More

  Volvo EX90 เลื่อนผลิตเป็นปีหน้าเพราะพัฒนาระบบ LiDAR ยังไม่เสร็จ

  หลังจากเปิดตัวมาจนยอดจองมหาศาลตั้งแต่ 9 พฤศจิกายนปีที่แล้วจนต้องหยุดรับจองชั่วคราวไปสำหรับ Volvo EX90 เอสยูวีไฟฟ้ารุ่นใหญ่

  Volvo EX90 Excellence

  จากปัญหาดังกล่าวทำให้ Volvo ตัดสินใจจะเปิดสายการผลิตช่วงไตรมาสสี่ของปี 2023 เพื่อจัดสรรยอดจองที่เข้ามาอย่าล้นหลามให้ทันท่วงทีแต่ทว่าปัญหาใหม่ก็ตามมาอีกนั่นคือซอฟต์แวร์ของระบบ LiDAR ยังไม่เสถียรยังคงต้องพัฒนาและทดสอบระบบนี้ต่อไปจนมั่นใจว่าสามารถใช้งานได้และเกิดผลกระทบต่อลูกค้าให้น้อยที่สุดหลังจากรับมอบไปทาง Volvo ตัดสินใจอีกรอบว่าจะขอเลื่อนเปิดสายการผลิต Volvo EX90 อีกครั้งไปเป็นช่วงกลางปี 2024 แทน

  จากข้อมูลที่สื่อต่างประเทศรายงานว่าทางวิศวกรของ Volvo กำลังทำงานอย่างหนักหน่วงเพื่อรวบรวมเทคโนโลยีความปลอดภัยหลักต่างๆเข้ากับรถรุ่นเรือธงนี้ โดยนาย จิม โรวัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volvo Cars กล่าวขอโทษต่อแฟนๆที่รอรถรุ่นนี้ที่ต้องเลื่อนการผลิตไปเกือบหกเดือนข้างหน้าว่าเกิดจาก “ความซับซ้อนของรหัสซอฟต์แวร์” ในตัวระบบ LiDAR

  Volvo EX90 Excellence

  สำหรับระบบ LiDAR หรือ Light Detection and Ranging ระบบตรวจจับวัดระยะทางของวัตถุและคนเดิน โดยการใช้แสงเลเซอร์ไปกระทบกับวัตถุแล้วคำนวณระยะทางด้วยระยะเวลาทำงานได้เร็ว ประกอบด้วย รวมถึงกล้องแปดตัว เรดาร์ 5 ตัว เซนเซอร์อัลตราโซนิก 16 ตัว และเซนเซอร์ของระบบ LiDAR ตรวจจับคนเดินถนนด้วยระยะไกลสูงสุด 250 ม.

  พร้อมระบบ Driver Understanding ตรวจจับรูปแบบการมองเห็นและพฤติกรรมการขับที่ประกอบด้วย กล้องที่ซ่อนภายในสองตัวและพวงมาลัยแบบ Capacitive คอยตรวจจับสัญญาณความเครียด ง่วงซึมหลับใน ความว้าวุ่น ฯลฯ อาจมีผลต่อการขับขี่จนเกิดอุบัติเหตุได้ โดยจะเริ่มจากการเตือนจนถึงเพิ่มระดับจนถึงขั้นสูงตามสถานการณ์นั้นๆ ถ้าผู้ขับขี่ไม่สามารถขับรถต่อได้ จะเปิดไฟฉุกเฉินและพารถไปจอดข้างทางอย่างปลอดภัย

  Volvo EX90 Excellence

  การเลื่อนการผลิตไปยังช่วงกลางปี 2024 อาจทำให้โรงงานที่เมืองชาร์ลสตัน รัฐเซาท์แคโรไลนารวมถึงเมืองเฉิงตู ประเทศจีน พลอยได้รับผลกระทบครั้งนี้ด้วยและอาจส่งผลถึงลูกค้าชาวไทยที่ตั้งตารอคอยการมาของ Volvo EX90

  ที่มา Motor 1

  ABOUT THE AUTHOR

  PT

  Latest Posts