More

  ทำความรู้จัก ‘ไฟแจ้งเตือนการเปลี่ยนเกียร์แบบเลือกได้’ ฟีเจอร์ในรถฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์

  ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ พาไปทำความรู้จักกับฟีเจอร์ ไฟแจ้งเตือนการเปลี่ยนเกียร์แบบเลือกได้ มีความสำคัญ และมีประโยชน์ในการขับขี่ในชีวิตประจำวันอย่างไร

  ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ รถกระบะสมรรถนะสูงที่มาพร้อม ขุมพลังสูงสุด 397 แรงม้า ได้รับการออกแบบและพัฒนามาเพื่อมอบที่สุดแห่งความประทับใจสำหรับการขับขี่ทั้งบนถนนทางเรียบและเส้นทางออฟโรด โดยคนรักรถยนต์เพื่อคนรักรถยนต์ตัวจริง” เดวิด เบิร์น หัวหน้าวิศวกรแพลตฟอร์ม ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ กล่าว “ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ได้รับแรงบันดาลใจจากรถแข่งในทะเลทราย[1] และถูกสร้างมาเพื่อให้ตอบสนองทุกการขับขี่” และเป็นเหตุผลที่ฟอร์ดเลือกติดตั้งฟีเจอร์ไฟแจ้งเตือนการเปลี่ยนเกียร์แบบเลือกได้ (Customisable Performance Shift Light Indicator[2]) ในรถฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์

  ซึ่งเป็นฟีเจอร์นักแข่งรถมักจะใช้ไฟแจ้งเตือนเพื่อช่วยให้เปลี่ยนเกียร์ได้ในความเร็วรอบเครื่องยนต์ที่ดีที่สุด และช่วยรักษาอัตราเร่งสูงสุดตลอดการแข่งขันไม่ว่าจะบนเส้นทางแบบใดก็ตาม ฟอร์ดจึงติดตั้งไฟแจ้งเตือนการเปลี่ยนเกียร์ในรถยนต์ที่ผลิตเพื่อจำหน่ายแก่บุคคลทั่วไปครั้งแรกในรถฟอร์ด มัสแตง จีที 350 ในปี 2015

  “รถฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ถูกสร้างมาให้เป็นรถกระบะสมรรถนะสูงอย่างแท้จริง” เบิร์นกล่าว “เมื่อเร็วๆ นี้ ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ รุ่นแต่งพิเศษได้ลงแข่งในสนามบาฮา 1000 และยังชนะการแข่งขันในทะเลทรายรายการ Tatts Finke Desert Race ในออสเตรเลียด้วย ไฟแจ้งเตือนการเปลี่ยนเกียร์นับเป็นหนึ่งในหลายๆ ฟีเจอร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการแข่งขันประเภทนี้ เช่นเดียวกับระบบป้องกันการรอรอบ (Anti-lag) ที่มาพร้อมโหมดบาฮา[3] และโช้คอัพ FOX แบบไลฟ์ วาล์ว ที่มีเฉพาะในเรนเจอร์ แร็พเตอร์ เท่านั้น”

  ในการใช้งานทั่วไป ผู้ขับขี่ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ มักเลือกใช้เกียร์อัตโนมัติแบบ e-Shifter ในตำแหน่งเกียร์ D แต่อาจมีบางสถานการณ์ที่ผู้ขับขี่ต้องการควบคุมการขับขี่ทั้งหมดด้วยตนเอง ซึ่งทำได้ง่ายๆ เพียงเปลี่ยนเกียร์ไปยังตำแหน่ง M หรือแมนวล ผู้ขับขี่ก็สามารถควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ได้เองผ่านแป้นแพดเดิลชิฟต์ที่ทำจากแมกนีเซียมอัลลอย ซึ่งใช้ได้ดีทั้งเพื่อเพิ่มความสนุกในการขับขี่บนเส้นทางคดเคี้ยว หรือเพื่อช่วยประหยัดน้ำมัน

  ผู้ขับขี่สามารถเปิดฟีเจอร์แจ้งเตือนการเปลี่ยนเกียร์เพื่อให้รถแสดงสัญญาณไฟสัญลักษณ์และการแจ้งเตือนด้วยเสียงเมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนเกียร์ได้ ด้วยการตั้งค่าผ่านหน้าจอแสดงผลดิจิทัลขนาด 12.4 นิ้ว ซึ่งสามารถปรับเสียงและเลือกรอบที่ต้องการให้แจ้งเตือนได้ (ระหว่าง 4,000 – 6,500 รอบต่อนาที)

  เมื่อเปิดใช้งานระบบแจ้งเตือนการเปลี่ยนเกียร์ คุณจะมองเห็นว่ามาตรวัดรอบจะสว่างขึ้นเมื่อความเร็วรอบเพิ่มขึ้น และไฟจะเปลี่ยนสีเมื่อถึงจุดที่กำหนดให้เปลี่ยนเกียร์

  ผู้ขับขี่เปิดใช้งานระบบแจ้งเตือนการเปลี่ยนเกียร์ได้โดยกดปุ่ม “ตั้งค่า” จากนั้นเลือก “Performance Shift Indicator” แล้วกดเปิดใช้งาน ก่อนจะเริ่มตั้งค่า ‘Shift Point’ (ระหว่าง 4,500 – 6,500 รอบต่อนาที) และเลือกเสียงเตือนการเปลี่ยนเกียร์ (Shift Tone)

  [1] รถฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์สำหรับการแข่งขันได้เข้าร่วมและคว้าชัยชนะในการแข่งขัน SCORE International Baja 1000 รถที่พัฒนามาเพื่อการแข่งขันนี้ไม่มีวางจำหน่ายสำหรับบุคคลทั่วไป

  [2] เทคโนโลยีช่วยขับขี่อัจฉริยะเป็นเพียงเทคโนโลยีเสริมช่วยผู้ขับขี่เท่านั้น และไม่สามารถทดแทนสมาธิ การตัดสินใจ และการควบคุมรถของผู้ขับขี่ได้ โปรดศึกษารายละเอียดและข้อจำกัดต่างๆ จากคู่มือผู้ใช้รถ

  [3] โหมดบาฮาใช้สำหรับการขับขี่แบบออฟโรดเท่านั้น

  ABOUT THE AUTHOR

  PT

  Latest Posts