More

  วิธีสังเกตรถมือสอง ป้ายทะเบียนปลอม

  หากใครที่กำลังจะซื้อ รถมือสอง ต้องสังเกตดี ๆ เพื่อไม่ให้ถูกหลอก ดังนั้นเราจะมาแนะวิธีการสังเกต ป้ายทะเบียนปลอม เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกหลอก หรือตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพกันครับ

  การสวมทะเบียนปลอม เป็นอีกหนึ่งกลโกงของเหล่ามิจฉาชีพที่หลอกผู้ที่ต้องการซื้อรถมือสอง รถหลุดจำนำ รถนำเข้าหนีภาษี ต่างๆ ในราคาที่ถูกมาไว้ใช้ส่วนตัว โดยวิธีการของโจรเหล่านี้คือมักจะประมูลซากรถ แล้วนำเล่มทะเบียนและเลขตัวถังไปตอกใส่รถอีกคันหนึ่งที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน จากนั้นก็ส่งเข้าสู่ตลาดมือสอง รวมถึงส่งขายให้เต็นท์รถหัวใสที่รับไปย้อมแมวอีกทีเพื่อจำหน่ายต่อ

  การสังเกตรถสวมทะเบียน ป้ายทะเบียนปลอม
  วิธีการสังเกตรถสวมทะเบียนหรือรถทะเบียนปลอม คือคุณสามารนำสำเนาเอกสารถไปตรวจสอบที่กรมขนส่งทางบกได้ หรือให้ลองสังเกตว่าป้ายทะเบียนรถมีตัว ขส นูนๆ ย่ออยู่ที่มุมขวาล่างหรือไม่ และในตัวสัญลักษณ์จะมีลายน้ำรูปมาตุลีเทพบุตรขับรถเทียมม้าอยู่ด้วย พร้อมกับเช็คตัวเลข 10 หลักที่ถูกยิงด้วยเลเซอร์บริเวณมุมล่างซ้าย หากไม่มีสัญลักษณ์หรือตัวเลขดังกล่าว ให้สันนิษฐานไว้เลยว่าคือทะเบียนปลอมแน่นอน

  ข้อกฎหมาย และโทษปรับการสวมป้ายทะเบียนปลอม
  ผู้ที่กระทำการดังกล่าว จะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 265 ที่ระบุไว้ว่า

  • ผู้ใดปลอมเอกสารสิทธิ หรือเอกสารราชการ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 5 ปี และปรับตั้งแต่ 1000 – 10,000 บาท
  • กรณีทำป้ายทะเบียนใช้เอง จะต้องระวางโทษปรับสูงสุด 2,000 บาท ฐานใช้แผ่นป้ายทะเบียนมีลักษณะไม่ถูกต้องตามที่กำหนดในกฎกระทรวงหรือนำวัสดุอื่นใดมาปิดบัง หรือติดไว้ในบริเวณใกล้เคียงกับแผ่นป้ายทะเบียนรถ ตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522
  • ส่วนผู้ที่ “ตั้งใจ” ซื้อรถสวมทะเบียน จะถูกดำเนินคดีในข้อหารับซื้อของโจร ฐานซื้อทรัพย์สินที่ได้มาโดยการกระทำผิด ตามประมวลกฎหมายอาญามาตราที่ 357 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

  สำหรับท่านใดที่จะอยากจะซื้อรถมือสอง นอกจากจะต้องคอยตรวจสอบหรือตรวจสภาพรถแล้ว ก็ควรที่จะตรวจทะเบียนรถ เอกสารสำเนาที่ถูกต้องตามกฎหมายของรถ เช็คประวัติและข้อมูลอื่นๆให้รอบครอบ เพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพกลุ่มนี้นะครับ


   

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts