More

  2024 Rivian R2 ฟื้นคืนชีพ!! หน้าต่างป็อบอัพในตำนาน

  Rivian อเมริกา เพิ่งเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 2024 Rivian R2 ที่ดีไซน์พิเศษ ผสมผสานรถกระบะรุ่นเก่าที่เคยใช้หน้าต่างแบบสามเหลี่ยมเปิดออกได้ เชื่อว่าคนไทยหลายคนในยุค 90 น่าจะรู้จักกันดี ถือว่าเป็นการผสมผสานกับดีไซน์ตัวรถที่ดูทันสมัยและเท่มากๆ

  Rivian บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้า สัญชาติอเมริกัน เกิดขึ้นในปี 2009 โดย Robert RJ Scaringe นักศึกษาจากมหาวิทยาลัย Massachusetts Institute of Technology หรือ MIT ในด้านวิศวกรรมเครื่องกล ซึ่งตอนแรก Robert ไม่ได้จะมาผลิตรถกระบะ แต่อยากทำรถสปอร์ตไฟฟ้า แต่เพราะรถยนต์กระบะยังไม่มีผู้เล่นในตลาด โดยผู้เล่นส่วนใหญ่เน้นไปที่รถเก๋งมากกว่า เขาจึงเบนเข็มมาพัฒนารถกระบะและรถ SUV ไฟฟ้าแทน

  Rivian เพิ่งเปิดตัว SUV พลังงานไฟฟ้าล้วน อย่าง “R2”  โดยมีแนวคิด “กึ่งใหม่” ซึ่งเป็นการออกแบบการระบายอากาศของหน้าต่างป็อปอัพไฟฟ้าที่ด้านหลังรถ เมื่อขับรถด้วยความเร็วสูง ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในห้องโดยสารจะถูกปล่อยออกมา ลดผลกระทบจากความเมื่อยล้าต่อผู้ขับขี่ นอกจากนี้ การออกแบบด้านท้ายรถยังค่อนข้างปราศจากปัญหาเสียงรบกวน เช่น เสียงลม เมื่อผู้โดยสารเบาะหน้าหรือเบาะหลังเปิดหน้าต่างด้านข้างเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ประสิทธิภาพการระบายอากาศ ในรถก็เพิ่มขึ้นได้มาก

  พวกเค้าให้คำอธิบายว่า บรรยากาศการพักผ่อนกลางแจ้งก็เหมือนกับการขับรถ SUV เปิดประทุน แต่ก็ไม่อาจบรรยายได้ว่านี่คือ “การหลงตัวเอง” ของ โรงงาน Rivian  ต้องรอรถรุ่นใหม่เปิดตัวและสัมผัสประสบการณ์ก่อน แต่รออย่างน้อย 2 ปีคงไม่พอแน่นอน ตอนนี้ทำได้แต่ทำตามที่ผู้ผลิตเดิมต้องการเท่านั้น

  ในความเป็นจริง การออกแบบที่เรียบง่าย เช่น หน้าต่างด้านข้างแบบป๊อปอัพและหน้าต่างสามเหลี่ยมระบายอากาศนั้นเป็นเรื่องปกติในรถยนต์เก่า รถเพื่อการพาณิชย์ และรถตู้ “ข้อแตกต่างเพียงอย่างเดียวคือมีกล้องส่องทางไกลแบบไฟฟ้า” ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องแปลกใจมากนัก เพียงแต่ อาจจะแปลกนิดหน่อยที่ Rivian R2 ถูกติดไว้ที่หน้าต่างด้านสุดท้ายของตัวรถ นอกจากนี้ Rivian R2 ยังมี “กระจกบังลมหลังแบบยกไฟฟ้า” “ซึ่งสะดวกต่อการบรรทุกสิ่งของที่ยาวเป็นพิเศษ เช่น กระดานโต้คลื่น และเรือแคนู เพื่อเพิ่มอรรถประโยชน์ในการใช้งาน แต่จะยื่นออกมาจากตัวรถ จะต้องมีการออกแบบคำเตือนที่ด้านหลังเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการป้องกันการชน

  เพื่อให้บรรลุการออกแบบกระจกบังลมด้านหลังที่ยกได้เต็มที่ พวกเค้าจึงจงใจทำให้บริเวณด้านหลังแคบลงและบริเวณกระจกหน้ารถและ หลังคายังถูกลดระดับลงเล็กน้อยเพื่อสร้างดีไซน์แอโรไดนามิก

  2024 Rivian R2 ยังได้ยกเลิกที่ปัดน้ำฝนด้านหลังและการออกแบบอื่น ๆ ที่ซับซ้อนเกินไป ดังนั้น ด้านหลังของ R2 รูปทรงจึงเรียบง่ายขึ้น แต่แฝงไปด้วยเทคโนโลยีมากขึ้น 


   

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts