More

  AION V เปิดตัวที่จีน 23 กรกฎาคม ด้านโรงงานในไทยแล้วเสร็จเดือนนี้

  ในที่สุด GAC AION เคาะวันเปิดตัวและขายอย่างเป็นทางการสำหรับ AION V เอสยูวีไซซ์ใหญ่ที่ออกมาเป็นเจเนอเรชันที่ 2  ประเดิมเมืองจีนเป็นที่แรกของโลก

  AIONเอสยูวีทรงกล่องรุ่นใหม่ ออกแบบภายนอกที่ล้ำหน้ากว่าเจนก่อนเริ่มที่กระจังหน้าทรงทึบติดตรา AION พร้อมไฟหน้า LED โคมใหม่รูปตัวเอชพร้อมไฟ DRL แนวตั้งสองดวงในโคมเดียวกัน รับกับชุดกันชนหน้าดีไซน์เป็นหนึ่งเดียว มีกรอบแนวตั้งทรงตัวเจสองฝั่งและช่องระบายอากาศทรงสีเหลี่ยมขนาดใหญ่เสริมคิ้วใต้กันชน ด้านข้างทรงเท่ด้วยคิ้วขอบล้อทรงเข้ม กระจกมองข้างทรงสปูน เรียบเนียนด้วยที่เปิดประตูดีไซน์เรียบเข้ากับตัวถังรถ คิ้วชายล่างขนาดใหญ่สีเดียวกับตัวรถ ราวหลังคาเท่ พร้อมหลังคารถพาโนรามิกซันรูฟขนาด 2.14 ลูกบาศก์เมตร ด้านท้ายมาพร้อมไฟท้าย LED แนวตั้งดีไซน์เล่นระดับ เสริมกันชนท้ายพร้อมลิ้นสปอยเลอร์หลังในตัว และล้ออัลลอยขนาดใหญ่เลือกไดัตั้งแต่ขนาด 18 นิ้ว พร้อมยาง 215/55 R18 และขนาด 19 นิ้ว พร้อมยาง 225/45 R19

  สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มสถาปัตยกรรมแพลตฟอร์มไฟฟ้าบริสุทธิ์ AEP ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมตั้งแต่ความยาว 4,605 มิลลิเมตร ความกว้าง 1,854-1,876 มิลลิเมตร ความสูง 1,660-1,686 มิลลิเมตร  และระยะฐานล้อ 2,775 มิลลิเมตร

  AION

   

  ภายในให้ความสบายจากชุดเบาะนั่งคู่ด้านหน้าปรับด้วยระบบไฟฟ้า 8 จุด มีระบบนวดได้ถึง 8 จุด เบาะนั่งด้านหลังปรับเอนได้ถึง 137 องศา ช่วยให้ผู้โดยสารด้านหลังสามารถหาตำแหน่งการนั่งที่เหมาะสมกับบุคลิกและสะดวกสบายมากที่สุดและยังพับเก็บได้แบบ 60/40 โดยมีพื้นที่มากถึง 987 ลิตรในกรณีพับเบาะและ 427 ลิตร กรณีไม่พับเบาะ เพลินกับการเดินทางด้วยลำโพงคุณภาพ Belgian Premium speakers ถึง 9 จุด พร้อมซัฟวูฟเฟอร์ขนาด 8 นิ้ว พร้อมตู้เย็นแช่เครื่องดื่ม คอนโซลหน้าทรงหรูหุ้มหนังสัมผัสพร้อมจอกลาง 14.6 นิ้ว พร้อมระบบปฏิบัติการ GAC’s ADiGO 5.0 และมาตรวัดดิจิทัลขนาดเล็ก 10.25 นิ้ว

  รถคันนี้วิ่งไกลสุดต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง 750 กิโลเมตร แต่ยังไม่ระบุว่าเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยวหรือคู่ ขนาดความจุแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนโดยให้กำลังมากถึง 204 แรงม้าและ 224 แรงม้า คันนี้มาพร้อมระบบระบายความร้อน ITS2.0 เจเนอเรชันที่สองพัฒนาโดย AION สามารถชาร์จไฟนานถึง 15 นาที และยังเพิ่มระยะทางการขับขี่ได้อีก 370 กิโลเมตร

  AIONนอกจากนี้ยังมาพร้อมกับระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่อัจฉริยะ ADiGO 5.0 ที่มี Ai ทำงานร่วมกับระบบประมวลด้วยชิป Orin-x กล้องรอบคัน 11 จุด คลื่นเรดาห์ และ LiDAR รวมถึง ฟังก์ชัน V2L ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าได้สะดวกง่ายดาย สำหรับ AION V เจนใหม่พร้อมขายจีน 23 กรกฎาคมนี้ และเตรียมโกอินเตอร์ส่งขายต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น ออสเตรเลีย ในปี 2025 รวมถึงหลายประเทศทั้ง ฟิลิปปินส์ คูเวต ไนจีเรีย เม็กซิโก และไทยก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่จะนำรุ่นนี้มาขาย

  AIONทางด้านโรงงานประกอบรถยนต์ในไทย GAC AION ได้เดินหน้าลงทุนกว่า 2,300 ล้านบาท ตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ EEC จังหวัดระยอง โดยได้ประกาศไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วและเริ่มต้นดำเนินการเมื่อวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา โรงงานมีกำลังการผลิตสูงถึง 50,000 คันต่อปี ซึ่งโรงงานจะแบ่งการก่อสร้างออกเป็น 2 เฟส เฟสแรกแล้วเสร็จช่วงกลางเดือนนี้ เป็นฐานการผลิตและส่งออกรถยนต์พวงมาลัยขวา และคาดว่ารุ่นแรกที่จะประกอบนั่นคือ AION Y Plus

   

  ที่มา CarNewsChina

  ABOUT THE AUTHOR

  Latest Posts