More

  MV Agusta Superveloce 1000 Serie Oro รุ่นพิเศษจำนวนจำกัด 500 คันในโลก

  MV Agusta ค่ายมอเตอร์ไซค์แห่งสุนทรียศิลป์  เปิดตัว Superveloce 1000 Serie Oro ผลงานซูเปอร์ไบค์ระดับไฮเอนด์ ที่ผลิตเพียงแค่ 500 คันในโลก

  MV Agusta สร้างสรรค์ซูเปอร์สปอร์ตนีโอเรโทรด้วยการเปิดตัว Superveloce 1000 Serie Oro ซึ่งใช้แรงบันดาลใจหลักมาจาก MV500 ปี 1972 ซึ่งเป็นจักรยานยนต์ GP คันแรกที่มีปีกอากาศพลศาสตร์เพื่อสร้างแรงกดบนล้อหน้า ปีกหน้าแบบเฉพาะตัวที่เรียกว่า bargeboards แนวตั้ง ซึ่งออกแบบมาเพื่อควบคุมการไหลของอากาศตามโครงรถและเพื่อให้เกิดแรงกด รวมถึงประสิทธิภาพในการระบายความร้อนด้วย

  • อากาศพลศาสตร์
  • วัสดุระดับไฮเอนด์
  • ขุมพลัง 4 สูบเรียง 208 แรงม้า
  • ระบบกันสะเทือน – ระบบเบรก
  • ฟังก์ชั่นใช้งาน
  • ราคา และการวางจำหน่าย

  อากาศพลศาสตร์

  ด้านอากาศพลศาสตร์ใน Superveloce 1000 Serie Oro ใช้เทคโนโลยีและสไตล์ผสานกันจนสร้างสรรค์ประติมากรรมบนสองล้ออย่างแท้จริง หนึ่งในองค์ประกอบที่โดดเด่นที่สุด คือ การมีปีกที่สะท้อนอากาศพลศาสตร์ ซึ่งถือเป็นรูปแบบใหม่ในการออกแบบ และพัฒนาโมเดลใหม่ของ เอ็มวี อกุสต้า ซึ่งมีแรงบันดาลใจจากอดีตอันรุ่งโรจน์ของแบรนด์  นอกเหนือจากการแสวงหาค่าสัมประสิทธิ์การเจาะอากาศพลศาสตร์ (Cx) ที่ดีที่สุดแล้ว วิศวกรยังเน้นที่การปรับให้การรับน้ำหนักในแนวตั้ง (Cz) เหมาะสมที่สุด ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากต่อไดนามิกในการขับขี่ ช่วยให้มั่นใจได้ถึงความเสถียรที่เหลือเชื่อ และเป็นปัจจัยพื้นฐานเมื่อพิจารณาจากประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมของรถจักรยานยนต์ในแง่ของความเร็วสูงสุด และการเร่งความเร็ว

  นอกจากนี้ปีกที่สะท้อนอากาศพลศาสตร์บนแฟริ่งไม่เพียงแต่เป็นองค์ประกอบที่มีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ที่แข็งแกร่งเท่านั้น แต่ยังผสานรวมเข้ากับการจัดการไดนามิกการไหลของอากาศโดยรวมได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยการทดสอบอย่างละเอียดแสดงให้เห็นว่าที่ความเร็วสูง รถจักรยานยนต์นี้ให้ความแม่นยำในทิศทางและความเสถียรที่สมบูรณ์แบบ โดยไม่เสียสละความคล่องตัวและความคล่องตัวในสภาพการขับขี่ที่แตกต่างกัน การวิเคราะห์การไหลของอากาศพลศาสตร์ที่ได้มาจากเทคนิคทางการบินถือเป็นส่วนพื้นฐานของการพัฒนา Superveloce 1000 Serie Oro ซึ่งส่งผลให้ได้จักรยานรุ่นสุดท้ายที่รับประกันการปกป้องผู้ขับขี่ได้อย่างเหมาะสมที่สุดที่ความเร็วสูง มีความสบายโดยรวมที่ดีขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน หายใจเครื่องยนต์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ และกระจายอากาศร้อนเพื่อให้มั่นใจถึงสภาพการใช้งานที่เหมาะสมที่สุด

  MV Agusta Superveloce 1000

  วัสดุระดับไฮเอนด์

  MV Agusta ยังคงใช้งานศิลปะ เป็นองค์ประกอบประกอบด้านสไตล์ที่โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็น ไฟหน้าทรงกลม การเสริมความสวยงามด้วยการใช้วัสดุคุณภาพสูง เช่น คาร์บอนไฟเบอร์ หนังแท้ Alcantara และไทเทเนียม เพิ่มเติมความเป็นเอกลักษณ์ด้วย ล้อรูปดาวอันมีสไตล์และระบบไอเสียไทเทเนียม 4 ทางออก

  MV Agusta Superveloce 1000

  MV Agusta Superveloce 1000

  ขุมพลัง 4 สูบเรียง 208 แรงม้า

  Superveloce 1000 Serie Oro ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรียง ซึ่งสามารถส่งกำลังได้ 208 แรงม้า (153 กิโลวัตต์) ที่ 13,000 รอบต่อนาที และแรงบิด 116.5 นิวตันเมตรที่ 11,000 รอบต่อนาที ด้วยการใช้วาล์วไททาเนียมเรเดียล 16 วาล์ว ซึ่งเป็นคุณลักษณะเฉพาะของเครื่องยนต์ 4 สูบของ MV Agusta ทุกรุ่น ก้านสูบไททาเนียมหลอม และลูกเบี้ยวเคลือบ DLC ทำให้เครื่องยนต์สามารถวิ่งได้ถึง 14,000 รอบต่อนาที และด้วยเพลากลาง จึงรักษาการสั่นสะเทือนให้อยู่ในระดับต่ำ ส่งผลให้ประสบการณ์การขับขี่ราบรื่นแม้ในขีดจำกัดของสมรรถนะ

  MV Agusta Superveloce 1000การจัดการเครื่องยนต์ได้รับความไว้วางใจจากระบบ MVICS 2.1 แบบบูรณาการ (ระบบควบคุมมอเตอร์และยานพาหนะแบบบูรณาการ) ที่มีหัวฉีด 8 หัว ได้แก่ หัวฉีดล่าง 4 หัว และหัวฉีดบน 4 หัว พร้อมอัตราการไหลที่เพิ่มขึ้น

  MV Agusta Superveloce 1000สุ้มเสียงเครื่องยนต์ออกมาจากท่อไอเสียที่พัฒนาขึ้นโดยเฉพาะจาก Akrapovic ซึ่งเป็นไททาเนียมแบบ 4 ทางออก มีรูปทรง “ท่อออร์แกน” ที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งถือเป็นการยกย่อง F4 เป็นพิเศษ ระบบไอเสียได้รับการปรับแต่งอย่างละเอียดด้วยแผ่นกันความร้อนคาร์บอนไฟเบอร์ เพื่อให้ได้เสียงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงรับประกันประสบการณ์สัมผัสที่ไม่มีใครเทียบได้

  ระบบกันสะเทือน – ระบบเบรก

  Superveloce 1000 Serie Oro โดดเด่นด้วยแชสซี และระบบกันสะเทือนที่ออกแบบมาอย่างพิถีพิถันเพื่อประสิทธิภาพและความสวยงามที่เหมาะสมที่สุด เฟรมโครงระแนงทำจากท่อเหล็กที่มีความแข็งแรงสูง ผสานเข้ากับแผ่นอลูมิเนียมที่บานพับสวิงอาร์มด้านเดียวซึ่งทำจากโลหะผสมอลูมิเนียมเช่นกัน ระบบกันสะเทือนประกอบด้วยการตั้งค่าอิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูงของ Öhlins ที่ด้านหน้า โช้คหัวกลับขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 43 มม. ที่มีระยะยุบตัว 120 มม. เคลือบผิวด้วย TiN ให้การปรับอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการบีบอัด การคืนตัว และการปรับพรีโหลดสปริงด้วยตนเอง แดมเปอร์แฮนด์บังคับเลี้ยวแบบปรับอิเล็กทรอนิกส์ของ Öhlins ให้การควบคุมอัตโนมัติหรือด้วยตนเองเพื่อปรับแต่งความเสถียร ที่ด้านหลัง ระบบเสริมด้วยโช้คเดี่ยวของ Öhlins ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 36 มม. ระยะยุบตัว 120 มม. ซึ่งปรับการคืนตัวและการบีบอัดด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์เช่นกัน พรีโหลดสามารถปรับได้ด้วยตนเอง

  MV Agusta Superveloce 1000

  ด้านระบบเบรกเป็นวัสดุคุณภาพสูง โดย เอ็มวี อกุสต้า เลือกใช้ Brembo เพื่อประสิทธิภาพที่เหนือกว่า โดยประกอบด้วยดิสก์เบรกหน้าขนาด 320 มม. พร้อมหน้าแปลนอลูมิเนียมและคาลิปเปอร์เรเดียล Stylema พร้อมลูกสูบขนาด 30 มม. ซึ่งควบคุมโดยกระบอกสูบหลักเรเดียลของ Brembo ส่วนดิสก์เบรกหลังขนาด 220 มม. พร้อมคาลิปเปอร์ Brembo 2 ลูกสูบที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 34 มม. ช่วยให้หยุดรถได้อย่างสมดุล ระบบ ABS พร้อมฟังก์ชันช่วยเข้าโค้ง และระบบป้องกันการยกตัวด้านหลัง (RLM) จัดการกำลังเบรกด้วยการแทรกแซง 2 ระดับ ได้แก่ Sport และ Raceส่วนวงล้อสวมด้วยยาง Pirelli Diablo Supercorsa SP V4 รุ่นพิเศษที่มีขอบเส้นสีแดงอันโดดเด่น เพิ่มความประณีตและความพิเศษเฉพาะตัวให้กับรถจักรยานยนต์ เสริมความแข็งแกร่งและความคล่องตัวที่เหลือเชื่อได้อย่างลงตัว

  MV Agusta Superveloce 1000

  ฟังก์ชั่นใช้งาน

  มาพร้อมระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ครบครัน และทันสมัย ซึ่งสามารถจัดการได้ผ่านแผงหน้าปัด TFT ขนาด 5.5 นิ้ว รวมถึงระบบควบคุมการยึดเกาะถนนแบบปิดได้พร้อมตั้งค่าการใช้ 8 ระดับสำหรับสภาพต่างๆ และระบบ FLC (Front Lift Control) ที่ปรับการยกล้อหน้าให้เหมาะสมที่สุดเพื่อการเร่งความเร็วที่เหมาะสมที่สุด โดยทำงานร่วมกับ Launch Control นอกจากนี้ยังมีโหมดการขับขี่ 4 โหมด ได้แก่ Rain, Sport, Race และ Custom ซึ่งช่วยให้สามารถปรับความไวของคันเร่ง แรงบิดของเครื่องยนต์ การเบรก และการตั้งค่าช่วงล่างได้ MV EAS 4.0 ช่วยให้เปลี่ยนเกียร์ขึ้นและลงได้อย่างราบรื่นแม้จะเปิดคันเร่งอยู่ ขณะที่ระบบ Ride by Wire ประกอบด้วยอัลกอริธึมการจัดการแรงบิดที่ช่วยให้ยกเลิกการทำงานของ Cruise Control ได้ นอกจากนี้ ยังติดตั้งโมดูล GPS ที่ใช้แอป MV Ride สำหรับการนำทาง บันทึกการเดินทาง และการแบ่งปันเส้นทาง ช่วยเพิ่มประสบการณ์ในการขับขี่

  MV Agusta Superveloce 1000

  MV Agusta Superveloce 1000

  ราคา และการวางจำหน่าย

  สำหรับราคา และการวางจำหน่าย Superveloce 1000 Serie Oro จะผลิดเพียงแค่ 500 คันในโลกเท่านั้น โดยจะมีราคาจำหน่ายในสหราชอาณาจักรที่ 61,400 ปอนด์ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 2,870,000 บาท


  ติดตามข่าวสารยานยนต์ : car2day.com
  Page Facebook : Car2Day
  Youtube : youtube.com/@Car2day

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts