More

  Audi Q6 E-Tron ใหม่ เตรียมเปิดในสหรัฐ แบตฯ 100 kWh วิ่งไกล 600 กม. ราคาเบากว่า Macan EV

  Audi Q6 e-tron รถยนต์ไฟฟ้ายืนยันอย่างเป็นทางการว่า จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 18 มีนาคม โดยได้ปล่อยทีเซอร์ออกมา แต่ก็เป็นเพียงภาพเงาของ SUV ร่นใหม่เท่านั้น

  แม้ว่าการออกแบบจะไม่แปลกตาไปมากนัก แต่สามารถมองเห็นกระจังหน้าแบบปิดสนิทที่ขนาบข้างด้วยชุดไฟแยกและช่องอากาศเข้าขนาดใหญ่ แบบแรกมีความโดดเด่นเนื่องจากลูกค้าจะสามารถเลือกรูปแบบของไฟวิ่งเวลากลางวันได้ถึง 8  แบบ เพื่อแสดงการถึงเอกลักษณ์ของตนเองได้ตามความต้องการ

  Audi Q6 e-tronเมื่อมองไปทางด้านหลัง จะเห็นส่วนโค้งที่นุ่มนวลและการเน้นรูปร่างของกล้ามเนื้อ นักออกแบบยังคงรูปแบบที่จับประตูแบบเดิมไว้ เรือนกระจกที่กว้างขวาง หลังคาลาดไปทางด้านหลัง รวมสปอยเลอร์ขนาดใหญ่เข้ากับไฟท้ายดิจิตอลแบบ OLED เจเนอเรชั่นที่สอง

  Audi Q6 e-tron

  ภาพสปายช็อต ไม่ได้ใกล้มากพอที่จะทำให้เห็นภายในรถได้ แต่ Audi ได้เปิดเผยห้องโดยสารดังกล่าวที่งานมิวนิก มอเตอร์โชว์ เมื่อปีที่แล้ว รุ่นนี้มีแผงหน้าปัดดิจิทัลขนาด 11.9 นิ้ว และระบบอินโฟเทนเมนต์ขนาด 14.5 นิ้ว ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android Automotive ครอสโอเวอร์ยังสามารถติดตั้งจอแสดงผลผู้โดยสารด้านหน้าขนาด 10.9 นิ้ว ซึ่งมีเทคโนโลยีชัตเตอร์เพื่อป้องกันการเสียสมาธิของผู้ขับขี่

  Audi Q6 e-tron

  ไฮไลท์อื่นๆ ได้แก่ จอแสดงผลบนกระจกหน้าแบบ Augmented Reality ซึ่งฉายข้อมูล เช่น ทิศทาง ในลักษณะที่ทำให้ดูเหมือนอยู่ด้านหน้าไกลออกไปถึง 200 เมตร รุ่นนี้ยังสามารถติดตั้งระบบเครื่องเสียงระดับพรีเมียม Bang & Olufsen พร้อมลำโพง 22 ตัว และแถบไฟโต้ตอบซึ่งล้อมรอบแผงหน้าปัดด้านบน และแสดงภาพข้อมูล เช่น สัญญาณไฟเลี้ยวและสถานะการชาร์จ

  Audi Q6 e-tron Audi Q6 e-tron

  สำหรับระบบส่งกำลังและแบตเตอรี่ ใช้ระบบเดียวกับ Porsche Macan EV โดย Q6 e-tron ทำงานบน Premium Platform Electric (PPE) ใหม่ จะมีชุดแบตเตอรี่ขนาด 100 kWh ชาร์จเร็วแบบ DC ได้ถึง 270 kW ทำให้ชาร์จจาก 10-80% ได้น้อยกว่า 30 นาที ในส่วนแบตเตอรี่ถูกกำหนดให้จ่ายให้กับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อด้วยมอเตอร์คู่ซึ่งให้กำลังรวมประมาณ 375 แรงม้า และสามารถวิ่งได้ไกลสุด 600 กม. ตามมาตรฐาน WLTP

  สำหรับผู้ที่ต้องการ Q6 ที่ต้องการสมรรถนะที่แรงขึ้น สามารถมองหารุ่น SQ6 ที่มีกำลัง 483 แรงม้า ประกอบไปด้วยฟังก์ชั่นบูสต์จะเพิ่มประสิทธิภาพชั่วคราว สามารถเร่งความเร็วได้ถึง 96 กม./ชม. ในเวลาน้อยกว่า 4.5 วินาที

  Audi Q6 E-tron ใหม่ที่จะเปิดตัวในสหรัฐ จะเป็นรุ่น MY2025 คาดว่าจะเริ่มส่งมอบได้ในช่วงครึ่งหลังของปี ราคาคาดว่าจะเริ่มต้นราวๆ 60,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 2.13 ล้านบาท ซึ่งจะมีราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับ Porsche Macan EV ใหม่ ซึ่งมีราคาเริ่มต้นที่ 80,450 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 2.86 ล้านบาท

  Source: Carscoops

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts