Chery เปิดตัวระบบโดรนอัจฉริยะ Fly Eye ติดตั้งบน Exlantix ET เตรียมเปิดตัวที่จีนเร็วๆ นี้

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Chery ประกาศว่า Exlantix ET จะเป็นรุ่นแรกที่ได้ติดตั้งระบบโดรนอัจฉริยะ Fly Eye และจะเข้าสู่ตลาดอย่างเป็นทางการในวันที่ 18 มีนาคมนี้ในประเทศจีน ซึ่งระบบดังกล่าวจะถูกติดตั้งครั้งแรกในรถ SUV

Chery Fly Eye

ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่ Chery เลือก Exlantix ET เป็นรุ่นแรกในค่าย เนื่องจากยานยนต์รุ่นนี้ได้รับรางวัลรถยนต์แห่งปี 2024 ในประเทศจีน

Chery Fly Eye

ระบบ Fly Eye จะเพิ่มฐานเก็บเครื่องบินอัจฉริยะไว้บนหลังคาของรถ ในขณะที่ระบบของรถจะเพิ่มแอปควบคุมเพื่อให้เกิดฟังก์ชันต่างๆ มากมาย เช่น การบินขึ้นด้วยปุ่มเดียว การติดตามอัจฉริยะ การส่งภาพแบบเรียลไทม์ การถ่ายภาพด้วยปุ่มเดียว การระบุช่องจอดรถอัจฉริยะและระบบนำทาง รวมถึงปุ่มกลับฐานเก็บเครื่องบินด้วยปุ่มเดียว

นอกจากนี้ระบบโดรนยังสามารถใช้แยก ผ่านรีโมทคอนโทรลได้อีกด้วย

Chery Fly Eye
ระบบโดรนติดรถยนต์อัจฉริยะ Lingyuan

เพียงไม่กี่วันก่อน BYD ได้เปิดตัวระบบโดรนติดรถยนต์อัจฉริยะ Lingyuan ที่พัฒนาร่วมกับ DJI โดยเวอร์ชันชาร์จเร็วจะถูกติดตั้งเป็นครั้งแรกในหกรุ่น ส่วนประกอบหลัก 4 ประการของระบบ Lingyuan ได้แก่ โรงเก็บเครื่องบินอัจฉริยะ โดรนติดรถยนต์ กล้องบนหลังคา และแอปพลิเคชัน

ในช่วงต้นเดือนเมษายน 2024 BYD ได้ติดตั้งระบบโดรนติดรถยนต์อัจฉริยะ Lingyuan รุ่นเปลี่ยนแบตเตอรี่ใน Yangwang U8 Off-road Player Edition ซึ่งยังกลายเป็นรุ่นแรกในจีนที่ติดตั้งระบบโดรนติดรถยนต์อัจฉริยะอีกด้วย

Chery Fly Eye
ระบบ Lingyuan บน BYD Fang Cheng Bao Bao 8

ดูเหมือนว่า BYD กำลังทำให้เทคโนโลยีนี้เป็นที่นิยม และผู้ผลิตรถยนต์จีนหลายราย เช่น Chery ก็จะทำตามในไม่ช้านี้เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีนี้ให้เป็นฟีเจอร์มาตรฐานของรถยนต์อัจฉริยะ ซึ่งจะกลายเป็นกระแสหลัก

ในอนาคตเป็นไปได้ที่โดรนที่ติดตั้งบนรถจะสามารถใช้ในสถานการณ์การขับขี่อัจฉริยะ การติดตามยานพาหนะ การกู้ภัย และการลาดตระเวน ซึ่งจะเปลี่ยนมุมมองของเราที่มีต่อระบบอัจฉริยะของรถยนต์

Source: CarNewsChina

ABOUT THE AUTHOR

Latest Posts