More

  ข่าวลือ… Toyota อาจพัฒนา S-FR รถสปอร์ตเทอร์โบขับหลังใหม่ แทนที่หรืออยู่ต่ำกว่า GR86

  มีการคาดการณ์ว่า โตโยต้าจะฟื้นคืน รถสปอร์ต เครื่องยนต์เทอร์โบ ขับเคลื่อนล้อหลังอย่าง S-FR ซึ่งคาดว่าจะวางจำหน่ายในตำแหน่งที่ต่ำกว่า GR86 โดยมีเครื่องยนต์ 3 สูบ 1.3 ลิตร เทอร์โบชาร์จ และแชร์การพัฒนาร่วมกับไดฮัทสุและซูซูกิ

  ถ้าจะให้พูดถึงรถสปอร์ตคาร์นั้น แนวคิดเรื่องรถสปอร์ตขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาปราคาไม่แพงและเชื่อถือได้ แน่นอนว่าถ้ามาจากญี่ปุ่นก็เป็นอะไรที่มีเสน่ห์มากกว่า ล่าสุดมีข่าวลืออกมาว่า รถต้นแบบ Toyota S-FR ที่เผยโฉมเมื่อปี 2015 ที่ถูกมองข้ามไปก่อนหน้านี้ อาจจะพัฒนาไปสู่รุ่นการผลิตก็ได้

  แนวคิดของ Toyota S-FR ในตอนนั้นคิดว่าใกล้จะถึงสถานะการผลิตแล้วเมื่อเปิดตัวครั้งแรกที่งาน Tokyo Auto Salon ปี 2015 ตามมาด้วยแนวคิด S-FR Racing ที่เน้นสนามแข่งในปี 2016 อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไปหลายปีโดยไม่มีการอัปเดตจาก Toyota ก็มีการคาดเดาเกิดขึ้นว่า โครงการนี้ถูกระงับแล้ว

  ตอนนี้มีความหวังอันน้อยนิด จากรายงานของเว็ปไซต์ท้องถิ่น Best car ของญี่ปุ่น อ้างแหล่งข่าวภายใน รายงานว่า S-FR อาจบรรลุผลผ่านความพยายามร่วมกันระหว่างโตโยต้า ไดฮัทสุ และซูซูกิ

  รายงานล่าสุดเกี่ยวกับการฟื้นฟูศักยภาพของรถแฮทช์แบ็ก Toyota Starlet ทำให้เกิดการคาดการณ์เพิ่มเติมเกี่ยวกับรุ่นการผลิตของ S-FR โดยทั้งสองรุ่นสามารถใช้เครื่องยนต์สามสูบเทอร์โบชาร์จ 1.3 ลิตรแบบเดียวกัน ซึ่งคาดว่าจะให้กำลังอย่างน้อย 150 แรงม้า (112 กิโลวัตต์ / 152 PS)

  กลยุทธ์นี้จะช่วยให้โตโยต้าสามารถหาต้นทุนการวิจัยและพัฒนาสำหรับเครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตรที่ได้รับการปรับจูนในรถยนต์แฮทช์แบ็กรุ่น GR Yaris และ GR Corolla

  แม้ว่าข่าวลือทั้งหมดควรได้รับการแก้ไข แต่โอกาสของโครงการพัฒนาความร่วมมือกับบริษัทพันธมิตรของ Toyota ก็ดูเป็นไปได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาถึงแนวคิด Vision Copen ขับเคลื่อนล้อหลังของ Daihatsu ที่งาน Tokyo Auto Salon ปี 2024 ที่ผ่านมา

  โมเดลนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นคู่แข่งของ Mazda MX-5 โดยมีสัดส่วน ขนาด และสไตล์การออกแบบที่คล้ายคลึงกันอย่างน่าทึ่งกับแนวคิด 2015 Toyota S-FR นอกจากนี้ยังมีระบบส่งกำลังขนาด 1.3 ลิตร แม้ว่า Daihatsu จะไม่ได้ระบุข้อกำหนดโดยละเอียดก็ตาม

  ทางด้าน Suzuki มีส่วนในความร่วมมือครั้งนี้ ด้วยการเปิดตัวรถโรดสเตอร์ใหม่ที่อาจกลับมาใช้ชื่อ Cappuccino จากยุค 90 เมื่อพิจารณาจากประวัติของ Toyota และ Suzuki ในการสร้างโมเดลที่แข่งขันกันในตลาดต่างๆ ทั่วโลกได้สำเร็จ พวกเขาจึงสามารถรวมข้อเสนอการขับขี่ที่สนุกสนานเข้ากับกลุ่มผลิตภัณฑ์ของตนได้อย่างราบรื่น

  ในแง่ของสไตล์ นักออกแบบของ Toyota มีแนวโน้มที่จะรีเฟรชองค์ประกอบของแนวคิด S-FR เพื่อให้ตรงกับข้อเสนอล่าสุดของพวกเขา อย่างไรก็ตาม โมเดลการผลิตอาจรักษาคุณลักษณะเฉพาะบางประการของแนวคิดไว้ ตามที่ระบุโดยการเรนเดอร์ของ Carscoops

  แม้ว่าจะยังไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการ แต่รายงานดังกล่าวระบุว่ารถสปอร์ตขับเคลื่อนล้อหลังรุ่นเล็กของ Toyota อาจจะมาถึงช่วงต้นปี 2026 หรือ 2027 นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่า S-FR หรืออะไรก็ตามที่ Toyota ตั้งชื่อให้ซึ่งอาจจะมีคำว่า GR …? อาจมีราคาอยู่ที่ประมาณ 3.5 ล้านเยน หรือประมาณ 818,000 บาทไทย

  แน่นอนว่านี่เป็นเพียงการประมาณการของ Best Car อย่างไรก็ตาม เว้นแต่ว่า Toyota มีแผนที่จะหยุดการผลิต GR86 หรือยกระดับเจเนอเรชั่นถัดไปในแง่ของราคาและประสิทธิภาพ มันก็ไม่สมเหตุสมผลเลยที่ Toyota จะเสนอ S-FR ในช่วงราคานี้ อย่างไรก็ตาม GR 86 มีราคาเริ่มต้นที่ 3.15 ล้านเยน หรือประมาณ 736,000 บาทไทย

  Source: Carscoops

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts