More

  Yamaha Aerox 155 Vs Honda Click 160 เทียบชัดๆ คันไหนแจ่มสุด!

  Yamaha Aerox 155 และ Honda Click 160 เป็นรถออโตเมติกที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานอย่างอเนกประสงค์ ในคลาส 150 ซีซี. แต่ถ้าต้องซื้อสักคันจะเลือกคันไหนดี?

   

  หากมองหารถออโตเมติกใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ และเหมาะกับทุกเพศ Yamaha Aerox และ Honda Click 160 ก็เป็นอีกสองรุ่นที่น่าสนใจ และจัดว่าเป็นรถออโตเมติกแบบครอบครัวในคลาส 150 ซีซี. ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานอย่างอเนกประสงค์ และด้วยขนาดเครื่องยนต์ที่ใกล้เคียงกัน ถ้าต้องซื้อสักคันจะเลือกคันไหนดีไปดูกันได้

  • มิติตัวรถและการดีไซน์
  • สมรรถนะเครื่องยนต์
  • ช่วงล่างและระบบเบรค
  • ฟีเจอร์ใครเด็ดกว่ากัน!
  • เลือกคันไหนดี?

  มิติตัวรถและการดีไซน์

  Yamaha Aerox 155

  Yamaha Aerox 155 มาพร้อมมิติตัวรถขนาด 1,980 มม. x 700 มม. x 1,150 มม. (ยาว x กว้าง x สูง) น้ำหนักรวมอยู่ 125 กก. ส่วนดีไซน์ภายจัดว่าเป็นสปอร์ตออโตเมติก ที่เอกลักษณ์ที่โฉบเฉียว  มาพร้อมกับไฟหน้าคู่แบบ LED พร้อมด้วยไฟ DRL (Daytime Running Light) มาเสริมความดุดันและเพิ่มการส่องสว่างยามค่ำคืน ช่วงท้ายสั้นให้ความเป็นซูเปอร์สปอร์ตมีไฟท้ายแบบ LED Taillight

  Honda Click 160

  Honda Click 160 มีมิติตัวรถขนาด 1,929 มม. x 679 มม. x 1,082 มม. (ยาว x กว้าง x สูง) น้ำหนักรวมอยู่ 118 กก. ส่วนดีไซน์จะออกเป็นแนวสปอร์ตพรีเมียม ที่ดูเรียบหรู  พร้อมด้วยไฟหน้าแบบ Dual LED Headlight ดีไซน์สปอร์ตดูโฉบเฉี่ยว ในส่วนของด้านท้ายเสริมความเฉียบคมด้วยไฟแบบ Duo LED Taillight

  ในจุดนี้จะเห็นว่า Click 160 จะมีขนาดตัวที่เพรียวบางและน้ำหนักน้อยกว่าถึง 7 กก. กว่า แต่ในแง่ของการดีไซน์จะเห็นว่า  Aerox 155 จะมาพร้อมกับดีไซน์ที่ให้ความเป็นสปอร์ต และมาพร้อมกับลวดลายกราฟฟิคที่ให้ความโดดเด่นมากกว่า โดยในส่วนของคู่เปรียบนั้นจะมาเพียงสีพื้นฐาน ไม่มีลวดลายกราฟฟิก

  สมรรถนะเครื่องยนต์

  Yamaha Aerox 155

  ด้านพละกำลัง Aerox มาพร้อมกับเครื่องยนต์บลูคอร์ ขนาด 155 ซีซี. พร้อมระบบวาล์วแปรผัน VVA ลูกสูบแบบ Forged ที่แข็งแกร่ง ทนทาน อัดแน่นพละกำลัง 15.4  แรงม้าที่ 8,000 รอบ/นาที มีแรงบิดสูงสุด 13.9 นิวตันเมตร ที่  6,500 รอบ/นาที อัตราส่วนกำลังอัด 11.6:1 และความจุเชื้อเพลิง 5.5 ลิตร

  Honda Click 160

  Click 160 มาพร้อมเทคโนโลยีเครื่องยนต์ eSP+ ขนาด 160 ซีซี ระบบจ่ายน้ำมันแบบหัวฉีด PGN-FI 4 จังหวะ สูบเดียว ระบายความร้อนด้วยน้ำ พละกำลังสูงสุด 15.4 แรงม้า ที่ 8,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 13.8 นิวตันเมตร ที่ 7,000 รอบ/นาที อัตราส่วนกำลังอัด 12.0 :1 ความจุเชื้อเพลิง  5.5 ลิตร

  ด้านพละกำลังทั้งสองรุ่นจะแตกต่างกันเพียงบางส่วน ซึ่งจะเห็นว่าพละกำลังแรงม้าจะให้มาเท่ากัน แต่ในส่วนของแรงบิด และกำลังอัด Aerox 155 จะทำได้ไวกว่าในรอบต้น ส่วน Click 160 ด้วยขนาดเครื่องยนต์ที่ใหญ่กว่าพละกำลังกับแรงบิดในช่วงความเร็วปลายจะไหลได้ดีกว่า

   

  ช่วงล่างและระบบเบรค

  ในส่วนของระบบเบรก  Aerox 155 ด้านหน้าจะเป็นดิสก์เบรกเดี่ยวทำงานคู่กับระบบ  ABS (เฉพาะรุ่นที่มี ABS) และหลังจะเป็นแบบดรัมเบรก ระบบกันสะเทือนหน้าเทเลสโคปิค หลังยูนิตสวิง (ระบบกันสะเทือนหลังแบบซับแทงค์ เฉพาะในรุ่น ABS)  ล้อแม็กหน้าขนาด 14M/C X MT2.5  ล้อแม็กหลังขนาด 14M/C X MT3.5  และ ยางล้อหน้า 110/80-14 M/C 53P ยางล้อหลัง 140/70-14 M/C 62P

  Honda Click 160

  Click 160 โช้คอัพหน้าเทเลสโคปิค และโช้คอัพแบบยูนิตสวิงที่ด้านหลัง ส่วนระบบเบรกจะมาพร้อมกับดิสเบรกเดี่ยวด้านหน้าและด้านหลังเป็นดรัมเบรก ทำงานร่วมกับระบบ CBS ส่วนรุ่น ABS จะเป็นดิสเบรกเดี่ยวหน้าและหลัง ทำง่านร่วมกับระบบ ABS ป้องกันกันล้อล็อคมาให้เฉพาะด้านหน้า

  ด้านสมรรถนะช่วงล่างทั้งสองรุ่นแทบไม่มีความแตกต่างกันเพียงบางจุดโดยในส่วนของ Yamaha จะโดดเด่นในเรื่องของระบบกันสะเทือนหลังแบบซับแทงค์ที่มีเฉพาะในรุ่น ABS  แต่ในด้านระบบเบรก Honda จะมีตัวเลือกที่เยอะกว่า โดยจะมีให้เลือกใช้ทั้งแบบ ดิสเบรกหน้า-หลัง (รุ่น ABS) และ ดิสเบรกหน้า-ดรัมเบรกหลัง (รุ่น CBS)

  ฟีเจอร์ใครเด็ดกว่ากัน!

  Yamaha Aerox 155

  Yamaha Aerox นั้นมาคู่กับเรือนไมล์ดิจิทัลแบบ  LCD บอกครบทุกฟังก์ชั่นและแสดงผลเชื่อมต่อกับระบบ Y-Connect แอปพลิเคชันที่เชื่อมต่อข้อมูลรถผ่าน CCU ช่วยให้สามารถรับรู้ข้อมูลต่างๆ ของการขับขี่ได้บนสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ยังมีช่องเสียบสายชาร์จ USB พร้อมด้วยที่เก็บสัมภาระใต้เบาะขนาด 25 ลิตร และระบบกุญแจ Smart Key (เฉพาะรุ่น ABS)

  Honda Click 160

  Honda Click มาพร้อมระบบไฟแบบ Full LED รอบคัน ระบบมอเตอร์สตาร์ท SMG กับ Idling Stop เรือนไมล์แสดงผลแบบ Full Digital บอกครบถ้วนทุกฟังก์ชั่น ระบบกุญแจแบบ Smart Key พร้อมด้วยระบบเสียงเตือนป้องกันการโจรกรรม พอร์ตชาร์จไฟ USB และ ช่องเก็บสัมภาระใต้เบาะขนาดความจุมากถึง 18 ลิตร

  ในส่วนของฟังก์ชั่นจะเห็นว่า Aerox นัั้นอยู่เหนือกว่าหลายจุดไม่ว่าจะเป็น ระบบ Y-Connect แอปพลิเคชันที่เชื่อมต่อข้อมูลรถผ่าน CCU และที่เก็บสัมภาระใต้เบาะขนาด 25 ลิตร ซึ่งมากกว่าถึง 7 ลิตรเลยทีเดียว

   

  เลือกคันไหนดี?

  ในส่วนของราคา Yamaha Aerox 155 มีราคาแนะนำเริ่มต้นที่ 72,500 บาท Honda Click 160 มีราคาแนะนำเริ่มต้นที่ 63,500 บาท  จากที่เราได้นำทั้ง 2 รุ่นมาเปรียบเทียบกันบอกได้เลยว่าแต่ละคันนั้นมีความโดดเด่นแตกต่างกันออกไปไม่ว่าจะเป็น Yamaha Aerox ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ชื่นชอบความเป็นสปอร์ตที่อัดแน่นด้วยระบบเทคโนโลยีที่ทันสมัยกับช่องเก็บสัมภาระใต้เบาะขนาดใหญ่มาเสริมความสะดวกสบาย แต่ในจุดนี้ทำให้มีราคาที่สูงกว่าคู่แข่งอยู่ในระดับนึง ส่วน Honda Click 160 ใครที่ต้องการความแรง และคล่องตัวไม่ผิดหวังแน่นอน ด้วยขนาดความจุเครื่องยนต์ที่เยอะกว่าบวกกับมิติตัวรถที่เล็กกว่า ความคล่องตัว และการทำความเร็วจึงทำได้มากกว่าคู่เปรียบ

  สุดท้ายนี้การเปรียบเทียบก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งเพื่อการตัดสินใจที่ง่ายขึ้น และจะเห็นว่าแต่ละรุ่นนั้นออกแบบมาเพื่อกาใช้งานแบบอเนกประสงค์เป็นหลัก และสามารถขับขี่ได้ตั้งแต่วัยเรียนไปจนถึงวัยทำงาน แล้วรุ่นไหน คันไหน จะถูกใจก็คงต้องให้คุณเท่านั้นเป็นผู้ตัดสินใจ

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts