More

  Bajaj Freedom CNG 125 มอเตอร์ไซค์ใช้แก๊ส คันแรกของโลก..! เปิดตัวอย่างเป็นทางการ..!

  Bajaj Auto ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างเป็นทางการในชื่อ Freedom CNG 125 เวอร์ชันปี 2024 โดยใช้ก๊าซธรรมชาติ CNG เป็นเชื้อเพลิง

  Bajaj Auto ได้เปิดตัวมอเตอร์ไซค์คันแรกของโลกที่ใใช้ก๊าซธรรมชาติ CNG เป็นเชื้อเพลิง ในชื่อ Freedom CNG 125 เป็นมอเตอร์ไซค์รุ่นแรกของโลกที่ใช้แก๊ส CNG ในกลุ่มของผลิตภัณฑ์ระดับเริ่มต้น โดยสามารถสามารถปรับใช้เป็นระบบน้ำมันได้อีกด้วยในกรณีที่แก๊สหมด

  Freedom CNG 125 กลายเป็นอีกหนึ่งกระแสมอเตอร์ที่พูดถึงกันหลายพื้นที่ทั่วโลก นอกจากจะเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่แล้ว ด้วยความโดดเด่นด้านการใช้เชื้อเพลิงหลักเป็นก๊าซธรรมชาติทำให้มอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่นี้ดูได้รับความสนใจอยู่ไม่น้อยหลังจากที่ได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ และก่อนที่จะไปเข้าในเรื่องของสมรรถนะ เรามาดูในด้านการออกแบบกันก่อน

  จากภาพจะเห็นว่าตัวรถนั้นจะเป็นมอเตอร์ไซค์แบบเน็กเก็ตไบค์ ตามแบบฉบับของมอเตอร์ไซค์จากแดนภารตะ ที่มีเส้นสายการออกแบบที่เรียบง่ายเน้นความโค้งมน ไฟหน้าทรงกลม (LED สำหรับรุ่นท็อปและรุ่นกลาง และหลอดไฟฮาโลเจนสำหรับรุ่นพื้นฐาน) เบาะนั่งยาวชิ้นเดียว ส่วนเรือนไมล์ใช้เป็นหน้าจอ LCD พร้อมการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน

  Bajaj Freedom CNG 125

  ด้านขุมกำลัง Freedom CNG 125  ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สูบเดียว 125 ซีซี ระบายความร้อนด้วยอากาศ ให้กำลัง 9.37 แรงม้าที่ 8,000 รอบต่อนาที แรงบิด 9.7 นิวตันเมตรที่ 5,000 รอบต่อนาที มาพร้อมเกียร์ 5 สปีด นอกจากนี้ในกรณีที่แก๊สหมดยังสามารถปรับใช้เป็นระบบน้ำมันได้อีกด้วย ส่วนการใช้งานทางแบรนด์ได้อ้างไว้ว่าสามารถได้ประมาณ 330 กม. ต่อครั้ง ด้วยถังบรรจุก๊าซธรรมชาติ ขนาด 2 กก. และถังน้ำมันเชื้อเพลิงขนาด 2 ลิตร

  Bajaj Freedom CNG 125

  Bajaj Freedom CNG 125

  ส่วนของช่วงล่างประกอบด้วยโช้คหน้าเทเลสโคปิก และโช้คอัพเดี่ยวที่ด้านหลังส่วนระบบเบรกเป็นดิสเบรกหน้า และดรัมเบรกหลัง ในรุ่ท็อปสุด ส่วนอีกสองรุ่นจะใช้เป็นดรัมเบรกหน้า-หลัง ทุกเวอร์ชันมาพร้อมระบบ CBS เพื่อความปลอดภัย และใช้วงล้อหน้าขนาด 17 นิ้วและล้อหลังขนาด 16 นิ้ว

  Bajaj Freedom CNG 125

  Freedom CNG 125 มีให้เลือก 3 ได้แก่ ตัวท็อปสุด รุ่น Disc Led ราคาจำหน่ายที่ 110,000 รูปี (ประมาณ 48,000 บาท) , รุ่น Drum LED ราคาจำหน่ายที่ 105,000 รูปี (ประมาณ 45,000 บาท) และรุ่น Drum ราคาจำหน่ายที่ 95,000 รูปี (ประมาณ 41,500 บาท) เรียกได้ว่าเป็นมอเตอร์ไซค์ตัวเริ่มที่มีราคาเข้าถึงง่ายมากๆ แส่วนกระแสตอบรับการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร เราคงต้องใช้เวลาในการตัดสินอีกครั้ง แต่อย่างไรก็ตามก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวเพื่อโลกและอากาศที่สะอาด ด้วยการใช้เชื้อเพลิงที่สะอาดด้วยก๊าซธรรมชาติ


  ติดตามข่าวสารยานยนต์ : car2day.com
  Page Facebook : Car2Day
  Youtube : youtube.com/@Car2day

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts