More

  10 อุปกรณ์ ตัวช่วยยามฉุกเฉินที่ต้องมีติดรถไว้!!

  แค่คุณสตาร์ทรถออกจากบ้าน ก็สามารถเกิดเรื่องที่ไม่คาดคิดได้ตลอดเวลา ซึ่งไม่อาจล่วงรู้ได้เลยว่าเหตุการณ์ที่รถเราจะงอแงนั้นจะเกิดขึ้นตอนไหน เพราะฉะนั้นการเตรียมพร้อมรับมือกับสิ่งที่เราไม่สามารถคาดเดาได้ในสถานการณ์ฉุกเฉินนี้อยู่ตลอด จะช่วยให้เราไม่ต้องมามัวเสียเวลารอช่าง หรือต้องมาเสียอารมณ์กับเรื่องต่างๆที่จะเกิดขึ้นกับรถเจ้าปัญหากันนะครับ วันนี้ Car2Day ก็มีวิธีง่ายๆ ก็แค่พกอุปกรณ์เหล่านี้ติดรถของคุณเอาไว้ ซึ่งแต่ละอย่างมีความจำเป็นมากๆ เพราะมันเกิดขึ้นบ่อยทั่วๆไป และเราสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเองในเบื้องต้นอีกด้วย มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

   

   

  เอกสารคู่มือประกันภัยรถยนต์และเอกสารประจำรถ เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน อย่างเช่นรถเฉี่ยวชน หรือรถเสียกลางทาง สิ่งที่เราจะต้องนึกถึงก่อนตำรวจนั้นก็คือ ประกันภัยรถยนต์ของคุณ บางครั้งเราอาจจะลำดับขั้นตอนในการดำเนินการไม่ถูก เพราะฉะนั้นเราก็จะต้องมีตัวช่วยมืออาชีพมาช่วยเราแก้ไขปัญหาจุดนี้ ซึ่งสำคัญมากที่ไม่ควรทำหายหรือเอาไว้นอกรถเลยนะครับ เราจะต้องติดรถไว้ตลอดเวลาและคอยเช็คอยู่เสมอว่าประกันภัยหมดอายุหรือไม่ ต้องคอยต่ออยู่เสมอ เพราะประกันภัยนี่ช่วยเราได้เยอะนะครับ อย่าไปกลัวเสียเงิน เพราะมันจำเป็นจริงๆครับ

   

   

  สายพ่วงจั้มแบตเตอรี่ เหตุการณ์นี้น่าจะเกิดขึ้นบ่อยกับหลายๆคนเลยใช่มั้ยครับ สายชาร์จพ่วงจั้มแบตเตอรี่รถยนต์นั้นก็อาจจะมีในรถแทบทุกคันอยู่แล้ว ซึ่งจำเป็นมากๆ บางคนใช้งานรถจนไม่ได้เช็คว่าแบตเตอรี่นั้นหมดอายุการใช้งานรึยัง หรือลืมเปิดไฟในรถไว้จนแบตหมด เพราะฉะนั้นการมีสายชาร์จจั้มแบตเตอรี่ติดรถเอาไว้จะช่วยให้คุณขอความช่วยเหลือจากผู้ใช้รถยนต์เช่นเดียวกันได้ เพียงแค่ในเวลาไม่กี่นาทีรถก็สามารถกลับมาสตาร์ทได้แล้วครับ แต่สมัยนี้เค้ามีแบตเตอรี่จั้มรถสำรองกันแล้วนะครับ หาซื้อได้ไม่ยาก ราคาไม่แพง พกพาสะดวกด้วย

   

   

   

  อุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น ยาสามัญประจำบ้านก็ควรมีแล้ว ประจำรถก็ควรมีเช่นกัน เบื้องต้นก็จะมีพวก ยาแก้ปวด พลาสเตอร์ปิดแผล ยาล้างแผล หรือยารักษาแก้อาการเมารถ ยาดมยาหม่อง เป็นต้น เพราะการเดินทางไกลร้านขายยาอาจจะหาไม่ง่ายเท่าไรนัก แต่ทั้งนี้ผู้ขับขี่ต้องควรศึกษาก่อนว่ายานั้นทำให้ง่วงหรือไม่ หากทำให้ง่วงอาจจะต้องหายาชนิดอื่นมาแทนหากคุณเป็นผู้ขับขี่

   

   

   

   

  น้ำมันสำรอง จำเป็นมากสำหรับผู้ที่ต้องเดินทางไกล ไปในที่ที่หาปั้มน้ำมันยาก ควรมีพกสำรองเอาไว้ กันรถน้ำมันหมดกลางทาง อันนี้ก็เป็นเรื่องง่ายๆที่ทุกคนรู้อยู๋แล้ว สำหรับคนในเมืองที่มีปั้มเยอะแยะ หลายๆคนอาจจะคิดว่าไม่จำเป็นเท่าไร แต่ในบางพื้นที่ปั้มน้ำมันก็ปิดเร็วเหมือนกันนะครับ พกกันไว้สักนิดหน่อยก็ไม่เสียหายอะไร

   

   

   

   

  แผนที่หรือGps นำทาง บางครั้งแค่ขับรถในซอยแถวบ้านเรายังหลงกันเลยใช่มั้ยครับ ในยุคสมัยนี้เราอาจจะไม่ต้องการแผนที่แบบกระดาษกันแล้วก็จริง เพราะมีสมาร์ทโฟนช่วยในการค้นหาเส้นทางที่เราจะไปกันได้สะดวกมากขึ้น แต่ในเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดอย่างเช่น เดินทางเข้าป่าเขาหรือที่ที่ไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต ก็อาจจะทำให้เราหลงทางจนเสียเวลาไปไม่ถึงจุดหมายสักทีได้ เพราะฉันเตรียมแผนที่หรือ GPS นำทางเอาไว้ช่วยเราในยามฉุกเฉินนี้กันนะครับ อีกทั้งยังสามารถเช็คสภาพจราจรต่างๆ ได้อีกด้วย

   

   

  ที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือสำรอง โทรศัพท์มือถือสำคัญมากอีกอันดับนึงเลยก็คือ หากเราต้องติดต่อไม่ว่าจะเป็นเรื่องรถเสีย เรื่องสถานที่ หรือเหตุการณ์ฉุกเฉินอื่นๆ ที่ต้องให้ผู้อื่นช่วยเหลือ เราไม่ควรที่จะปล่อยให้มันแบตหมด หรือไม่สามารถติดต่อใครได้ หากรถสตาร์ทไม่ติดก็ไม่สามารถที่จะชาร์จโทรศัพท์ได้ เพราะฉะนั้นควรมีที่ชาร์จสำรองเอาไว้ในกรณีแบบนี้ จะทำให้คุณสามารถผ่านพ้นเหตุการณ์นี้ไปได้ครับ

   

   

   

   

  อาหารและเครื่องดื่ม หลายคนอาจจะสงสัยว่าอาหารและเครื่องดื่ม มาอยู่ในโหมดฉุกเฉินได้ยังไง?? แน่นอนครับสำคัญสิ่งนึงเลย หากว่าเราต้องเดินทางไกลๆ แล้วไม่สามารถหาปั้มน้ำมันหรือจุดพักรถให้ดื่มน้ำ หรือทานอะไรระหว่างทางได้ การมีติดรถไว้ช่วยได้เยอะเลยครับ หรือหากว่าเราเกิดขับไปนานๆ แล้วง่วง มีลูกอม หรือหมากฝรั่งติดรถไว้ ยังไงก็ช่วยคลายความง่วงได้เหมือนกัน ช่วยให้เราขับรถได้มีสติมากขึ้น จะได้ไม่ประสบอุบัติเหตุเพราะหิวหรือง่วงนอนกันนะครับ

   

   

   

  ที่วัดลมยาง หลายคนอาจมองว่ามันไม่จำเป็น แต่ในบ้านเราตอนนี้อากาศร้อนมาก ถนนก็ร้อนมากเช่นการ การเสียดสีระหว่างยางกับถนนนั้น ยิ่งเวลาขับรถไกลๆ ก็จะยิ่งทำให้ลมยางของเราอ่อนตัวลง หรือขับรถลุยหิน ลุยทางขรุขระ ก็มีผลต่อลมยางเช่นกัน ดังนั้นการพกเจ้าที่วัดลมยางเอาไว้คอยวัดอยู่เป็นระยะ จะช่วยให้คุณเดินทางได้ปลอดภัย และรู้ได้ว่าควรจะต้องเติมลมยางได้หรือยัง

   

   

   

   

  ไฟฉายหรือไฟส่องสว่าง ไฟฉายก็จำเป็นอย่างยิ่งหากรถเกิดมีปัญหาในที่มืด เราอาจจะต้องซ่อมรถเองด้วย หรือเอาไว้ใช้โบกขอความช่วยเหลือเพื่อให้มองเห็นชัดเจนก็สามารถทำได้อีกเช่นกัน แต่ในสมัยนี้สมาร์ทโฟนต่างๆ ก็มีฟีเจอร์แฟลชส่องแสงสว่างกันแล้ว ก็สามารถใช้แทนกันได้ แต่มีไฟฉายสำรองไว้หน่อยก็ได้ เพราะการเปิดแฟลชในมือถือนั้นเปลืองแบตเตอรี่มาก

   

   

   

   

  ยางอะไหล่ รถแทบจะทุกคันจะมียางอะไหล่ติดเอาไว้ตลอดอยู่แล้ว ซึ่งสำคัญเหมือนกัน หากเราเกิดยางระเบิด ยางรั่ว ก็สามารถเอามาเปลี่ยนได้ตลอด ยิ่งสำหรับผู้ที่ชอบขับรถลุยดิน หิน โคลน ควรมีติดไว้มากกว่า 1 เส้นนะครับ

   

   

   

  เห็นความจำเป็นของอุปกรณ์เหล่านี้กันแล้วใช่มั้ยครับ เพราะฉะนั้นก็ควรไปหามาติดรถเอาไว้ กันไว้ดีกว่าแก้จะดีกว่านะครับ สิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นอุปกรณ์ที่หาได้ไม่ยาก และพกพาง่าย ไม่รกรถจนเกินไป มีติดรถไว้อุ่นใจแน่นอนครับ 


   

  Latest articles

  spot_imgspot_img
  Error decoding the Instagram API json

  Related articles