More

  Geely เปิดตัวแบตเตอรี่ Short Blade ใหม่ล่าสุด ใช้งานได้ 1 ล้านกิโลเมตร Galaxy E5 SUV ได้ใช้รุ่นแรก

  Geely Short Blade แบตเตอรี่ใหม่ล่าสุด คุณสมบัติที่สำคัญ คือเป็นความหนาแน่นของพลังงาน 192 Wh/kg และยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ทั้งอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ดีที่สุดในระดับเดียวกัน รวมความเร็วในการชาร์จ เตรียมจะเปิดตัวใน Galaxy E5 SUV ซึ่งจะเปิดตัวในต้นเดือนสิงหาคมนี้

  Geely เปิดตัวแบตเตอรี่ Short Blade

  Geely Short Blade มีความยาว 580 มม. ซึ่งสั้นกว่าแบตเตอรี่รุ่นเดิมประมาณ 40% ซึ่งส่งผลให้มีความต้านทานภายในและการสร้างความร้อนน้อยลง ในขณะที่เพิ่มปริมาณการใช้งานขึ้น 50%

  ในการทดสอบ แบตเตอรี่มีรอบการชาร์จถึง 3,500 รอบ Geely อ้างว่าเทียบเท่ากับการชาร์จและขับขี่เป็นระยะทาง 1 ล้านกิโลเมตร ที่สำคัญกว่านั้นคือมีผลกระทบน้อยที่สุดต่อการลดทอนของแบตเตอรี่ ซึ่งช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่และปรับปรุงค่าคงเหลือสำหรับ EV มือสอง และยังไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ ว่าตัวเลขดังกล่าวได้มาอย่างไร โดยระบุว่าสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนได้ 80,000 ตันต่อปี หากมองระยะทาง 1 ล้านกิโลเมตร ก็เพียงพอแล้วที่รถยนต์จะวิ่งได้เฉลี่ย 20,000 กิโลเมตรต่อปีเป็นเวลา 50 ปี

  Geely เปิดตัวแบตเตอรี่ Short Blade

  คุณสมบัติสำคัญอีกประการหนึ่งของ Geely Short Blade คือมีการชาร์จที่รวดเร็วเป็นพิเศษและประสิทธิภาพในอุณหภูมิต่ำได้เสถียรที่สุด สามารถชาร์จจาก 10-80% ใน 17 นาที 4 วินาที ซึ่งเร็วกว่าแบตเตอรี่เดิมประมาณ 1.5 เท่า ซึ่งใช้เวลาประมาณ 26 นาที โดยทั่วไปรถยนต์ไฟฟ้าจะเสื่อมสภาพในช่วงอุณหภูมิต่ำ โดยมีอัตราการเก็บรักษาความจุเฉลี่ยอยู่ที่ 78.96% ในขณะที่แบตเตอรี่ใหม่จะรักษาความจุได้ 90.54%

  สิ่งนี้สามารถทำได้โดยการใช้ท่อนาโนคาร์บอนขนาดบางและยาวในแบตเตอรี่ เพื่อช่วยการส่งผ่านไอออนร่วมกับสารเติมแต่งเพื่อปรับปรุงการซึมผ่านของฟิล์ม การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ทำให้ลิเธียมไอออนเคลื่อนที่ระหว่างอิเล็กโทรดได้ง่ายขึ้น ดังนั้นจึงปรับปรุงประสิทธิภาพการชาร์จที่รวดเร็ว

  Geely เปิดตัวแบตเตอรี่ Short Blade

  แบตเตอรี่ Short Blade ใหม่ผ่านการทดสอบสุดขั้วมากถึง 6 ครั้ง ซึ่งรวมถึง การกัดกร่อนของน้ำทะเล, สภาพแวดล้อมที่เย็นจัด, การขูดแบตเตอรี่ด้วยความถี่สูง, การกลิ้งน้ำหนักเกิน 26 ตัน, การชนด้านข้างของแบตเตอรี่ก้อนเดียว และทดสอบด้วยไฟ สิ่งเหล่านี้ดำเนินการโดย China Automotive Center ซึ่งแบตเตอรี่ของ Geely สามารถผ่านการทดสอบทั้งหมด

  การทดสอบมีมาตรฐานสูงกว่าที่มาตรฐานแห่งชาติกำหนด และในกรณีของการทดสอบการขูดต้องการให้ทำ 3 ครั้ง ทดสอบการรับน้ำหนักได้ถึง 26 ตัน การทดสอบในสภาพอากาศหนาวเย็นที่ -35°C  ที่ระดับความสูง 5,000 ม. เป็นเวลา 8 ชั่วโมง และสำหรับการทดสอบไฟที่ความร้อน 1,000°C เป็นเวลา 130 วินาที

  Geely เปิดตัวแบตเตอรี่ Short Blade

  การทดสอบของ Geely เกี่ยวข้องกับการเจาะแบตเตอรี่ด้วยตะปู 8 ตัวพร้อมกัน และหลังจากผ่านไปหนึ่งชั่วโมงก็ไม่มีผลใดๆ ในทำนองเดียวกัน Geely ยิงปืนไรเฟิลกองทัพจีนขนาดมาตรฐาน 5.8 มม. ไปที่แบตเตอรี่โดยไม่มีการจุดระเบิดด้วยความร้อน

  ผลลัพธ์ดังกล่าวเป็นไปได้เนื่องจากแบตเตอรี่ Short Blade ใช้ “ไดอะแฟรมที่มีความแข็งแรงสูง มีเสถียรภาพทางความร้อนสูง ทนความร้อนสูง พร้อมด้วยตัวแยกที่มีความเสถียรสูง จับคู่กับอิเล็กโทรดที่ปลอดภัย ส่งผลให้มีความหนาแน่นของพลังงานและความปลอดภัยสูงขึ้น”

  นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีการหลอมตัวเองที่พัฒนาขึ้นเองบนพื้นผิวของอิเล็กโทรด ซึ่งป้องกันการลัดวงจรหากเกิดอุบัติเหตุ ชั้นอลูมิเนียมฟอยล์จะรวมเข้ากับไดอะแฟรมของแบตเตอรี่ทำให้เกิดชั้นฉนวนหากเซลล์แบตเตอรี่ประสบแรงกระแทกอย่างรุนแรงและถูกเจาะ

  Geely กล่าวว่าแบตเตอรี่มี “การออกแบบกรอบที่ได้รับการจดสิทธิบัตร ช่องดูดซับพลังงาน แผ่นป้องกันด้านล่างแบบแซนวิชสามชั้น การผสานรวม ระบบควบคุมการไหลเวียนของความร้อน และคุณสมบัติด้านความปลอดภัยอื่นๆ มากมาย”

  Geely Short Blade และจะใช้ใน Galaxy E5 SUV ซึ่งจะเปิดตัวในต้นเดือนสิงหาคม โดยจะใช้ในรุ่น 49.52 และ 60.22 kWh ในระยะทาง 440 และ 530 กิโลเมตร CLTC ตามลำดับ สิ่งที่โดดเด่นบนรถคือระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าอัจฉริยะ Galaxy 11-in-1 และ E5 จะมีการใช้พลังงานต่ำเพียง 11.9 kWh/100 กม.

  Source : carnewschina

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts