัฐและยุโรปเริ่มยากลำบากในการทำตลาด โอกาสที่โมเดลใหม่ๆ ที่เข้าสู่สหรัฐอเมริกานั้นไม่สูงเท่าที่ควร แต่เนื่องจากอยู่ภายใต้แบรนด์ Geely และมีหน้าที่รับผิดชอบในการพัฒนารถยนต์เป็นจำนวนมาก จึงมีโอกาสที่แท้จริงที่เราจะได้เห็นความกล้าของ CX1E ใน Volvo หรือ Polestar ในอนาคต หากมีขนาดที่เหมาะสม ราคาดี และผลิตในประเทศที่ไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า ผลกำไร Zeekr CX1E ที่ขับเคลื่อนโดย Volvo ก็สามารถเปลี่ยน XC60 อันโดดเด่นได้

  ตัวแทนของ Zeekr กล่าวว่าชื่ออย่างเป็นทางการและสเปกจะเปิดเผยในภายหลัง

  Source: InsideEVs

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts