More

  Yamaha PG-1 Vs Yamaha Finn ศึกสายเลือดสองรุ่นท็อปฮิตคันไหนแจ่มสุด..!

  Yamaha Finn และ Yamaha PG-1 สองสไตล์การขับขีที่หลายคนมักจะตั้งคำถามกันว่าจะเลือกคันไหนดี และในครั้งนี้มาดูกันว่ารุ่นไหนจะตอบโจทย์คุณที่สุด

  Yamaha

  ในครั้งนี้เราได้นำสองรุ่นฮิตที่อยู่ในคลาส 115cc. อย่าง Yamaha PG-1 และ Yamaha Finn ซึ่งเป็นที่จับตามองของไบค์เกอร์ทุกเพศทุกวัย และเป็นรุ่นที่หลายๆ คนตั้งคำถามกันเยอะมากว่าจะเลือกคันไหนดี และในครั้งนี้ Car2Day ก็ได้หาคำตอบมาให้แล้วว่าแต่ละรุ่นนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร ใครมีดีที่ตรงไหน หากพร้อมแล้วไปชมกันได้เลยครับ

  • สองรุ่น สองสไตล์
  • เครื่องบล็อกเดียวกัน..ต่างกันที่ตรงไหน?
  • มิติตัวรถ & ช่วงล่าง
  • ราคาคุ้มค่าแค่ไหน?

   

  สองรุ่น สองสไตล์

  Yamaha

  เริ่มต้นกันที่ Finn 115 มอเตอร์ไซค์ทรง Moped หรือรถมอเตอร์ไซค์ทรงบังลมที่เราคุ้นเคยกันดีมีจุดเด่นอยู่ที่ดีไซน์แบบพรีเมียม โดดเด่นด้วยชุดไฟไหน้า-ไฟท้ายแบบโมเดิร์น ไฟเลี้ยวถูกบิวน์อินอยู่ในแฟริ่งด้านล่างของไฟหลัก มาพร้อมกับการแสดงข้อมูล ความเร็ว ต่ำแหน่งเกียร์ และมาตรวัดปริมาณเชื้อเพลิง ผ่านหน้าปัดเรือนไมล์แบบเข็มอนาล็อก 

  ถัดมาในส่วนของ Yamaha PG-1 มอเตอร์ไซค์สไตล์ Moped Scrambler โดดเด่นด้วยดีไซน์ไฟหน้า-ไฟท้ายทรงกลม มาพร้อมกับเรือนไมล์เข็มอนาล็อกแบบคลาสสิกบอกมาตรวัดความเร็ว และปริมาณเชื้อเพลิง พร้อมด้วยไฟบอกตำแหน่งเกียร์ รองรับทุกสไตล์การขับขี่ด้วยแฮนด์บาร์ขนาดกว้าง

  จะเห็นว่าทั้งสองรุ่นมีดีไซน์ที่แตกต่างอย่างชัดเจน โดยในส่วนของ Finn จะออกเป็นแนวรถครอบครัวที่ใช้งานอย่างอเนกประสงค์มากกว่าแต่ PG-1 จะโดดเด่นด้วยดีไซน์ที่พร้อมลุยเปิดประสบการณ์เดินทางที่หลากหลายกว่า

  เครื่องบล็อกเดียวกัน..ต่างกันที่ตรงไหน?

  Yamaha

  สำหรับสมรรถนะเครื่องยนต์ Finn 115 ใชเป็นเครื่องยนต์ 1 สูบ ขนาด 114cc. SOHC 2 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยอากาศ ให้แรงบิดสูงสุด 9.5 Nm ที่ 5,500 รอบ/นาที และมีพละกำลังสูงสุดอยู่ที่ 8.9 แรงม้า ที่ 7,000 รอบ/ นาที นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับถังน้ำมันมีความจุขนาด 4 ลิตร

  Yamaha

  PG-1 ใช้เครื่องยนต์บล็อคเดียวกับ Finn คือเครื่องยนต์ 1 สูบ ขนาด 114cc. SOHC 2 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยอากาศ ให้แรงบิดสูงสุด 9.5 Nm ที่ 5,500 รอบ/นาที และมีพละกำลังสูงสุดอยู่ที่ 8.8 แรงม้า ที่ 7,000 รอบ/ นาที ส่งพละกำลังด้วยเกียร์วน 4 สปีด และมีถังน้ำมันมีความจุขนาด 5.1 ลิตร นอกจากนี้ยังได้ปรับอัตราทดของสเตอร์หน้า – หลัง เป็น 13 – 40 เพื่อให้ตอบโจทย์การขับขี่มากขึ้น 

  ในด้านของพละกำลังทั้งสองรุ่นเป็นเครื่องยนต์บล็อกเดียวกันจะแต่ต่างกันที่อัตราทดโดยในส่วนของ  Yamaha Finn จะมีอัตราทดอยู่ที่ 14 – 40 ซึ่งจะให้ช่วงความเร็วรอบปลายที่ไหลได้ดีกว่า และมีแรงม้าเยอะกว่าเพียงเล็กน้อย ส่วนของ PG-1 อัตราทดของสเตอร์หน้า – หลังที่ 13 – 40 จะมีความโดดเด่นในช่วงรอบต้นที่จัดจ้านมากขึ้น ซึ่งตอบโจทย์การใช้งานได้ดีมากๆ เมื่อต้องขับขี่ในเส้นทางแบบออฟโรด หรือส่งรถขึ้นทางชันสามารถทำได้อย่างสบายๆ

   

  มิติตัวรถ & ช่วงล่าง

  Yamaha

  Finn 115 มิติตัวรถจะอยู่ที่ 710 x 1,940 x 1,095 มม. (กว้าง x ยาว x สูง)  ความสูงจากพื้นถึงเบาะ 775 มม. ระยะห่างจากพื้นถึงเครื่อง 155 มม. รองรับน้ำหนักตัว 100กก. ด้วยโช้คอัพหน้าเทเลสโคปิก และโช้คอัพหลังคู่ทำงานร่วมกับสวิงอาร์ม ระบบเบรกดิสก์เบรกหน้า และดรัมเบรกหลัง พร้อมด้วยระบบ UBS กระจายแรงเบรกช่วยให้ตัวรถมีสมดุลในการเบรกที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น มีให้เลือกระหว่างรุ่นล้อแม็ก และล้อซี่ลวด ขนาด 17 นิ้ว อยู่คู่กับยางหน้าขนาด 70/90-17MC / 38P และยางหลังขนาด 80/90-17MC / 50P

  Yamaha

  PG-1  มิติตัวรถจะอยู่ที่  805 x 1,980 x 1,050 มม. (กว้าง x ยาว x สูง)  ความสูงจากพื้นถึงเบาะ 795 มม. ระยะห่างจากพื้นถึงเครื่อง 190 มม. รองรับน้ำหนักตัว 107กก. ด้วยโช้คอัพหน้าแบบ Upper Clamp Telescopic มีระยะยุบ 130 มม. และด้านหลังสวิงอาร์มทำงานร่วมกับโช้คหลังสปริงคู่  มีระยะยุบ 109 มม. ส่วนระบบเบรกด้านหน้าดิสเบรก และหลังดรัมเบรก พร้อมด้วยวงล้อซี่ลวดขนาด 16 นิ้ว รัดด้วยยางแบบ dual purpose ขนาด 90 / 100-16 M / C 51P ทั้งล้อหน้าและหลัง

  ในจุดนี้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า Finn 115 มีขนาดตัวที่เล็กกระทัดรัดมากกว่า และความสูงที่กำลังพอเหมาะกับคนตัวเล็กมันจึง เหมาะกับการขับขี่ในรูปแบบการใช้งานในประจำวันมากกว่า อีกทั้งยังโดดเด่นด้วยระบบเบรก UBS ที่มาช่วยสมรรถนะความสมดุลในการเบรกที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่วนของ PG-1 มีขนาดที่ใหญ่กว่าเพียงเล็กน้อย แต่ก็มีช่วงล่างที่เป็นเอกลักษณในรูปแบบ High Ground Clearance รวมถึงระบบกันสะเทือนถูกออกแบบมาเพื่อเสริมให้ตัวรถพร้อมก้าวข้ามผ่านอุปสรรคได้อย่างสบาย

   

  ราคาคุ้มค่าแค่ไหน?

  ในเรื่องของราคาจำหน่าย Yamaha Finn มีราคาจำหน่ายแนะนำเริ่มต้นที่ 41,200 บาท สำหรับรุ่น Standard และราคาจำหน่ายแนะนำเริ่มต้นที่ 48,700 บาท ในรุ่น UBS ซึ่ง Yamaha PG-1 มีราคาจำหน่ายแนะนำเริ่มต้นที่ 64,900 บาท 

  Yamaha

  ด้วยส่วนต่างของราคาที่แตกต่างกันหากถามถึงความคุ้มค่า ต้องบอกเลยว่าทั้งสองรุ่นมีจุดประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน หากคุณกำลังมองหามอเตอร์ไซค์ไว้เพียงเพื่อใช้งานแบบอเนกประสงค์ หรือใช้งานในชีวิตประจำวันเป็นหลัก Finn 115 จะตอบโจทย์การใช้งานมากกว่า แต่หากชอบแนวเดินทาง และการผจญภัยบนเส้นทางออฟโรดก็คงต้อง PG-1 เพราะตัวรถถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานด้านนี้โดยเฉพาะ 

  Yamaha

  Finn 115 และ PG-1 มีสิ่งเหมือนกันคือสามารถนำมาตกแต่งตามสไตล์ความชอบของตัวเองได้อย่างหลากหลายรูปแบบ เพราะตอนนี้เองก็มีของแต่งให้เลือกสรรกันเยอะอยู่พอสมควรและก็มีผลงานจากสำนักแต่งหลายเจ้าที่ได้สรา้งผลงานของทั้งสองรุ่นไว้เพื่อเป็นแนวทางให้ได้ชมกันอยู่จำนวนไม่น้อย

  สุดท้ายนี้ก้ต้องบอกเลยว่าทั้งสองรุ่นเป็นรถที่น่าสนใจมากๆ หากให้ต้องเลือกสักคันถ้าหากเน้นการท่องเที่ยว ผจญภัยชัดเจนอยู๋แล้วว่าต้องเป็น PG-1 แต่ถ้าใช้งานในชีวิตประจำวันเป็นหลัก Finn 115 จะตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดีแน่นอน และเราก็หวังว่าการเปรียบเทียบในครั้งนี้จะช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนเพราะสุดท้ายแล้วคุณจะเป็นตัดสินใจเองว่ารถคันไหนที่เหมาะกับตัวเอง

  ติดตามข่าวสารยานยนต์ : car2day.com
  Page Facebook : Car2Day
  Youtube : youtube.com/@Car2day

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts