More

  ถ้าน้อง All New ISUZU ทำรถเก๋งหรือรถยนต์ไฟฟ้า หน้าตาจะเป็นยังไงดีนะ?

  ไม่มีใครไม่รู้จักแบรนด์รถยนต์ยอดนิยมอย่างค่าย ISUZU ที่มียอดขายดีอันดับต้นๆ ในบ้านเรา โดยส่วนใหญ่ที่เห็นรถของแบรนด์นี้วิ่งกันอยู่ทั่วบ้านทั่วเมืองก็จะเป็นรถยนต์ประเภท รถกระบะและรถเอสยูวีอย่าง D-Max หรือ MU-X เท่านั้น ซึ่งหลายคนถึงกับอยากรู้ว่าถ้า ค่าย อิซูซุ ผลิตรถเก๋งกับเค้าบ้างจะเป็นอย่างไรกันนะ

  รู้หรือไม่ อิซูซุ เคยทำรถเก๋งมาก่อนแล้ว??

  ก่อนอื่นที่ต้องรู้เลยก็คือ ค่ายรถยนต์ อิซูซุ ครั้งนึงนั้นเคยสร้างรถเก๋งหรือรถซูเปอร์คาร์มาแล้ว แต่ในยุคนั้นได้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจภายในแบรนด์ บวกกับสภาวะฟองสบู่แตกจากประเทศมหาอำนาจด้านรถยนต์อย่างญี่ปุ่น จึงทำให้ทางแบรนด์หันมาปรับเปลี่ยนกลยุทธ์มาซบตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ เพื่อการพานิชย์ โดยได้เลิกจำหน่ายรถเก๋งมาตั้งแต่ยุค 90s

  อิซูซุ ได้เริ่มทำตลาดรถยนต์ที่นั่งบุคคลมาตั้งแต่ ปี 1953-2002 โดยรุ่นแรกจะอยู่ในยุค 50s ที่ได้บันทึกลงนามข้อตกลงด้านเทคนิคกับทาง Hillman ในเครือ Rootes Group กลุ่มยานยนต์จากอังกฤษ ในรุ่นนี้ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 1.3 ลิตร 4 สูบ เกียร์ธรรมดา มีให้เลือกทั้งแบบเก๋งซีดาน, สองประตูเปิดประทุน, สองประตูเอสเตทแวน ขายมายาวนานตั้งแต่ปี 1953 และทำการยุติตลาดไปในปี 1964

  สำหรับรุ่นที่เคยมีวางจำหน่ายในประเทศไทยมีด้วยกัน 3 รุ่น

  • ISUZU Gemini เก๋งยุค 70 ที่ทางค่าย ISUZU จับมือกับ General Motors พัฒนาร่วมกันเป็นครั้งแรก และวางจำหน่ายทั่วโลก แต่ใช้ชื่อยี่ห้อแต่ละประเทศต่างกัน ตัวรถขับเคลื่อนล้อหลัง ใช้ขุมพลังเบนซิน ขนาด 1.6, 1.8 และ ดีเซล 1.8 บนแพลตฟอร์ม T-body จำหน่ายทั้งแบบ​ ซีดาน​ และ​คูเป้ 2​ ประตู สำหรับที่วางจำหน่ายในเมืองไทยนำเข้าโดย บ.ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ ได้นำมาประกอบและจำหน่ายด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 1.6 ลิตร รหัส G161 Z ตั้งแต่ปี 1974 และยุติการขายไปเมื่อ 1981

  • ISUZU ASKA เก๋งขนาดกลาง ได้เริ่มต้นผลิตในปี 1983 ภายใต้โปรเจ็กต์ GM J-Car รถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้าพร้อมออปชั่นเด็ดพวงมาลัยพาวเวอร์ปรับน้ำหนักได้​ 3​ รูปแบบ ในยุคนั้นดีไซน์มีความหรูหรา วางจำหน่ายทั้งขนาดเบนซิน 1.8 กับ 2.0 ลิตร ระบบเกียร์กึ่งอัตโนมัติ 5 สปีดในชื่อ NAVI5 ตัวที่วางขายในไทย บ.ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ นำมาประกอบและจำหน่ายตั้งแต่ปี 1984 จนถึง 1987 ประสบความสำเร็จพอสมควร

  • ISUZU Vertex รถยนต์รุ่นนี้ทำการวางจำหน่ายที่ประเทศไทยเป็นที่เดียว โดยเป็นการแลกเปลี่ยนผลิตภัณฑ์กับทาง Honda เปิดตัวเมื่อปี 1996 โดยมี ริชาร์ด เกียร์ ดาราฮอลลีวู๊ดชื่อดังมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ตัวรถนำพื้นฐานของ Honda Civic (Honda integra) รหัส EK มาปรับโฉมในสไตล์ของ ISUZU ในสมัยนั้นก็เรียกได้ว่าหรูหราเลยทีเดียว ทั้งเบาะนั่งกำมะหยี่ เครื่องเสียงจาก SONY ไฟหน้าตราเพชร และติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 1.6 ลิตร จาก Honda Civic มาทั้งแผง ทั้งแบบธรรมดา 120 แรงม้า และ VTEC 127 แรงม้า เกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด มีระบบเบรก ABS และ ดิสก์เบรก 4 ล้อ กับถุงลมนิรภัยด้านคนขับ และมามีรุ่นไมเนอร์เชนจ์ในปี 2000 ปรับแต่งกระจังหน้าใหม่ ดีไซน์ด้านท้ายแบบเดียวกับ Honda Civic VTEC LEV แบบขาวแดง แต่ตัดขุมพลัง VTEC 127 แรงม้าออกไปเหลือเพียงเครื่องยนต์เบนซิน 1.6 ธรรมดา 120 แรงม้า วางขายยาวไปจนยุติตลาดเมื่อปี 2001 เพราะราคาทางการตลาดของคู่แข่งถูกกว่า

  ในปัจจุบันหลาย ๆ คน ก็ยังคงลุ้นให้ทางค่ายรถยนต์ อิซูซุ ได้กลับมาผลิตรถเก๋ง หรือ รถยนต์ซีดาน ในรุ่นประหยัดน้ำมัน และทนทานแข็งแกร่ง เช่นเดียวกับ D-Max และ MU-X ที่มีทั้งความอเนกประสงค์ ครบครัน เทคโนโลยีไม่ได้น้อยหน้าใคร ดีไซน์ก็ยังคงทันสมัยอยู่ สามารถครองใจใครหลายๆ คน ในด้านของประสิทธิภาพและการใช้งานมาอย่างยาวนานจนประสบความสำเร็จมากในระดับนึง

  ถึงคราวที่ลองมาดูหน้าตา รถเก๋ง รถยนต์แบบ 4 ประตู ที่เปลี่ยนไปจากเดิมจากการประมวลผลของ AI Concept กันดูบ้างว่า ถ้า อิซูซุ ทำรถเก๋ง หรือรถยนต์ซีดี รถยนต์ไฟฟ้า หน้าตาจะออกมาเป็นแบบไหนได้บ้างนะ


   

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts